นายแพทย์แนะ "น้ำบร็อกโคลี่ปั่น" ช่วยขับสารระคายเคืองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ได้!

คอมเมนต์:

"น้ำบร็อกโคลี่ปั่น" ช่วยขับสารพิษจากฝุ่นได้!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ (CIM) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ชี้ว่า สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีผลกระทบและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากร่างกายสูดดมฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง จะเป็นเหตุทำให้เกิดการอักเสบในช่องทางเดินหายใจ เป็นโรคหืดหอบ หลอดเลือดอักเสบเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้

        การศึกษาในมหาวิทยาลัยเซาเปาโล พบว่าการใช้ชีวิตในเมืองท่ามกลางมลภาวะอากาศเพิ่มอัตราการเกิดโรคหัวใจเฉียบพลันมากขึ้น 75% เทียบกับเมืองที่มีอากาศสะอาด ผลจาก PM2.5 ทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกาย ไขมันเลือดสูงผิดปกติ เกิดการดื้อต่ออินซูลินมากขึ้น และเกิดโรคไขมันพอกตับเพิ่มขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        "ดังนั้นเรามีวิธีป้องกันง่ายๆ คือ พยายามไม่รับฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าร่างกาย โดยการใส่หน้ากากกันฝุ่น N95 อย่างถูกวิธี โดยต้องไม่ให้อากาศรอดผ่านด้านข้างของผ้าปิดปากเลย ซึ่งทำได้ยาก แต่อีกทางหนึ่งของการดูแลตนเองก็คือ ใช้อาหารเป็นยา โดยการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อขจัดสารพิษในร่างกาย"

 

Sponsored Ad

 

        งานวิจัยของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ในจีนเมื่อปี 2014 พบว่าการกินน้ำบร็อกโคลีสามารถเพิ่มอัตราการขับสารพิษออกทางปัสสาวะ เพราะบร็อกโคลีมีสารซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ซึ่งออกฤทธิ์ช่วยให้ตับและเซลล์เยื่อบุสลายสารพิษไป จึงสามารถช่วยขับสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้น 61% และขับสารระคายเคืองเพิ่มขึ้น 23% สารนี้ไม่ทนความร้อน การกินสุกจึงไม่มีประสิทธิภาพ

        โดยสารซัลโฟราเฟนจะอยู่ในบล็อกโคลี่สดเท่านั้น ดังนั้นวิธีการทำน้ำบร็อกโคลี่ โดยให้สารซัลโฟราเฟนยังคงอยู่ คือนำบร็อกโคลี่สดล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซเพื่อรักษาคุณค่าสารอาหาร และนำมาปั่นแยกกาก อาจนำผลไม้ชนิดอื่นมาผสมรวมเช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ฯลฯ อาจบีบมะนาวลงไปเพื่อปรุงรส ทำดื่มเป็นประจำวันละ 1 ถ้วยตวง จะช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายได้

 

Sponsored Ad

 

        วันนี้ LIEKR ก็ได้นำสูตรทำน้ำบร็อกโคลีปั่นอย่างง่ายมาฝากกันค่ะ ตามไปชมกันเลย!

        บร็อคโคลี

 

Sponsored Ad

 

        บร็อคโคลี มีคุณค่าทางอาหารสูง ช่วยป้องกันมะเร็ง ป้องกันการเกิดต้อกระจก ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรง สารบางชนิดในบร็อคโคลียังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย

        ส่วนประกอบ

 

Sponsored Ad

 

        - ก้านบร็อคโคลีปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 10-15 ชิ้น

        - แอปเปิ้ล ครึ่งผล

        วิธีทำ

 

Sponsored Ad

 

        นำบร็อคโคลีสด และแอปเปิ้ลมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้เวลาล้างให้น้ำไหลผ่าน 10-15 นาที จากนั้น หั่นบร็อคโคลี ปอกเปลือกเอาแต่เนื้อขาวใสด้านในหั่นเป็นชิ้น หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้น จากนั้นเอาทั้งสองอย่าง ใส่เครื่องคั้นแยกกากจะได้น้ำบร็อคโคลีสด ดื่มทันที

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

        นอกจากนี้ ยังมีอาหารอื่นที่ช่วยขับสารพิษนี้ได้ แก่อาหารที่อุดมสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นมะขามป้อม แครอท ฟักทอง ปวยเล้ง อาจกินกรดไขมันจำเป็นเช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันงาม้อน อะโวคาโด เพื่อปรับสมดุลของไขมันในเลือด เป็นต้น ลดการกินอาหารปิ้ง ย่าง ทอด สารใส่สี ใส่กลิ่น ผงชูรสซึ่งเร่งปฏิกิริยาอักเสบในร่างกาย

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก nationtv, postjung

บทความที่คุณอาจสนใจ