เจ้าอาวาสต้องการให้ส่งกลับ "พลายศักดิ์สุรินทร์" เมื่อรักษาเสร็จ ลั่นต้องคืนให้ตามสัญญา

คอมเมนต์:

เจ้าอาวาสเผยต้องการให้ส่งกลับ "พลายศักดิ์สุรินทร์" เมื่อรักษาเสร็จ ย้ำเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ต้องคืนให้ตามสัญญา

    จากกรณีข่าวการเคลื่อนย้าย "พลายศักดิ์สุรินทร์" จากประเทศศรีลังกา มายังประเทศไทย เพื่อรักษาอาการป่วย ขาหน้าแข็ง งอไม่ได้ เป็นมานานเกือบ 10 ปี โดยมีสาเหตุมาจากการถูกทางวัดที่ดูแลล่ามโซ่ทั้งขาหน้าและขาหลังด้วยโซ่ที่สั้น ทำให้พ่อพลายขยับตัวลำบาก ประกอบกับช่วงเวลานี้ศรีลังกาประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจ ทำให้ช้างได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    ล่าสุดทาง BBC ได้มีการเปิดเผยบทสัมภาษณ์ เจ้าอาวาสวัดคันเดวิหาร เจ้าของกรรมสิทธิ์พลายศักดิ์สุรินทร์ โดยยืนกรานว่า "ไทยตกลงจะส่งพลายศักดิ์สุรินทร์กลับศรีลังกา เมื่อรักษาเสร็จ"

 

Sponsored Ad

 

    เฟซบุ๊ก BBC ภาคภาษาสิงหลในศรีลังกา ได้มีการเผยคลิปวิดีโอสัมภาษณ์พิเศษ "พระโกกวิตา วุปุสสฺสเถโร" เจ้าอาวาสวัดคันเดวิหาร ผู้ดูแลและเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในตัวพลายศักดิ์สุรินทร์

 

Sponsored Ad

 

    โดยเจ้าอาวาสระบุว่า "ยอมส่งพลายศักดิ์สุรินทร์ไปรักษา ภายใต้ข้อตกลงและคำสัญญาว่า ช้างจะถูกส่งไปไทย และ (เมื่อรักษาเสร็จ) ก็ส่งกลับศรีลังกา โดยไทยออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด"

    อย่างไรก็ตามทาง BBC ได้มีการสอบถามไปยัง "นายวราวุธ" รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีการระบุเพียงว่า ยังให้คำตอบไม่ได้ว่าจะส่งกลับหรือไม่ "เรื่องส่งกลับยังไม่พูดถึงดีกว่า ตอนนี้สำคัญคือรักษาพลายศักดิ์สุรินทร์ให้หายก่อน เพราะวันนี้ยังไม่รู้เลยว่ามีอาการอะไรบ้าง เพราะบางอาการบาดเจ็บ มองจากภายนอกไม่ได้"

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : บีบีซีไทย - BBC Thai, BBC News සිංහල

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ