สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยผลชันสูตร "หลินฮุ่ย" พบอยู่ในวัยชรา หลอดเลือดแดงแข็งตัว อุดตันหลอดเลือดในอวัยวะต่างๆ

คอมเมนต์:

#สวนสัตว์เชียงใหม่ เผยแล้ว ผลชันสูตร #หลินฮุ่ย สาเหตุของเลือดกำเดาไหล อยู่ในวัยชรา

    หลังจากที่ "หลินฮุ่ย" หมีแพนด้าเพศเมีย ที่อาศัยอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เสียชีวิตลงกระทันหัน จากอาการป่วยเฉียบพลันเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2566 เวลา 02.000 น. (เวลาจีน) เวลาไทยประมาณ 01.10 น. ได้สร้างความโศกเศร้าให้กับผู้คนจำนวนมาก [อ่านข่าวก่อนหน้า : เผยหากผลการพิสูจน์ "หลินฮุ่ย" จากไปเพราะความประมาท ไทยต้องจ่ายชดเชย 15 ล้านบาท]

    ล่าสุดผลชันสูตร "หลินฮุ่ย" ออกแล้ว หลังผู้เชี่ยวชาญระหว่างฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ร่วมมือกันผ่าร่างและชันสูตร โดยผลการชันสูตรพบว่า หลินฮุ่ยหมีแพนด้าเพศเมีย อายุ 22 ปี อยู่ในวัยชรา ทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมสภาพและเกิดการแข็งตัว นำไปสู่การอุดตันของหลอดเลือดในอวัยวะต่าง ๆ เป็นผลทำให้เสียชีวิต

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับที่ก่อนหน้านี้มีภาพออกมาว่าหลินฮุ่ยมีเลือดกำเดาไหลนั้น มีสาเหตุจากการเกิดเนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก 

    นอกจากนี้แล้วทางคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนได้ประเมินการปฏิบัติงานด้านต่าง ๆโดยละเอียด พบว่า สถานที่เลี้ยง วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ ทีมพี่เลี้ยง ทีมสัตวแพทย์ มีการจัดการด้านโภชนาการอาหารและสุขอนามัยต่าง ๆ เป็นไปตามมาตรฐานเงื่อนไขของการบริหารจัดการเลี้ยงหมีแพนด้าและการควบคุมโรคความร่วมมือวิจัยหมีแพนด้าของฝ่ายจีนและฝ่ายไทยได้ดำเนินการมาร่วม 20 ปี 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ยังได้กล่าวขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกองค์กรที่ให้การเอาใจใส่และสนับสนุนการศึกษาวิจัยและคุ้มครองหมีแพนด้าในไทยตลอดมา

ที่มา : สวนสัตว์เชียงใหม่ โครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ