ภาพหายาก "พ่อตะโขงไซซ์ยักษ์" ให้ลูกน้อยแรกเกิดกว่า 100 ตัว ขี่หลังข้ามแม่น้ำลึก หลังเหลืออยู่กันไม่กี่ตัว

คอมเมนต์:

กำลังจะสูญพันธ์แล้ว... เหลืออยู่แค่ 650 ตัว มันเลยทำทุกทางเพื่อให้ลูกน้อยปลอดภัย

    หลายคนคงเคยได้ยินเพลงตะเข้ ตะโขง อยู่ในโพรงไม้สัก ตะเข้ฟันหัก กัดคนไม่เข้า อย่างแน่นอน และเรื่องราวในวันนี้เราจะทุกคนไปพบกับ ตะโขงอินเดีย ที่มีลักษณะเหมือนจระเข้แต่ปากจะแหลมกว่า และทุกวันนี้เหลืออยู่ไม่มากแล้วด้วย

    เหมือนพวกมันเองก็รู้ว่าประชาชนชาวตะโขงเหลืออยู่น้อย มันเลยทำทุกวิถีทางหรืออาจจะเป็นสัญชาตญาณ เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดตามวิถึธรรมชาติ และพวกมันก็พยายามอย่างมากในการให้พวกมันมีประชากรเพิ่มขึ้น และภาพนี่เลยกลายเป็นภาพที่งดงามที่สุดของปีนี้เลย

 

Sponsored Ad

 

    ภาพนี้ถูกถ่ายโดย Dhritiman Mukherjee ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งชาติจามบาลของอินเดีย และถูกส่งเข้าร่วมงานประกวดช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีประจำปีนี้อีกที มันเป็นภาพของตะโขงตัวผู้ ที่แบกลูกน้อยแรกเกิดกว่า 100 ตัวไว้บนหลัง เพื่อข้ามน้ำไปอีกฝั่ง

    ช่างภาพคนนี้ได้บอกว่า ... "ตะโขงตัวผู้สามารถมีเมียได้มากถึง 7-8 ตัวในแต่คราวเดียว และมันเป็นพ่อที่มีส่วนร่วมในการเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างมาก... โดยปกติตะโขงจะมีลักษณะขี้อายเมื่อเทียบกับจระเข้ แต่เจ้าตัวนี้มันไม่อายเลย แถมยังหวงลูกเป็นมาก ๆ ถ้าผมเข้าใกล้กว่านี้ มันคงว่ายน้ำมาหาผมอย่างแน่นอน"

 

Sponsored Ad

 

    นี่เป็นภาพถ่ายอีกมุมของช่างภาพคนนี้ 

    ทางการของอินเดียได้เผยว่า ตะโขงอินเดียในปัจจุบันเหลืออยู่แค่ 650 ตัวเท่านั้น และ 500 ตัวอาศัยอยู่ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งชาติจามบาลแห่งนี้นี่เอง ดังนั้นตะโขงเพศผู้ที่นี่สามารถมีเมียและลูกได้ทีนึงเป็นร้อย ๆ ตัว 

    ภาพนี้ได้รับรางวัลให้เป็น 1 ใน 100 ภาพที่ได้รับรางวัลชมเชยอย่างสูงในงานประกวดช่างภาพสัตว์ป่าในครั้งนี้ด้วย เพราะเป็นภาพที่สื่อถึงความพ่อได้อย่างดีเยี่ยม

 

Sponsored Ad

 

    โดยรางวัลดังกล่าวก็จะทำให้ภาพถ่ายช่างภาพคนนี้ ได้รับการประดับไว้บนผนังของพิพิธภัณฑ์ และนิทรรศการท่องเที่ยวของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอนดอน

    ส่วนผลรางวัลชนะเลิศของกิจกรรมประกวดช่างภาพสัตว์ป่าของปีนี้ ก็จะได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2020 ที่กำลังจะถึงนี้อีกที

.

ที่มา : @chanya_nath, BBC

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ