ย้อนภาพ 22 ปีที่แล้ว "พลายศักดิ์สุรินทร์" เมื่อครั้งถูกส่งไปเป็นทูตสันถวไมตรี ที่ศรีลังกา

คอมเมนต์:

เจ้าของเดิม #พลายศักดิ์สุรินทร์ เผยภาพเมื่อ 22 ปีก่อน พิธีส่งช้างไปเป็นทูตสันถวไมตรี 22 ปีที่แล้ว พร้อมขอบคุณพลังแรงใจจากคนไทย ทำให้พ่อพลายได้กลับบ้านในที่สุด

    สร้างความยินดีและดีใจให้กับคนไทยจำนวนมาก ที่ติดตามข่าว "พลายศักดิ์สุรินทร์" ช้างไทยที่ถูกส่งไปเป็นทูตสันถวไมตรีให้กับศรีลังกาเมื่อ 22 ปีที่แล้ว ก่อนจะป่วยหนัก ไม่ได้รับการรักษาและการดูแลจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากศรีลังกาประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก จากความช่วยเหลือของหน่วยงานต่าง ๆ ล่าสุด "พลายศักดิ์สุรินทร์" เดินทางถึงแผ่นดินไทยบ้านเกิดแล้ว เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 66 ที่ผ่านมา

    ย้อนกลับไปเมื่อ 22 ปีก่อน พลายศักดิ์สุรินทร์ เป็นช้างไทยที่มอบให้ศรีลังกา เมื่อปี 2544 โดยวัตถุประสงค์การขอช้างเชือกนี้ของศรีลังกามีเอกสารระบุว่า ขอนำไปแห่พระบรมสารีริกธาตุ ในงานแห่พระธาตุเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของศรีลังกา ที่มีการจัดอย่างต่อเนื่องมากว่า 270 ปี ด้วยความสง่างาม งามีความยาว 50 เซนติเมตรทั้งสองข้าง ถือเป็นช้างที่มีงายาวที่สุดในศรีลังกา 

 

Sponsored Ad

 

    โดยในปี 2544 รัฐบาลไทยได้ส่งช้าง 2 เชือกไปเป็นทูตสันถวไมตรี ได้แก่ พลายศรีณรงค์ และพลายศักดิ์สุรินทร์ ซึ่งหลังจากที่ช้าง 2 เชือก เดินทางไปถึงศรีลังกาแล้ว กลับพบว่า พลายศักดิ์สุรินทร์ ถูกส่งไปอยู่วัดแห่งหนึ่งไม่ไกลจากเมืองหลวง 

    ปัจจุบัน พลายศักดิ์สุรินทร์ มีอายุได้ 30 ปี สภาพร่างกายทรุดโทรมกว่าวัย สาเหตุมาจากการถูกใช้งานอย่างหนัก เนื่องจากช้างในศรีลังกาส่วนใหญ่จะมีงาสั้น หาช้างที่มีลักษณะงาอุ้มบาตร อย่างพลายศักดิ์สุรินทร์ได้ยาก ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ พลายศักดิ์สุรินทร์ ถูกให้เดินนำขบวนให้กับทางวัด 30 ครั้งต่อปี จนมีอาการทรุดหนัก

 

Sponsored Ad

 

    โดย พลายศักดิ์สุรินทร์ มีอาการบาดเจ็บขาหน้าแข็ง งอไม่ได้ ทำให้เดินได้ไม่ถนัด มีอาการมากว่า 10 ปี แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อีกทั้งยังถูกทางวัดที่ดูแลล่ามโซ่ทั้งขาหน้าและขาหลังด้วยโซ่ที่สั้น ทำให้พ่อพลายขยับตัวลำบาก ประกอบกับช่วงเวลานี้ศรีลังกาประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจ ทำให้ช้างได้รับอาหารที่ไม่เหมาะสม ก่อนที่ข่าวปัญหาสุขภาพของพลายศักดิ์สุรินทร์จะโด่งดังและได้รับการช่วยเหลือ จนพากลับมารักษาที่ประเทศไทยในที่สุด

    นอกจากนี้แล้ว เฟซบุ๊ก Phatcharaphorn Kookijtikasem หรือ คุณพัชรพร คูกิจติเกษมบุตรสาว ของนายสมโรจน์ คูกิจติเกษม เจ้าของอาณาจักรพิพิธภัณฑ์ช้างจังหวัดสุรินทร์ ยังได้เปิดเผยภาพของ #พลายศักดิ์สุรินทร์ และ #พลายศรีณรงค์ เมื่อเดือนมกราคม ปี 2544 ก่อนที่จะเดินทางออกจากประเทศไทย

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมระบุข้อความว่า "ภาพ #พลายศักดิ์สุรินทร์ และ #พลายศรีณรงค์ มกราคม ปี 2544 ที่ครอบครัวเราน้อมเกล้าถวาย เพื่อพระราชทานแก่ประธาณาธิบดีแห่ง #ประเทศศรีลังกา เพื่ออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ เป็นมงคลสูงสุดในนามประชาชนชาว #จังหวัดสุรินทร์

    ตอนไปที่สุรินทร์จัดพิธีส่งอย่างอบอุ่น วันนี้จะได้กลับบ้าน (ประเทศไทย) อย่างอบอุ่นเหมือนเดิมแล้ว ขอบคุณทุกแรงใจของคนไทยค่ะ พลายศรีณรงค์อีกเชือกยังสุขสบายดีที่ศรีลังกา และช้างทุกเชือกที่ถวายไปเป็นทูตสันถวไมตรี ยังสุขสบายดีและมีตกลูก 1 เชือก ที่สวนสัตว์อูเอโนะ ประเทศญี่ปุ่นปี 2020 นะคะ ไม่มีใครอยากให้เขาลำบาก เราก็รักช้างเหมือนเป็นครอบครัว "

.

.

.

.

.

.

ที่มา : Phatcharaphorn Kookijtikasem

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ