ทำความรู้จัก "วัวนักกล้าม" หนึ่งในสัตว์หุ่นล่ำที่สุดในปฐพี สายพันธุ์นี้ไม่ได้มีเห็นกันง่ายๆ

คอมเมนต์:

เป็นวัวที่นักกล้ามเห็นแล้วยังอิจฉา

        หลายคนอาจเคยเห็นสัตว์ที่มีร่างกายแข็งแรง ล่ำบึ้ก กล้ามเป็นมัดมาบ้างแล้วอย่าง สุนัขพันธุ์พิทบูล หรือสุนัขพันธุ์อื่นๆ รวมถึงสัตว์ป่าอย่าง ลิงกอริลล่า ที่มีกล้ามแขนและกล้ามหน้าอกอย่างชัดเจน แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีสัตว์อีกชนิดที่มีกล้ามล่ำสัน นั่นก็คือ วัว!! โดยเป็น วัวพันธุ์ "Belgian Blue" หรือวัวสีน้ำเงิน ของประเทศเบลเยี่ยม หรืออีกชื่อหนึ่งที่เป็นภาษาฝรั่งเศสว่า Blanc-Bleu Belge ที่ก็แปลว่า วัวสีน้ำเงินเช่นกัน

        วัว Belgian Blue นี้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นเมื่อปี 1950 โดยศาสตราจารย์ Hanset ที่ทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของวัวพันธุ์นี้ให้มียีน myostatin ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ และยับยั้งไขมัน

 

Sponsored Ad

 

 

        ต่อมาในปี 1978 วัว Belgian Blue ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นหลัง Nick Tutt เกษตรกรชาวแคนาดานำเจ้าวัวกล้ามโตนี้ไปโชว์ในงานแสดงหนึ่งที่ เท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ จากนั้นเป็นต้นมาโลกของเราก็ได้รู้จักกับวัวพันธุ์ใหม่นี้มากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

        ข้อมูลน่ารู้อีกอย่างของวัวพันธุ์นี้ก็คือ กล้ามเป็นมัดๆนี้ ทำให้มันไม่สามารถคลอดลูกได้ตามธรรมชาติได้ เพราะด้วยการตัดต่อทางพันธุกรรมทำให้ลูกวัวก็เริ่มมีกล้ามเนื้อตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว แม่วัวจึงประสบความลำบากในการเบ่งลูกออกมาจากช่องคลอด ต้องอาศัยการผ่าตัดออกมาเท่านั้น


 

Sponsored Ad

 

        บางคนอาจสงสัยว่าวัวพันธุ์นี้อาจมีอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้ออย่าง สเตียรอยด์ รึเปล่า ตอบเลยว่าไม่มี เพราะด้วยยีนในตัวของมันที่ทำให้มีกล้ามเนื้อตั้งแต่เกิดแล้ว และอาหารของพวกมันก็เหมือนทั่วไปอย่างอาหารเฉพาะของวัว ข้าวโพด และหญ้าแห้ง โดยพวกมันจะต้องกินอาหารเหล่านี้ให้ได้ประมาณวันละ 6-10 กิโลกรัม รวมถึงเล็มกินหญ้าในทุ่งเหมือนวัวพันธุ์อื่นๆ"หนึ่งในสัตว์หุ่นล่ำที่สุดในปฐพี!


        นอกจากนี้ วัวพันธุ์นี้มันจะถูกโกนขนอยู่บ่อยๆ เพื่อดูว่ากล้ามเนื้อของมันเป็นปกติหรือไม่ด้วยความพิเศษเช่นนี้จึงมีการพัฒนาไปที่วัวพันธุ์อื่นอย่าง Piedmontese ของอิตาลีด้วยเหมือนกัน


เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ