ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นนำ "วัวทาตัวเป็นทางม้าลาย" ผลลัพธ์ช่วยไล่แมลงต่าง ๆ ได้มากกว่า 50%

คอมเมนต์:

ต่อไปปศุสัตว์ก็ไม่ต้องกังวลว่าสัตว์เลี้ยงจะ เครียดจากแมลงอีกต่อไป

    สิ่งมีชีวิตหลายชนิดในธรรมชาติมีกลไกลวงตาเพื่อปกป้องตัวเอง และสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะมีรูปร่างลักษณะภายนอกตามภูมิประเทศแบบธรรมชาติ ทำให้สัตว์บางอย่างปกป้องตนเองไม่ให้ถูกค้นพบจากศัตรูธรรมชาติ ผลการวิจัยล่าสุดของญี่ปุ่นพบว่าแม้แต่การทาสีก็สามารถมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน!

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า เวลาไปต้องออกศึกสงคราม ทำไมทหารต้องมีการพรางตัวด้วยวิธีต่างๆ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูฝ่ายตรงข้ามมองเห็น และเหตุผลเช่นเดียวกัน ปัจจุบันนักวิจัยชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Tomoki Kojima  จากศูนย์วิจัยเกษตรกรรม Aichi Agricultural Research Center ได้ค้นพบวิธี “ช่วยไล่แมลงวัน” ให้พ้นจากวัวที่เกษตรกรเลี้ยงได้ถึง 50% ด้วยการทาสีขาดบนตัว เป็นลายสลับสีดำ-ขาว ให้คล้ายม้าลาย 

 

Sponsored Ad

 


    การทดลองนี้ทำขึ้นด้วยการนำวัว 6 ตัว มาทาสีทดลองเปรียบเทียบกัน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มทาตัวเป็นม้าลาย กลุ่มขีดเส้นสีขาวบางๆ และอีกกลุ่มไม่ทำอะไรเลย จากนั้นถ่ายรูปแมลงที่มาเกาะและนำมานับ พบว่า กลุ่มที่ทาตัวเป็นม้าลายมีแมลงเกาะน้อยกว่าอีก 2 กลุ่มถึงเท่าตัว

 

Sponsored Ad

 

    กลุ่มนักวิจัยคาดว่า สาเหตุน่าจะเป็นเพราะลายสีขาวแบบม้าลายน่าจะทำให้แมลงสับสน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ม้าลายวิวัฒนาการขึ้นมาเพื่อให้นักล่าสับสนเช่นกัน

    นอกจากนี้ การศึกษาหลายชิ้นก่อนหน้า ก็พบว่าแมลงวันมักไม่ลงมาเกาะบนพื้นผิวสีขาวและดำสลับกัน

 

Sponsored Ad

 

    การศึกษานี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการปกป้องปศุสัตว์จากแมลงสัตว์กัดต่อย โดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ นอกจากนี้ยังระบุถึงความต้านทานต่อสารกำจัดศัตรูพืชหรือปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่เกิดจากสารกำจัดศัตรูพืชอีกด้วย ถือว่าดีมากเลยจริงๆ

.

(ภาพประกอบเนื้อหา)

ที่มา : dailyview l เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ