รู้จัก "เจ้าฟีฟี่" น้องหมีนัยน์ตาเศร้า นั่งรอความช่วยเหลือมา 30 ปี กว่าจะได้พบอิสระที่แท้จริง

คอมเมนต์:

อยู่กับฝันร้ายมาตลอด 30 ปี ทั้งชีวิตของมันเลยนะ !!

    น้องหมีสีน้ำตาลแห่งไซบีเรีย ตัวนี้ชื่อว่า ฟีฟี่ เป็นหมีที่อยู่ในสวนสัตว์ในเพนซิลเวเนีย มานานกว่า 10 ปี แต่พอสวนสัตว์ต้องปิดตัวลง มันและเพื่อนอีก 3 ตัวก็ถูกเลี้ยงไว้ในกรงเล็กๆ ที่รกร้างและไม่เคยได้ออกไปเดินเล่นเลยสักครั้ง อีก 20 ปี...

    แต่เมื่อไม่นานมานี้ เจ้าของเจ้าฟีฟี่ ตัดสินใจไม่เก็บมันไว้แล้ว เลยแจ้งให้ PETA  องค์กรพิทักษ์สัตว์ให้เข้ามาช่วยเหลือมัน พอเจ้าหน้าที่เข้าไปก็ต้องกดหู่เป็นอย่างมาก เพราะกรงมันมีสภาพแย่มาก ทั้งรกและไม่สะอาด แถมขนบนร่างกายขาดร่วงติดไปทั่วทั้งกรง ดวงตาของมันเศร้าสร้อยเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    ตอนที่กำลังช่วยมันออกจากฝันร้ายเจ้าหน้าที่พบกว่า มันมีอาการบาดเจ็บที่ขาหลัง น่าจะเกิดจากไขข้ออักเสบ ที่อาจจะเกิดจากความเครียดและพฤติกรรมนั่งๆ นอนๆ ในกรงมาเป็นเวลานานเกินไป

 

Sponsored Ad

 

    หมีทุกตัวที่อยู่ที่นี่ไม่เคยจำศีลเลยสักครั้ง หากมันได้จำศีลเหมือนหมีทั่วไป จะทำให้มันสุขภาพดีกว่านี้ แต่พวกมันมีแค่คอกไม้ผุพังให้นอนเท่านั้น แถมกรงของหมีถูกออกแบบมาไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของหมี

    ด้วยความที่มันอยู่ในสวนสัตว์ที่เป็นธุรกิจ เขาเลยคิดว่าหมีไม่จำเป็นต้องจำศีล และต้องการให้มันตื่นตัวตลอดทุกวันที่มีลูกค้าเข้ามาชม ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้หมีมีชีวิตที่แย่ลงนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหน้านี้ได้บอกว่า ตั้งแต่เจ้าฟีฟี่และเพื่อนเกิดมา 32 ปี ยังไม่เคยออกไปใช้ชีวิตในธรรมชาติเลยสักครั้ง พวกเขาไม่แน่ใจว่ามันจะใช้ชีวิตได้หรือไม่ แต่ตอนนี้สิ่งแรกที่ต้องทำคือเอามันออกมาฝันร้ายแห่งนี้ก่อน และส่งตัวไปพักฟื้นที่เขตสัตว์ป่าสงวนในโคโลราโด เพื่อให้สัตวแพทย์ดูแลและบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงก่อน

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากย้ายไปอยู่ที่นั้น เป็นครั้งแรกที่เจ้าฟีฟี่และเพื่อนอีก 3 ตัวได้พบกับพื้นที่โล่งๆ มีธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีสนามหญ้าที่กว้างใหญ่ให้มันได้สัมผัส และกลับมาสู่วงจรชีวิตหมีจริงๆ ในธรรมชาติได้อีกครั้ง 

    ผ่านไปไม่กี่เดือน ด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น อาหารอุดมสมบูรณ์ อยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ มีพื้นที่ได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย ทำให้หมีทุกตัวที่ถูกส่งมาที่นี่นั้นมีร่างกายที่แข็งแรงขึ้นชนิดที่ต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    และนี่คือภาพล่าสุดของมันที่ถูกบันทึกไว้เมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มันตัวใหญ่และอ้วนท้วนกว่าตอนที่อยู่ในสวนสัตว์ และเหมือนว่ามันมีความสุขในบ้านหลังใหม่เป็นอย่างมาก และการเดินทางของมันกว่า 32 ปี ได้กลับคืนสู่ธรรมชาติและป่าจริงๆ ของมันสักที ...

ที่มา : thedodo

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ