เทคนิค "กระตุ้นให้พืชแตกยอด" ลงทุนน้อย ออกดอกเยอะ ไม่แพ้สารเคมี เพียงแค่ทำตามสูตรนี้!

คอมเมนต์:

ว้าวสุดยอดไปเลยค่ะ! ไม่ต้องลงทุนเยอะด้วย งานนี้มีแต่ได้กับได้!

        ถ้าพูดถึงผลผลิตทางการเกษตร หลาย ๆ ท่านคงมีวิธีเร่งให้พืชผลออกโดยการใช้สารเคมีฉีดเร่ง ซึ่งนั้นเป็นอันตรายทั้งคนกิน ทั้งคนฉีด เพราะหากได้รับสารเคมีมากไปก็คงจะส่งผลเสียต่อร่างกายแน่นอน วันนี้เราเลยมีวิธีวิธีกระตุ้นให้พืชแตกยอด ออกดอก แบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีมาฝากกัน โดยการทำฮอร์โมน จิ๊บเบอเรลริค แอซิด แบบง่าย ๆ 


 

Sponsored Ad

 

        ฮอร์โมน จิ๊บเบอเรลริค แอซิด การค้นพบจิ๊บเบอเรลริค แอซิดครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสมัยก่อนสงครามโลก โดยพบสารนี้อยู่ในเชื้อรา และต่อมาก็ได้มีการพบสารนี้อีกในต้นพืช จึงจัดว่าเป็นสารฮอร์โมนพืชอย่างหนึ่ง สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิดนี้เท่าที่มีการค้นพบมาตั้งแต่เริ่มแรกมาจนถึง ปัจจุบัน มี 65 ชนิด โดยแต่ละชนิดมีโครงสร้างและโมเลกุลคล้ายกัน จึงเรียกชื่อแต่ละชนิดเหมือนกันหมดโดยมีตัวเลขต่อท้าย เช่น GA1, GA2, GA3……GA65 เป็นต้น

        สารจิ๊บเบอเรลริค แอซิดนี้ก็มีอยู่ในพืชด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณยอดอ่อน ก้านหรือช่อดอกของไม้เกือบทุกชนิด แต่ก้านช่อดอกไม้ที่ยาวใหญ่และหาง่าย มีฮอร์โมนของจิ๊บเบอเรลริค แอซิดอยู่มากที่สุดคือหัวปลีกล้วย

 

Sponsored Ad

 

วิธีทำฮอร์โมนจิบเบอเรลลิน
        1. ปลีกล้วยที่เพิ่งแทงปลี (ยังไม่ติดผล/เพิ่งแทงออกมาใหม่ ๆ ) จำนวน 1 หัว
        2. แอลกอฮอล์ จำนวน 500 cc. น้ำยาล้างแผล
        3. น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกัม หรือกากน้ำตาล
        4. ถังหมักพร้อมฝาปิด จำนวน 1 ใบ


วิธีการทำ
        - นำปลีกล้วยมาสับให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากับแอลกอฮอล์ และน้ำตาลทรายแดง
        - หมักทิ้งไว้ 1 - 2 สัปดาห์คั้นเอากากออก หลังจากนั้นปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้นานเป็นเดือน ๆ ครับ นำไปฉีดพ่นใน ถั่ว ผักบุ้ง ผักหวาน แตงกวา ชะอม และองุ่น เพื่อยืดช่อ ยืดดอก ยืดก้าน ในอัตรา 10 – 20 ซี.ซี.ต่อน้ำ 20 ลิตรผสมน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูกรับรองว่าได้ผลดีไม่แพ้เคมีสังเคราะห์ที่ขายในท้องตลาดแน่นอนครับ
        - ในน้ำมะพร้าวอ่อนมีไซโตไคนิน พบครั้งแรกในน้ำมะพร้าว โดยสารนี้มีความสามารถกระตุ้น การแบ่งเซลล์ และสามารถใช้ชะลอหรือยืด อายุของส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น ใบ ดอก และผลให้สดอยู่ได้นาน ตลอดจนมีการนำมาใช้ในสูตรอาหารเพื่อเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชอย่างแพร่หลาย

 

Sponsored Ad

 

        เทคนิคของการที่จะทำให้ต้นผักหวานป่า แตกกิ่งแตกยอดเป็นจำนวนมาก ๆ นั้น  วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก โดยเริ่มทำการตัดแต่งกิ่งต้นผักหวานป่า เลือกต้นที่สมบูรณ์แข็งแรงก่อน เมื่อได้แล้วให้เราทำการหักปลายกิ่งแขนงทิ้งให้เหลือยาว 15-20 เซนติเมตร รูดใบแก่บางส่วนทิ้งให้เหลือติดกิ่ง 3-4 ใบ ต่อจากนั้นก็ให้ฮอร์โมนจิบเบอเรลลินผักหวานป่าทันที และให้ดินบริเวณรอบ ๆ ชื้นพอสมควร ทำอย่างนี้ติดต่อกัน ไม่กี่วันยอดผักหวานป่า ก็จะแตกยอดออกมา และเมื่อยอดยาวประมาณ 15-25 เซนติเมตร ก็เก็บยอดเพื่อส่งขายต่อไป

        นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ จะช่วยเร่งผลผลิตให้ออกดอก ออกยอด เก็บเกี่ยวผลผลิตขายเร็ว และไม่เป็นอันตรายทั้งคนกินและเกษตรกรด้วยนะคะ รู้วิธีแล้วก็ลองนำไปใช้กันดูได้ผลยังไงก็แบ่งปันกันได้ค่ะ 

ข้อมูลและภาพจาก kaijeawfarmlandthai

บทความที่คุณอาจสนใจ