ต้องแก้ให้ถูกจุด! หมอญี่ปุ่นเผย อยากให้อาการปวดไหล่หายขาด "ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ" !!

คอมเมนต์:

ต้องแก้ให้ถูกจุด! หมอญี่ปุ่นเผย อยากให้อาการปวดไหล่หายขาด "ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ" !!

        เมื่อมีอาการปวดไหล่ คุณจะแก้ไขอาการปวดนี้ยังไง? หลายคนชอบนวดไหล่หรือคอ เพราะมันจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่พอสักพัก อาการปวดนั้นก็กลับมาอีกครั้ง 

        ล่าสุด หมอญี่ปุ่นออกมาเผยว่า ถ้าอยากให้อาการปวดไหล่นั้นหายขาด ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ คือต้องเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับกระดูกสะบักถึงจะบรรเทาและแก้ไขอาการปวดคอปวดไหล่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหานอนไม่หลับปวดหัวหรืออาการอื่นๆ ได้

 

Sponsored Ad

 

        Ping Yue Zi เขาเป็นผู้ชำนาญการด้าน ไคโรแพรคติก ในญี่ปุ่น เขารักษาผู้ป่วยมากกว่า 50,000 คนมาแล้วในตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เขาชี้ว่ากระดูกสะบักเป็นกระดูกแบบแบนชิ้นหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของกระดูกส่วนไหล่ โดยจะมีส่วนที่ต่อติดกับกระดูกไหปลาร้า และกระดูกต้นแขน นอกจากนี้ยังเป็นที่ยึดเกาะของเอ็นเพื่อประกอบเป็นข้อต่อไหล่

 

 

Sponsored Ad

 

        ดังนั้นหากกระดูกสะบักเสื่อม ผิดรูปหรือเคลื่อนจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อไหล่ถูกดึงและมีอาการปวดขึ้นมา ตรงกันข้ามถ้าเราสามารถทำให้กระดูกสะบักผ่อนคลาย และกลับไปในตำแหน่งที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อไหล่ได้รับการผ่อนคลาย อาการปวดไหล่ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ความมึนงงและปัญหาอื่นๆ ก็จะหายไปด้วย
        หมอญี่ปุ่นคนนี้แนะนำว่า การออกกำลังกายบริหารสะบัก คือการรักษาอาการสะบักยึดที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มักจะมีอาการปวดไหล่อยู่เป็นประจำ แนะนำให้ทำตามดังนี้

วิธีการตรวจเช็คความยืดหยุ่นของสะบัก

 

Sponsored Ad

 

ท่าเหยียดลำตัว

        นอนหงาย แขนทั้งสองเหยียดตรงไปเหนือหัว หายใจเข้าพร้อมกับเหยียดตัวให้สุด เหยียดแขนเหยียดลำตัว เหยียดขา พร้อมทั้งเหยียดนิ้วมือนิ้วเท้าด้วย และผ่อนคลายลำตัวพร้อมๆกับการหายใจออก

ท่าพนมมือทางด้านหลัง

 

Sponsored Ad

 

        ท่าพนมมือด้านหลังให้ปลายนิ้วอยู่ตรงกลางระหว่างหลังพอดี หากกล้ามเนื้อบริเวณสะบักมีความยืดหยุ่นดี คุณก็จะสามารถทำท่านี้ได้สบาย

วิธีการออกกำลังกายบริหารสะบักแบบง่ายๆ

 

Sponsored Ad

 

ท่าบริหารด้วยการยกสะบักขึ้นและลง


        หลังจากนั่งตัวตรงแล้ว ให้ใช้กล้ามเนื้อบีบกระดูกสะบักให้เข้าใกล้กับกระดูกสันหลัง จากนั้นยกสะบักขึ้นและลง ท่านี้จะช่วยให้กระดูกสะบักและกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย และทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ออกซิเจนและโภชนาก็จะถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อ ขยะสะสมในร่างกายก็จะถูกขับออกมา ทำให้ไหล่ได้ผ่อนคลาย

ท่าบริหารที่จะช่วยให้สะบักที่เคลื่อนกลับไปที่เดิม

 

Sponsored Ad

 

        นั่งบนเก้าอี้ตั่งตัวตัวตรง ใช้มือด้านหนึ่งจับที่พิงหลังเก้าอี้โดยหันหน้าไปด้านตรงกันข้าม งอข้อศอกทำมุม 90 องศา ท่านี้จะช่วยบีบสะบักให้เข้าใกล้กระดูกสันหลัง ในขณะที่ทำท่านี้ให้หายใจลึกๆ 3 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยสะบักที่เคลื่อนนั้นกลับไปที่เดิมได้อย่างดี 

ท่าหมุนสะบัก

Sponsored Ad

        นั่งบนเก้าอี้ตั่งตัวตัวตรง ใช้มือด้านหนึ่งจับที่พิงหลังเก้าอี้โดยหันหน้าไปด้านตรงกันข้าม งอข้อศอกทำมุม 90 องศา หมุนข้อศอกเป็นวงกลม หมุนไปด้านซ้ายหรือขวาก็ได้  2-3 รอบ แล้วก็หมุนย้อนกลับด้านอีก 2-3 รอบ ซึ่งท่านี้ก็จะช่วยให้สะบักที่เคลื่อนนั้นกลับไปที่เดิมได้เช่นกัน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ