หนุ่มแกร็บโพสต์ขอโทษ กลัวลูกจะเหงาเลยพาออกไปทำงานด้วย ไม่คิดว่าจะเป็นต้นเหตุทำให้ลูกโตมาหน้าดำ

คอมเมนต์:

พ่อไม่ได้ตั้งใจ ยกโทษให้พ่อได้ไหมลูก~

    เรื่องราวชวนยิ้มของหนุ่มรายหนึ่งที่รับน้องแมวมาเลี้ยง แต่เนื่องจากอาชีพของเขาคือการขับแกร็บส่งอาหารให้กับลูกค้า จึงทำให้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลลูกแมวของตัวเองเท่าที่ควร และกลัวว่าน้องจะเหงาถ้าต้องอยู่บ้านลำพัง เขาจึงพาน้องออกไปทำงานด้วยกันซะเลย

    หนุ่มแกร็บคนดังกล่าวได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Pichai Suwansri โพสต์ภาพของตนเองและน้องแมว พร้อมกับกล่าวขอโทษ ที่ตนเป็นต้นเหตุทำให้น้องแมวมีใบหน้าที่เปลี่ยนไป จากลูกแมวน้อยหน้าขาว สู่แมวหน้าดำในตอนนี้

 

Sponsored Ad

 

    โดยเขาได้เขียนข้อความแซวน้องแมว อย่างขำๆบอกว่า "ไปขับแกร็บกับทาสแค่ปีเดียวเอง หน้าดำหมดเลย" พร้อมกับติดแฮชแท็ก #วิเชียรมาศปลอม

ภาพเปรียบเทียบ 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งชาวเน็ตก็ได้เข้ามาคอมเมนต์ ทั้งแซว ทั้งตบมุก รับส่งกันโบ๊ะบ๊ะ บ้างก็บอกว่า "ไม่ทากันแดดให้เจ้านายอะทาส" , "ทากันแดดด้วยนะ ฝ้าเต็มหน้าเลย" อีกคนก็บอกว่า "ครีมกันแดดก็เอาไม่อยู่"

 

Sponsored Ad

 

    บางส่วนก็คอมเมนต์แซวทาสว่า "ทาสแลดูผอมลงนะ แต่น้องดูอุดมสมบูรณ์ขึ้น" , "ทาสซูบลงไปเยอะเลย, รู้สึกทาสผอมลงนะ ไปลงที่แมวหมด555" , "ทาสผอมลง เจ้านายอ้วนขึ้น ถูกต้อง ตามหลักการแล้ว"

    ถ้าหากจะพูดในเชิงหลักการแล้ว อุณหภูมิมีผลทำให้สีขนของน้องเปลี่ยนไป ซึ่งก่อนหน้าทางเพจเฟซบุ๊ก Nature Says ก็ได้มาให้ความรู้ในหัวข้อ "ความลับของแมววิเชียรมาศ" โดยสรุปคร่าวๆได้ว่า 

 

Sponsored Ad

 

    ในทางเทคนิคแล้ว แมววิเชียรมาศคือแมวเผือกโดยกำเนิด ส่วนสีสันที่เกิดขึ้นบนตัวของน้องนั้นเกิดจาก การกลายพันธุ์ในแบบที่เรียกว่า Siamese allele โดยการกลายพันธุ์นี้เกิดขึ้นในยีนที่ชื่อว่า TYR ซึ่งสร้างเม็ดสีโทนน้ำตาล-ดำ หรือ tyrosinase ซึ่งโดยปกติยีนตัวนี้จะทำงานได้ดีที่อุณหภูมิ 38 - 39 องศาเซลเซียส

    และในแมววิเชียรมาศนั้น ยีน TYR จะแสดงออกและสร้างเม็ดสีได้ดีที่อุณหภูมิต่ำกว่า 37 องศาเซลเซียส ซึ่งหมายความว่า ในสภาพอากาศเย็นมีอุณหภูมิต่ำลง มีผลทำให้น้องมีสีขนที่เข้มขึ้น มีขนสีน้ำตาลมากขึ้นด้วยการพลัดขน

 

Sponsored Ad

 

อย่างเช่นน้องทั้งสองตัวนี้ ทาสบอกว่าไม่ค่อยได้ตากแดด แต่ขนเปลี่ยนเป็นสีดำทั้งตัว(สงสัยน้องอยู่แต่ในห้องแอร์ตลอดเวลาแน่ๆเลย)

    ซึ่งความลับนี้ถูกค้นพบ เมื่อตอนที่แมวสยามตัวหนึ่งถูกส่งไปกรุงมอสโคว์ในช่วงปี 30' โดยก่อนส่งไปเจ้าแมวตัวนี้เกือบจะเป็นสีครีมทั้งตัว แต่เมื่อไปถึงมอสโคว์ที่มีอุณหภูมิ -8 องศาเซลเซียส เจ้าแมวก็เริ่มผลัดขนฟูฟ่องสำหรับรับฤดูหนาวออกมา และในชุดเฟอร์หน้าหนาวนี้เองที่ทำให้แมวสยามตัวนี้เปลี่ยนมาเป็นสีโทนน้ำตาลดำเกือบทั้งตัว

    และก็มีบางคนบอกว่าอยากลองเอาน้องไปแช่ตู้เย็น ซึ่งก็บอกได้เลยว่า "อย่าได้หาลองทำ" เพราะสีขนไม่ได้เปลี่ยนกันได้ในเสี้ยววินาที และอย่าให้ความอยากรู้อยากลองของเรามาสร้างอันตรายให้กับน้องเลยนะ

ที่มา : Pichai Suwansri, Nature Says

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ