หนุ่มเก็บ "ลูกสิงโต" มาเลี้ยง ดูแลเหมือนลูก จนมันนับถือเขาเหมือนเป็นพ่อแท้ๆ

คอมเมนต์:

ต่อให้เป็นเจ้าป่าผู้มีสัญชาตญาณนักล่า แต่ก็ไม่เคยลืมบุญคุณคนที่ช่วยชุบชีวิต

    สิงโตถูกขนานนามว่าเป็น "เจ้าป่าผู้น่าเกรงขาม" มีสัญชาตญาณนักล่าที่สรรพสัตว์ต่างเกรงกลัว แต่ถ้าแม้ว่ามันจะดุร้าย แต่ในยามที่พวกมันยังแบเบาะ ก็เหมือนเด็กน้อยทั่วไปที่ต้องการความรักความอบอุ่นจากแม่ เรื่องราวของสิงโตที่ถูกมนุษย์เก็บมาเลี้ยง จนกลายเป็นความผูกพัน จนเกิดความรักและนับถือเขาเหมือนเป็นพ่อแท้ๆ

    Valentin Gruener นักอนุรักษ์ผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการสัตว์ป่า Modisa ในเมือง Kalahari ประเทศบอตสวานา เขาคือคนที่รักสัตว์เป็นอย่างมาก และโชคชะตาก็ทำให้เขาได้มาพบกับลูกสิงโตน้อยตัวนี้ และได้ช่วยเหลือมันเอาไว้

 

Sponsored Ad

 

    ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 ลูกสิงโตน้อยตัวนี้ถูกพบในสภาพบาดเจ็บ มันเกิดในสภาพแวดล้อมที่ย่ำแย่พร้อมกับพี่น้องอีก 2 ตัว น่าเสียดายที่ทั้งคู่ไม่รอด หลังจากที่พวกเขาพาสิงโตน้อยกลับไปอยู่ในการดูแล พวกเขาก็ได้ตั้งชื่อให้มันว่า "Sirga"

 

Sponsored Ad

 

    Sirga ถูกแม่ของมันทิ้งไป การถูกแม่ทอดทิ้งเช่นนี้เป็นเรื่องธรรมดาในโลกของสัตว์ป่า แต่ก็ไม่เสมอไป… Sirga ถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง โอกาสรอดของมันมีน้อยมาก 

    แน่นอนว่ามันไม่รอดแน่ ถ้าไม่ได้รับการช่วยเหลือ ในตอนที่ Valentin ไปพบมันมีน้ำหนักเพียง 4 ปอนด์เท่านั้น ถือว่าน้อยมากๆสำหรับลูกสิงโต

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งผู้ช่วยเหลือและสัตวแพทย์ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อช่วยลูกสิงโต ทั้งการให้ไข่สด นมและวิตามินพร้อมแคลเซียมเพื่อบำรุง และเชื่อว่าสักวันจะทำให้มันกลับมาเป็นสิงโตเจ้าป่าที่แข็งแรงและสุขภาพดีได้ หากพวกเขาดูแลมันด้วยความรัก ความอ่อนโยน

 

Sponsored Ad

 

    เวลาผ่านไป 1 ปี Sirga ยังคงอยู่ภายใต้การดูแลพิเศษ จนมีน้ำหนักอยู่ที่ 77 กิโลกรัม ซึ่งมากกว่าที่ Valentin กับทีมคาดหวังไว้ พวกเขาจึงรู้สึกเซอร์ไพรส์มาก

.

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เห็นว่า Sirga เติบโตพร้อมร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว Valentin จึงตัดสินใจยกเลิกการดูแลพิเศษให้กับมัน โดยเฉพาะเรืองอาหาร โดยการให้มันเริ่มทำความคุ้นเคยกับการกินเนื้อดิบ

 

Sponsored Ad

 


    เนื่องจากสิงโตน้อยถูกแม้ทิ้งตั้งแต่เด็กและได้เติบโตในศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภายใต้การดูแลของ Valentin กับทีมงาน ดังนั้น มันจึงเห็นทุกคนที่นี่เป็นครอบครัว

    พวกเขาคือคนที่ปกป้องมัน ดูแลมันจนกลับมามีสุขภาพดี และมอบความรักให้มัน ขณะที่ครอบครัวแท้ๆ ทิ้งมันไป

Sponsored Ad

    อย่างไรก็ตาม เมื่อ Sirga อายุครบ 3 ขวบ ขนาดตัวของมันใหญ่ขึ้นเป็น 3 เท่าจากเดิม ทำให้ Valentin กับทีมงานแทบจะเล่นกับมันเหมือนตอนเด็กๆ ไม่ได้ ขนาดตัวของ Sirga กลายเป็นปัญหาสำหรับทุกคน ยกเว้น Valentin… 

    การที่เจ้าสิงโตสาวถูกทีมงานเมิน ยิ่งทำให้ชายหนุ่มเห็นใจมันมากขึ้น เขาจึงเป็นคนเดียวที่ยังปฏิบัติกับมันเหมือนเดิม และคอยปรับตัวให้ทันกับมัน

    Valentin เป็นคนแรกที่ช่วยลูกสิงโตตอนที่ถูกแม่ทิ้งให้เผชิญกับความตายเพียงลำพัง และตอนนี้เขาเป็นคนเดียวที่เล่นกับมัน จนเจ้าสิงโตคิดว่าเขาเป็นพ่อไปแล้ว

    แม้ว่าสิงโตสาวจะตัวโตกว่าและแข็งแรงกว่าพ่อ แต่มันไม่ได้ทำพฤติกรรมเหมือนสิงโตป่าทั่วไปที่มีขนาดเดียวกัน มันชอบวางหัวบนตักพ่อ และผลอยหลับไป

    นอกจากนี้ Sirga ยังสนุกกับการพุ่งตัวเข้าไปหา Valentin เพื่อกอดเขาเป็นชุดใหญ่ไฟกะพริบ มันแสดงความรักกับเขาเหมือนที่เด็กๆ แสดงความรักต่อพ่อแม่

    การดูแล Sirga ทำให้กลายเป็นพ่อจริงๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เจ้าสิงโตเหมือนลูกสาวของเขา และไม่ว่าการดูแลสิงโตจะมีความเสี่ยงแค่ไหน เขาก็พร้อมที่จะทำ เพราะเขาไม่ได้คิดว่ามันเป็นแค่สัตว์ป่า แต่มันคือลูกที่เขาไม่อาจจะละเลยได้

    การต้องดูแลลูกสาวที่เป็นสิงโต คุณจะเจอกับปัญหาที่เหมือนกับการดูแลลูกที่เป็นมนุษย์ แต่ถึงอย่างนั้น Valentin ก็พยายามที่จะเป็นพ่อที่ดีที่สุดให้กับลูกสาววัย 3 ขวบตัวนี้

    Valentin มีทีมที่คอยช่วยฝึก Sirga เพื่อให้มันใช้ชีวิตในป่าได้อย่างราบรื่น พวกเขาเปลี่ยนความขี้เล่นของมัน ให้กลายเป็นเทคนิคในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งรวมทั้งสถานการณ์ที่เลวร้ายมาก 

    เนื่องจาก Sirga เชื่อใจ Valentin ดังนั้น มันจึงเรียนรู้ที่จะเชื่อคนอื่นๆ ที่พ่อพามาแนะนำด้วย ดังนั้น ในกระบวนการฝึกฝนนี้จึงไม่อันตรายอย่างที่คิด เพราะเจ้าสิงโตเชื่อฟังครูฝึกเหมือนที่มันเชื่อฟังพ่อ

    Valentin ใช้เวลาสอนอยู่ไม่นาน และด้วยความตั้งใจของเขา ทำให้เจ้า Sirga ซึมซับเทคนิคในการล่าบวกกับสัญชาตญาณที่มีความเป็นนักล่าอยู่แล้วทำให้มันเรียนรู้ได้ไม่ยากเย็นนัก

    การที่ Valentin สามารถเลี้ยงดูสิงโตให้เติบโตมาอย่างงดงามและเชื่อขนาดนี้ได้ แสดงว่าคนอื่นก็ทำได้เหมือนกัน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาตั้งในไว้ตั้งแต่แรก

    เขาอยากให้ Sirga เติบโตมาในป่า มีชีวิตที่อิสระ และสามารถท่องเที่ยวไปไหนมาไหนได้เหมือนนก เขาพยายามให้เจ้าสิงโตอยู่กลางแจ้งตลอดทั้งวัน แต่ไม่นาน สถานการณ์ก็เปลี่ยนไป…

    Valentin กับทีมงานต้องเตรียมย้าย Sirga ไปใช้ชีวิตในทะเลทราย ซึ่งเป็นที่ที่มันควรอยู่และพวกควรทำอย่างนั้นเพื่อมัน

    ถ้า Sirga ไม่ได้กลับไปอยู่ในป่าที่แท้จริง มันจะไม่รู้จักการล่า นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมงานจึงต้องฝึกให้มันเรียนรู้ทักษะต่างๆ ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อให้มันเอาตัวรอดได้

    นอกจากทักษะที่สอนไปแล้ว Sirga ยังได้เรียนรู้การใช้ความสามารถอีกหลายๆ อย่างด้วยตัวเอง เหมือนกับมนุษย์เราที่ไม่ได้เรียนรู้ทุกอย่างจากห้องเรียนเสมอไป

    เมื่อไปอยู่ในที่ใหม่ Sirga ปรับตัวได้ค่อนข้างช้าในตอนแรก แต่ในที่สุดมันก็เรียนรู้ว่าต้องใช้ชีวิตอย่างไร มันเรียนรู้ที่จะล่าเพื่อความอยู่รอด และเรียนรู้วิธีการเอาตัวรอด เมื่อมีอันตรายเข้ามา

    Valentin บอกว่า “ผมไม่ต้องการให้ Sirga เหมือนสิงโตทั่วไปที่หิวโหยในการล่า ซึ่งถ้าคุณเคยไปสวนสัตว์คงจะเข้าใจดีว่าตอนที่พวกมันแย่งอาหารกันน่ากลัวแค่ไหน”

    ด้วยการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก แม้จะมาอยู่ในป่าจริงๆ แต่ Sirga ล่าอาหารกินเองอย่างเรียบง่าย แถมยังให้ Valentin นั่งดูตอนที่มันกินด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก

     เมื่อ Valentin ได้เดินทางกลับไปยังประเทศเป็นเวลานานกว่าหนึ่งปี และกลับมายังป่านี้อีกครั้ง เจ้า Sirga ก็ยังสามารถที่จะจำเขาได้ และดูเหมือนมันจะคิดถึงเขามากเลยทีเดียวล่ะ

คลิปวิดีโอที่พวกเขาได้พบกันอีกครั้ง

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก dailymail,buzznick,en.newsnergiveitlove

บทความที่คุณอาจสนใจ