กต.เผย "ธนาธร" เชิญคณะทูต ไปสังเกตการณ์เอง! จ่อชี้แจงข้อเท็จจริงนานาชาติ!

คอมเมนต์:

กต.เผย "ธนาธร" เชิญคณะทูต ไปสังเกตการณ์เอง! จ่อชี้แจงข้อเท็จจริงนานาชาติ!

        จากกรณี "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางไปยัง สน.ปทุมวัน เพื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกฐานก่อความกระด้างกระเดื่อง เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 เป็นภัยต่อความมั่นคง ทั้งนี้มีประชาชนมาคอยให้กำลังใจบริเวณหน้า สน.ปทุมวันจำนวนหนึ่งด้วย 

        ซึ่งนอกจากประชาชนแล้วยังมีกลุ่มคณะทูตจากหลายประเทศ อาทิ ทูตอียู, สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, ฟินแลนด์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ยูเอ็น ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

.

        ล่าสุด น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่มีผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูตและองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่งไปร่วมรับฟังการรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจปทุมวัน ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามข่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้มีหลายภาคส่วนแสดงความวิตกกังวลมายังกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นทราบว่าคณะทูตและผู้แทนองค์การระหว่างประเทศที่ไปปรากฏตัวในวันนั้นเป็นเพราะได้รับเชิญจากธนาธรเอง

 

Sponsored Ad

 

        ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่ากระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการอะไรต่อไปหรือไม่ น.ส.บุษฎีกล่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศจะทำการชี้แจงข้อเท็จจริงกับคณะทูตต่อไป

 

Sponsored Ad

 

        โดยภายหลังจากรับทราบข้อกล่าวหา นายธนาธร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา คือ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น, มาตรา 189 ให้ความช่วยเหลือพาผู้ต้องหาหลบหนี และ มาตรา 215 มั่วสุมชุมนุมเกิน 5 คน และได้ปฏิเสธให้การในชั้นนี้ จะยื่นคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 15 พ.ค. ให้สื่อมวลชนดู


ข้อมูลและภาพจาก khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ