โซเชียลขอบคุณ หมวดบีเกิ้ลทั้งสอง ดมกลิ่นสกัดไส้กรอกลักลอบนำเข้าไทย

คอมเมนต์:

ขอบคุณหมวดบีเกิ้ลทั้งสองจริง ๆ การสกัดจับไส้กรอกที่นำเข้าประเทศแบบผิดกฏหมายมีส่วนสำคัญมากจริง ๆ เพราะตอนนี้ทั่วโลก มีการแพร่ระบาดของโรค ASF หรืออหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งเป็นโรคระบาดที่รุนแรงมาก ยังไม่มีวัคซีนและวิธีรักษา

    จากข่าวชุดปฏิบัติการทีมสุนัขดมกลิ่นตรวจยึด "ไส้กรอกหมู" นำเข้าประเทศแบบผิดกฏหมายได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยพบว่ามีการนำเข้าจากต้นทาง ท่าอากาศยานนานาชาติเหม่ยหลาน เมืองไหโข่ว ประเทศจีน 

[อ่านข่าว : เตือนสายหมาล่า ใครพบเห็นไส้กรอกห่อสีแดงในไทย โปรดแจ้งเบาะแส]

 

Sponsored Ad

 

    จากข่าวการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้า "ไส้กรอก" เข้าประเทศแบบผิดกฏหมายได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมินี้ หลายคนชื่นชมและยกย่องหมวดบีเกิ้ลทั้ง 2 ตัว จำนวนมาก เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเจ้าหน้าที่ในการตรวจยึดไส้กรอกหมูเถื่อนสำเร็จ และยังเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันและสกัดกั้น การแพร่ระบาดของโรค ASF เพราะถ้าหากปล่อยให้แพร่ระบาดในประเทศไทย โอกาสที่ปศุสัตว์ไทยจะพังพินาศมีสูงมาก

    นอกจากนี้ทางเพจ Drama-addict ได้เผยถึงประเด็นนี้ด้วยว่า มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากตอนนี้ทั่วโลก มีการแพร่ระบาดของโรค ASF หรืออหิวาต์แอฟริกาในสุกร ซึ่งเป็นโรคระบาดที่รุนแรงมาก ทำให้ปศุสัตว์แทบล้มละลายหลายประเทศทั่วโลก ยังไม่มีวัคซีนและวิธีรักษา 

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าโรคนี้จะไม่ใช่โรคที่ติดจากสัตว์สู่คนและไม่อันตรายแก่มนุษย์ แต่เป็นโรคที่ติดต่อไปยังหมูได้ง่ายและแพร่ระบาดได้ง่ายมาก ๆ ตกค้างได้นานหลายปีแม้อยู่ในเนื้อหมูแช่เย็น หากเชื้ออยู่ในเนื้อหมู หรืออาหารที่แปรรูปจากหมู เช่น ไส้กรอก กุนเชียง เสี่ยงแพร่บาดไปยังหมู

    ซึ่งหมูที่ติดโรค จะมีไข้ มีจุดเลือดออกตามผิวหนังและในอวัยวะต่างๆ อัตราการตายของหมูที่ติดโรคนี้อยู่ที่ 30-100% อัตราการป่วย 100% และยังส่งผลต่อลูกหมูในท้อง เมื่อคลอดมาโอกาสตายจะประมาณ 80-100% ปรกติถ้าพบหมูติดโรคนี้ จะต้องทำลายทิ้งทั้งหมด

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตามก็ยังมีบางประเทศที่นำหมูที่ตายจากโรคนี้ ไปทำกุนเชียง ไส้กรอกขาย ซื้อหากนำเข้าของพวกนั้นเข้ามาแบบผิดกฏหมาย และมีเชื้อโรคปะปนเข้ามา มีโอกาสที่เชื้อจะแพร่กระจายในประเทศ หากปล่อยให้เข้าไทย เศรษฐกิจไทยพัง ทำให้ปศุสัตว์ไทยพังพินาศได้สูง

    ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ประเทศไทยเข้มงวดตรวจจับการลักลอบนำเข้าผลิตภัณฑ์จากสัตว์มีความเสี่ยงในการนำโรคระบาดสัตว์ หากใครพบเห็นการนำเข้าไส้กรอก กุนเชียง เนื้อหมู ที่ไม่ถูกกฏหมาย รีบแจ้ง จนท โดยด่วน

ที่มา : Drama-addictDLD-Quarantine and Inspection K9 unit

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ