เศร้า! นอร์เวย์สั่งการุณยฆาต "วอลรัส" ชื่อดัง อ้างเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวมากเกินไปเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้

คอมเมนต์:

เพื่อน ๆ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้บ้างคะ

    กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อทางการนอร์เวย์ตัดสินใจสั่งการุณยฆาตวอลรัสชื่อดัง "เฟรยา" โดยอ้างหวั่นทำร้ายนักท่องเที่ยว หลังห้ามคนเข้าใกล้ แต่ก็ไม่มีใครฟัง

    ย้อนกลับไปในปี 2562 มีผู้พบเห็น เฟรยา ในบริเวณออสโลฟยอร์ด ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมา มีผู้พบเห็นมันในหลายพื้นที่ตั้งแต่ อังกฤษ เดนมาร์ก สวีเดน ไปจนถึงเนเธอร์แลนด์ จนกระทั่งกลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยว หลังมีคนเห็นเฟรยาปีนขึ้นไปบนเรือในบริเวณอ่าวฟรอกเนอร์คิเลน แต่ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ หนัก 560 กิโลกรัม (ครึ่งตัน) ทำให้เรือล่มไปหลายลำ

 

Sponsored Ad

 

    เดิมทีที่อยู่อาศัยของวอลรัสคือในแทวีปอาร์กติก (แถบขั้วโลกเหนือ) จึงทำให้ชาวนอร์เวย์ หรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปผ่านมา ต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับการได้พบเห็นมันเป็นอย่างมาก และกลายเป็นที่พูดถึงจนผู้คนหลั่งไหลเข้ามาดูมันมากขึ้น อยากจะมาเห็นเฟรยากับตา

    แต่เนื่องจากมันเป็นวอลรัสตัวใหญ่ และเป็นสัตว์ป่า ที่ไม่สามารเดาพฤติกรรมได้ ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญก็ได้แสดงความกังวล เพราะ มีกลุ่มนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาติดตามเฝ้าดูพฤติกรรมของมันอย่างใกล้ชิดเกินไป แถมในนั้นยังมีเด็กเล็กอีกด้วย จึงกลัวว่า เฟรยา อาจพัฒนาพฤติกรรมก้าวร้าวและทำร้ายคนที่มามุงดูมันได้

 

Sponsored Ad

 

    ทางการของนอร์เวย์จึงเริ่มเป็นห่วง และออกมาเตือนประชาชนว่าอย่าเข้าไปใกล้มันมาก เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย อย่างไรก็ตามแม้จะมีประกาศเตือนออกมา แต่ก็ยังมีประชาชนหรือนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ที่พยายามเข้าไปใกล้มันเพื่อถ่ายรูป-คลิปวิดีโอ ขณะเดียวกันก็มีบางคนขว้างปาสิ่งของใส่มันเพื่อเรียกร้องความสนใจ

    รวมไปถึงการได้รับร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ จากชาวประมง หรือเจ้าของเรือ ที่ถูกมันปีนขึ้นไปนอน ว่าได้รับความเสียหาย

 

Sponsored Ad

 

    ทางการนอร์เวย์จึงได้ตั้งกรรมการขึ้นมาเพื่อหารือวิธีการแก้ไขปัญหา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาที่จะนำ เฟรยา ไปปล่อยไว้ที่อื่น แต่ก็ได้รับการชี้ขาดว่าเป็นไปไม่ได้ที่มันจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปลอดภัย ถ้าหากนำมันไปปล่อย โดยทางการนอร์เวย์ยืนยันว่า ได้พิจารณาทางเลือกอื่นที่เป็นไปได้ทุกวิถีทางแล้ว แต่ไม่พบว่าจะมีวิธีใดที่สามารถทำให้ เฟรยา มีชีวิตอยู่ได้โดยสวัสดิภาพ

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้นการทำการุณยฆาตคือ "ทางเลือกสุดท้าย" เพื่อจัดการวอลรัสตัวนี้ โดยพิจารณาจากพื้นฐานว่ามีมูลเหตุที่เชื่อได้ว่าสถานการณ์ของ เฟรยา อาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของมนุษย์ เนื่องจากนักท่องเที่ยวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีพฤติกรรมไม่เคารพต่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่ทางการอย่างชัดเจน โดยไม่สนใจคำแนะนำที่ระบุว่าควรเว้นระยะห่างจากวอลรัสที่โชคร้าย จึงเป็นการละเมิดสวัสดิภาพของสัตว์และทำให้เกิดความเป็นไปได้ว่า เฟรยา อาจทำร้ายมนุษย์ได้โดยง่าย

    จากประเด็นนี้ทำให้มีหลายฝ่ายออกมาออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก หนึ่งในนั้นคือาจารย์ Rune Aea ผู้เชี่ยวชาญทางด้านชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย South-Eastern Norway ก็ออกมาวิจารณ์การตัดสินใจของทางการนอร์เวย์ว่า "ใจร้อนเกินไป"

 

Sponsored Ad

 

    เพราะเดิมทีมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูพฤติกรรมของเฟรยามาโดยตลอด และพบว่ามันกำลังจะจากอ่าวฟยอร์ดไปแล้ว ซึ่งการการุณยฆาตมันนั้นเป็นสิ่งที่ "ไม่มีความจำเป็นเลย เป็นเรื่องที่น่าละอายมาก"

.

.

ที่มา : catdumbtheguardianwashingtonpostcnn

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ