ย้อนเรื่องราวสาวฟ้องศาล เพราะความประมาทของแพทย์ผู้ทำการรักษา ทำให้สุนัขที่รักต้องจากไป

คอมเมนต์:

ที่ทำไปทั้งหมดไม่ได้ต้องการเงิน แต่ต้องการใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย และต้องการให้กรณีนี้เป็นบทเรียนให้กับโรงพยาบาลสัตว์ให้มีจริยธรรมในการรักษา - คุณจุ๊ กล่าว

    นับว่าเป็นคดีแรกในไทยเลยก็ว่าได้ ที่เจ้าของสุนัขลุกขึ้นมาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 1 ล้านบาท หลังสัตวแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกระทำโดยประมาททำให้สุนัขสุดที่รักต้องจากไปอย่างกระทันหัน 

    ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อปีพ.ศ. 2562 คุณ จุ๊ หรือ ธิษณา เดือนดาว ได้ตัดสินใจฟ้องศาลแพ่ง หลัง "เจอร์นี่" สุนัขลาบราดอร์ วัย 11 ปี เสียชีวิตจากการส่องกล้องผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อมาตรวจ 

 

Sponsored Ad

 

    ผ่านมา 3 ปีวันนี้ศาลแพ่งมีคำพิพากษาให้  คุณจุ๊ ชนะคดี ศาลพิพากษาว่าสัตวแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดกระทำโดยประมาทและโรงพยาบาลสัตว์ซึ่งเป็นสถานที่ใช้กระทำผ่าตัดต้องรับผิดชอบร่วมกัน

 

Sponsored Ad

 

    ด้านคุณจุ๊ เปิดเผยว่า ตนไม่ได้มอง "เจอร์นี่" เป็นทรัพย์สิน แต่มอง "เจอร์นี่" เป็นสมาชิกในครอบครัว มีคุณค่าทางจิตใจ หลังจาก "เจอร์นี่" เสียชีวิต ตนเองต้องศึกษาข้อกฎหมาย และสืบค้นวิธีการรักษาของสัตวแพทย์ 

▼แฟ้มเอกสารประมาณ 5 กิโล

    ซึ่งที่ตนทำไปทั้งหมดไม่ได้ต้องการเงิน แต่ต้องการใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย และต้องการให้กรณีนี้เป็นบทเรียนให้กับโรงพยาบาลสัตว์ที่กำลังกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ ให้มีจริยธรรมในการรักษา

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่าการฟ้องร้องไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ เพราะต้องมีเงินในการจ้างทนายความ ต้องทนอยู่กับสภาพบอบช้ำทางจิตใจ ต้องความสูญเสียซ้ำๆ ทุกครั้งที่นัดสืบพยานจนต้องพบจิตแพทย์

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนทนายความอากาศ บอกว่า แม้จะเป็นคดีแรกที่มีการฟ้องร้องเพื่อสัตว์เลี้ยง แต่เห็นได้ว่าศาลมองสัตว์เป็นทรัพย์สินสำคัญของผู้เลี้ยงแต่ความเสียหายทางจิตใจยังพิสูจน์ในศาลไทยได้ยากกว่าความเสียหาย ทางวัตถุ แม้ทนายความจะฟ้องเป็นคดีคุ้มครองผู้บริโภค แต่ศาลยังคิดตามค่าเสียหายจริง ไม่สามารถคำนวณค่าเสียหายทางด้านจิตใจได้ เหมือนในหลายๆกรณี 

    กรณีนี้ เรียกร้องค่าเสียหายทางจิตใจ 1 ล้านบาท แต่ศาลคิดตามความเสียหายจริง ราคาเจอร์นี่แค่ 70,000 บาท เท่านั้น

Sponsored Ad

    ไม่นับรวมค่าแคมเปญรณรงค์สู้เพื่อสัตว์ที่ จุ๊ ตั้งใจทำเพื่อสัตว์เลี้ยง รวมทั้งการอุทิศตัวเป็นคนให้คำปรึกษากับผู้เลี้ยงหลายคนที่เผชิญชะตากรรมเดียวกัน นี่เป็นเพียงชัยชนะก้าวแรก คดียังไม่สิ้นสุด ทั้ง 2 ฝ่ายมีสิทธิ์อุทธรณ์ แต่ก็ทำให้เห็นความยุติธรรมของศาลไทย ที่ให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย

ที่มา : Jirapronk YayaMa Jour and friends หมาเจ๋อและเพื่อน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ