นร.เจ๋ง! แปรรูปมูลสุนัขเป็น “อิฐชีวภาพ” หวังบ้านเมืองสะอาด ลดต้นทุนการก่อสร้าง

คอมเมนต์:

เราหวังว่าจะมีหน่วยงานภาครัฐหรือบริษัทเอกชนเข้ามาสนับสนุนการวิจัยของเด็กๆ เพื่อช่วยยกระดับให้ก้าวหน้าต่อไป - ปรึกษาโครงงานของกลุ่มเด็กนักเรียน กล่าว

    เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่น่าชื่นชมมากๆสำหรับนักเรียนฟิลิปปินส์ ที่เปลี่ยนมูลสุนัขเป็น “อิฐชีวภาพ” ช่วยแก้ปัญหาหมาถ่ายอึเกลื่อนเมือง แถมช่วยลดต้นทุนด้านการก่อสร้าง

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มนักเรียนมัธยมในฟิลิปปินส์ ค้นพบวิธีการแปรรูปมูลสุนัข ให้เป็น “ก้อนอิฐชีวภาพ” สร้างประโยชน์โดยช่วยกำจัดสิ่งปฏิกูลให้เมืองสะอาด และยังเป็นการลดต้นทุนวัสดุในการก่อสร้าง

 

Sponsored Ad

 

    การเปลี่ยนมูลสุนัขเป็นก้อนอิฐ คือส่วนหนึ่งในโครงการวิจัยของนักเรียนระดับเกรด 8 ในเขต Payatas ทางตอนเหนือของกรุงมะนิลา โดยเด็ก ๆ ได้รวบรวมอุจจาระสุนัขทั่วเมือง นำมาตากแห้ง ผสมกับผงซีเมนต์ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน และนำมาขึ้นรูปเป็นก้อนอิฐชีวภาพ

 

Sponsored Ad

 

    นักเรียนบอกว่า "อิฐชีวภาพ" ของพวกเขาเหมาะสำหรับทางเท้า หรือสิ่งก่อสร้างเล็กๆ ที่ไม่ต้องการความแข็งแรงคงทนมากนัก เช่น ผนังด้านหลังบ้าน โดยอิฐแต่ละก้อนประกอบด้วยมูลสุนัข 10 กรัมและผงซีเมนต์ 10 กรัม ซึ่งจะมีกลิ่นจางๆ แต่ก็หมดไปภายในเวลาไม่นาน

    Mark Acebuche ที่ปรึกษาโครงงานของกลุ่มเด็กนักเรียน กล่าวว่า ถนนของเมืองจะสะอาดปราศจากมูลสุนัข เราหวังว่าจะมีหน่วยงานภาครัฐหรือบริษัทเอกชนเข้ามาสนับสนุนการวิจัยของเด็กๆ เพื่อช่วยยกระดับให้ก้าวหน้าต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ประเทศฟิลิปปินส์ไม่ได้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ทำให้มีสุนัขจรจัดจำนวนมาก จนก่อให้เกิดปัญหาสิ่งปฏิกูลเกลื่อนเมืองตามมา

ข้อมูลและภาพจาก nypostsmartsme

บทความที่คุณอาจสนใจ