หนุ่มรับเลี้ยงตูบนำทางเกษียณอายุ แต่น้องยังไม่ลืมหน้าที่ มักพาเขาเดินบน "เบรลล์บล็อก" อยู่เสมอ

คอมเมนต์:

เป็นความน่ารักที่อบอุ่นหัวใจจัง

    เรื่องราวความน่ารักชวนอบอุ่นใจของชายชาวไต้หวันนามว่า Li Kunlin ที่รับเลี้ยงเจ้า Anka สุนัขนำทางที่เกษียณอายุแล้ว และทุกครั้งที่เขาพามันออกไปเดินเล่นข้างนอก เจ้าตูบก็ยังไม่ลืมหน้าที่ของตัวเอง ด้วยการพาเขาเดินไปตามเบรลล์บล็อก(ทางเดินสำหรับผู้พิการทางสายตา) และมักหันกลับมามองเขาเป็นระยะ ๆ ด้วยความเป็นห่วง แม้ว่าน้องจะเกษียณอายุไปแล้วแต่น้องก็ยังคงทำหน้าที่ของตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ แม้ว่าเจ้าของคนใหม่จะไม่ใช่ผู้พิการทางสายตาแล้วก็ตาม 

    นาย  Li เผยอีกว่า ตนเองมีความฝันว่าว่าอยากจะรับเลี้ยงสุนัขนำทางสักตัว จึงยื่นสมัครเป็นครอบครัวอุปถัมภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่เนื่องจากเขาก็มีสุนัขอยู่หนึ่งตัว ชื่อว่า Bello เป็นสุนัขสายพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์ วัย 9 ขวบ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับเลี้ยงสุนัขตัวใหม่เพิ่มเข้ามาในครอบครัว 

 

Sponsored Ad

 

    ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้การพิจารณาและพยายามหาสุนัขที่สามารถเข้ากับเจ้า Bello ได้และไม่ทำให้ Bello รู้สึกว่ามันถูกแย่งความรักไป เมื่อมีสุนัขตัวใหม่เข้ามา 

    จากการคัดเลือกพบว่าไม่มีตัวไหนเข้ากับ Bello ได้เลย จนในที่สุดก็ได้มาเจอกับ Anka 

 

Sponsored Ad

 

    "เดิมที Anka ถูกครอบครัวหนึ่งรับไปเลี้ยงแล้วเรียบร้อย แต่น่าเสียดายลูก ๆ ของพวกเขาจะมีอาการแพ้รุนแรง ครอบครัวจึงจำเป็นต้องส่ง Anka กลับคืน" เจ้าหน้าที่กล่าว

    หลังจากที่นาย Li และภรรยาได้ยินเรื่องราวทั้งหมดจึงตัดสินใจรับเลี้ยง Anka ทันทีและพามันไปรู้จักแม่ของเขา ซึ่งคุณแม่ของเขาตกหลุมรัก Anka ตั้งแต่แรกเห็น โดยได้พูดกับ Anka ว่า "มาอยู่ด้วยกันเถอะ เรามาแก่ไปด้วยกันนะ"

    การพบกันของพวกเขาราวกับพรหมลิขิต แม้แต่นาย Li เองก็ยังรู้สึกทึ่ง ไม่คิดว่า Anka จะเข้ากับครอบครัวเขาได้เป็นอย่างดี แถมยังบอกว่า นานแล้วเขาไม่ได้เห็นรอยยิ้มที่สดใสของแม่แบบนี้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้นาย Li ยังเล่าเรื่องขำๆของเจ้า Anka ให้ฟังด้วยว่า ทุกครั้งที่เขาพามันออกไปเดินเล่น มันมักจะพาเขาเดินไปตามทาง "เบรลล์บล็อก" ซึ่งเป็นทางเดินสำหรับผู้พิการทางสายตา และมักจะหันมามองเขาเป็นระยะ ๆ เพื่อเช็กว่าเขายังเดินตามมาหรือไม่

    เขาจึงพูดกับเจ้าตูบอย่างขำ ๆ ว่า "นายเกษียณแล้วนะ! ทำตัวให้ผ่อนคลายเถอะ ฉันไม่ได้ตาบอด!"

    ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา Anka อุทิศตนทำหน้าที่นำทางผู้พิการทางสายตามาโดยตลอด แน่นอนว่าทุกอย่างมันฝังลึกลงไปข้างในและยากที่จะแก้ไข และทำทุกอย่างไปตามสัญชาตญาณ แม้ว่าทาสคนใหม่จะไม่ใช่ผู้พิการทางสายตาแล้วก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะสร้างเสียงหัวเราะและความน่าเอ็นดูให้กับใครหลายคน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความห่วงใยและคอยเอาใจใส่ของเจ้าตูบนั้นสร้างความอบอุ่นให้เรากับได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ที่มา : 台灣導盲犬協會 Taiwan Guide Dog Associationlookerpets   | เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ