น้องหมาถูกรับเลี้ยงจากศูนย์พักพิงฯ แต่ไม่ได้รับการดูแลที่ดีจากเจ้าของ พลเมืองดีต้องเข้ามาช่วยเหลือ

คอมเมนต์:

หลอกว่าจะให้ชีวิตใหม่ แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่อย่างที่คิด

    Regina Vlasek หญิงสาวผู้ก่อตั้งมูลนิธิช่วยเหลือสัตว์ Saving Sage Animal Rescue Foundation อยู่ในเมืองฟอร์ตลอเดอร์เดล รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้บังเอิญเห็นโพสต์หนึ่งที่มีรูปน้องหมาสายพันธุ์บลูด็อกผสม ผู้น่าสงสารที่ใช้ชีวิตบริเวณหลังบ้านแคบ ๆ ที่เต็มไปด้วยเศษขยะที่กองทับถมกันอยู่เป็นจำนวนมาก

    สภาพน้องหมาดูย่ำแย่มาก ๆ แววตาของมันที่มองมาคล้ายกับรอคอยความหวัง ต้องการให้ใครสักคนมาช่วยเหลือพามันออกไปจากที่ตรงนี้ Regina จึงต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเจ้าหมา

 

Sponsored Ad

 

    Regina เผยว่า ตัวเองก็ไม่รู้ว่าทำไมน้องหมาตัวนี้ถึงถูกขังไว้ที่หลังบ้าน แถมไม่มีแม้แต่น้ำหรืออาหารอะไรให้มันเลย ที่กำบังให้หลบแดดฝนก็ไม่มี...

    ต่อมาเธอก็ได้สืบหาข้อมูลสถานที่ดังกล่าว โดยการสอบถามกับคนในชุมชน และก็พบว่าน้องหมาตัวดังกล่าวพยายามขอความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังพยายามขุดดินเพื่อหาทางออกจากตรงนั้นด้วย

 

Sponsored Ad

 

    เพื่อนบ้านเผยว่า พวกเขารู้สึกสงสารมาก แต่ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยมันออกมาได้อย่างไร และก็ยินดีมาก ๆ หากจะมีใครสักคนเข้ามาช่วยเหลือให้มันพ้นจากความทุกข์ทรมานนี้เสียที

    ครั้งแรกที่ Regina ได้เจอกับน้องหมา เธอพบว่ามันมีสภาพย่ำแย่กว่าที่เธอคิดเอาไว้ ร่างกายซูบผอม อ่อนแรงจนแทบขยับตัวไม่ได้ มันไม่สามารถพยุงร่างกายขึ้นมายืนได้เลย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เธอก็พบสังเกตเห็นป้ายที่ห้อยอยู่บนปลอกคอน้องหมา และนั่นทำให้เธอทราบว่าเขาได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเรียบร้อยแล้ว 

    Regina ได้นำรหัสบนป้ายไปสืยค้นหาประวัติ ก็ได้ทราบความจริงว่า น้องหมาตัวดังกล่าวมีชื่อว่า Brock

    Brock เคยอยู่ภายใต้ความดูแลของศูนย์พักพิงสัตว์ Miami-Dade Animal Shelter ที่เมืองไมอามี่ และถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวหนึ่งเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา แต่กลับไม่ได้รับการดูแลที่ดีจากพวกเขา Brock ต้องทนใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่แคบ ๆ  สกปรก ไร้น้ำ อาหารและเบาะนอนอุ่น ๆเวลานานถึง 9 เดือนเต็ม

 

Sponsored Ad

 

    หญิงสาวไม่อาจทนเห็น Brock ต้องมีชีวิตทุกข์ทรมานแบบนี้อีกแล้ว เธอตัดสินใจติดต่อไปยังศูนย์พักพิงสัตว์Miami-Dade Animal Services พร้อมกับยื่นความประสงค์ขอรับเจ้าหมาไปดูแล แม้ว่าที่บ้านของเธอจะมีน้องหมาอยู่ในความดูแลมากถึง 5 ตัวแล้วก็ตาม แต่เธอกลับคิดว่าน้องหมาทั้ง 5 ตัวของเธอ จะช่วยกันเยียวยาจิตใจของ Brock ให้กลับมาเป็นน้องหมาที่น่ารักสดใสได้อีกครั้งอย่างแน่นอน

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากได้รับสิทธิ์ในการเลี้ยงดู เธอก็ได้พา Brock ไปตรวจร่างกายซึ่งก็พบว่ามันมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ต้องได้รับการฟื้นฟูร่างกาย ให้น้ำและสารอาหารที่ครอบถ้วนในปริมาณที่เพียงพอในทุกๆ มื้ออย่างต่อเนื่อง

    ร่างกายของ Brock ค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ แต่ทว่าด้านในจิตใจของมันยังคงมีบาดแผลลึก ยากที่จะรักษาให้หายดีขึ้นได้ มันยังคงมีอาการหวาดกลัวทุกๆ คนที่พยายามเข้าใกล้ ไม่กล้ากินหรือแสดงออกถึงความรู้สึก ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากเรื่องราวอันเลวร้ายในอดีต 

    มันยังไม่สามารถเปิดใจยอมรับหรือเชื่อใจใครได้ในทันที แต่เธอก็ยังไม่หมดความพยายาม เธอหวังว่าสักวันความจริงใจของเธอ จะทำให้ Brock เปิดใจได้ในสักวัน 

 

Sponsored Ad

 

    วันเวลาผ่านไป Brock เริ่มสัมผัสถึงความรักความอบอุ่นที่เธอมอบให้ มันค่อย ๆ เปิดใจให้มนุษย์มากขึ้น กลายเป็นน้องหมาร่าเริงสดใสมากขึ้น "แม้ว่ามันจะเป็นหมาตัวโต แต่มันก็ชอบการกอดเป็นที่สุด"

    ปัจจุบัน Brock มีชีวิตใหม่ที่สดใสกว่าเดิม สุขภาพร่างกายและจิตใจก็หายดีเป็นปกติทุกอย่างแล้ว มันสามารถใช้ชีวิตใหม่ได้อย่างมีความสุข โดยไม่ต้องกลัวว่ามันจะถูกทิ้งและกลับไปมีชีวิตแบบเดิม

ที่มา : The Dodo, Saving Sage Animal Rescue Foundation

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ