ผ้าห่มตากแดด "มีกลิ่นหอมแดด" ที่จริงไม่ใช่ แนะอย่าดมเพราะที่แท้คือกลิ่นเหล่านี้?

คอมเมนต์:

อ้วกแตกเลย เมื่อก่อนแอดก็ชอบดมมาก!!

    ตอนเด็กๆ เคยไหมเห็น แม่หรือผู้ใหญ่เอาผ้าห่ม ฟูกที่นอนไปตากแดดนอกบ้าน พอตากเสร็จเอามาดมจะมีกลิ่นที่หอมสดชื่นจริงๆ แต่มีผู้เชี่ยวชาญออกมาเผยว่า นั้นไม่ใช่กลิ่นจากแสงอาทิตย์ แต่เป็นกลิ่นซากสัตว์ที่อยู่ในฟูกหรือผ้าห่มต่างหาก...

    นี่ไม่ใช่สิ่งที่แอดพูดขึ้นมาเอง แต่เป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศพูดถึง โดยบอกว่าผ้าห่มหรือฟูกที่เพิ่งตากแดดมาใหม่ๆ นั้น อย่าเพิ่งนำมาใช้งานหรือนำมาห่มเด็ดขาด เพราะว่ากลิ่นซากสัตว์หรือจุลินทรีย์ที่ตกค้างในฟูกหรือผ้าห่มอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะผิวหนัง! กลิ่นของดวงอาทิตย์ที่เราได้กลิ่นนั้นที่แท้เกิดจาก “ซากตัวไรฝุ่น”

 

Sponsored Ad

 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า หากใครที่ไม่เคยเอาฟูกที่นอน หรือผ้าห่มไปตากแดดหรือซักทำความสะอาดเลยก็ต้องระวังตัวไรให้มาก  เพราะอาจทำให้เราเกิดโรคผิวหนังได้ง่าย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ามีตัวไรในฟูกที่นอนของเรา สังเกตดังนี้

1.กดตามแผ่นหลังโดยไม่มีสาเหตุ

2.คันตามผิวหน้า เวลานอนจู่ๆก็เกิดคันขึ้นมา โดยไม่รู้สาเหตุ แถมจะคันทั่วตัวอีกด้วย

    วิธีป้องกัน
    1. ก่อนอื่นให้เรานำเบกกิ้งโซดา มาโรยบนฟูกเพื่อขจัดกลิ่น จากนั้นค่อยใช้มือตบฟูกเบาๆ ให้เบกกิ้งโซดาค่อยๆซึมเข้าภายใน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที รอให้กลิ่นอับเหม็นของฟูกหมดไปสักพัก แล้วค่อยนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดบนฟูกให้สะอาด ดูดทั้งเบกกิ้งโซดาและตัวไรฝุ่นไปด้วย หากรู้สึกว่าฟูกยังชื้นๆอยู่ ก็ให้โรยลงไปบนฟูกอีกรอบ ทิ้งไว้อีก 15-20 นาที เพื่อให้เบกกิ้งโซดาดูดซึมความชื้นภายในฟูก จากนั้นก็ทำซ้ำเหมือนเดิมนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดออกให้หมด

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเสร็จแล้วก็ให้ใช้แอลกอฮอล์ฉีดพ่นบนผ้าจนเปียก จากนั้นนำผ้าที่เปียกชุ่มด้วยแอลกอฮอล์เช็ดถูบนฟูกบริเวณที่เปื้อนและทั่วฟูก จากนั้นรอแห้ง แค่นี้ก็เรียบร้อย

    2. เวลาซักผ้าปูที่นอน ปอกหมอน นอกจากน้ำยาซักผ้าแล้วให้เติมน้ำอบจีนลงไปนิดหน่อย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แค่ก็สามารถขจัดไรฝุ่นได้

 

Sponsored Ad

 

    3. ใช้ฟิล์มถนอมอาหารห่อหมอน จากนั้นนำไปแช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 6-24 ชั่วโมง แค่นี้ตัวไรฝุ่นก็ตายแล้ว จากนั้นค่อยนำหมอนไปตากแดด คุณสามารถกำจัดตัวไรฝุ่นได้ 100%แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    4. ใช้อุณหภูมิสูงในการฆ่าตัวไรฝุ่น โดยทั่วไปไรฝุ่นจะตายหลังจากได้รับแสง 10 นาที แนะนำให้นำผ้าห่ม ฟูกออกมาตากแดด 2 อาทิตย์/ครั้ง โดยแต่ละครั้งนำออกมาตากแดดนาน 3 ชั่วโมง แนะนำตากแดดช่วงเวลา 11.00 -15.00 น. และต้องใช้ไม้หรืออะไรก็ตามทุบฟูกบ่อยๆ เพื่อให้ซากสัตว์ล่วงตกลงมา

    5.เอาผ้าห่ม เสื้อผ้า ของเล่น พรม หรืออะไรก็ตามที่ปกติจะเอาไปตากแดด ใส่ถุงดำใบใหญ่ๆ แล้วมัดให้แน่น ย้ำ! ต้องถุงสีดำเท่านั้นนะ!เอาถุงที่ใส่ของไปวางตากแดด
1 – 2 ชั่วโมง สีดำจะดูดความร้อน อุณหภูมิในถุงจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไรฝุ่นจะตายที่อุณหภูมิสูง มีประโยชน์จริงๆ 

 

Sponsored Ad

 

    6. เมื่อนำฟูกตากแดดเสร็จให้หาหญ้าเฮียเฮียะ  (Artemisia argyi)มาวางไว้ข้างใต้ฟูก เพราะกลิ่นของหญ้าสามารถช่วยไล่ไรฝุ่นได้

    ผ้าห่มแต่ละชนิดมีวิธีการซักที่ไม่เหมือนกัน มาดูกันเลย ไม่อ่านแล้วจะพลาด!!

 

Sponsored Ad

 

    1. “ผ้าห่ม ผ้าไหม” ถือว่าเป็นวัสดุหลักที่มีค่า การซักผ้าไหมไม่ว่าจะวิธีซักทั่วไปหรือซักแห้งก็ไม่ดี ทำลายเนื้อผ้าอยู่ดี วิธีที่ถูกต้องในการซักผ้าไหมคือ ให้ใช้ผงซักฟอกที่มีกรดเป็นกลาง จากนั้นก็นำไปตากแดดจนแห้ง

    2. “ผ้าห่ม ผ้าฝ้าย” ผ้าห่มชนิดนี้มีค่อนข้างมาก โดยส่วนมากจะเป็นแบบสามารถนำไปตากแดดได้ แต่ห้ามซัก เพราะผ้าห่มผ้าฝ้ายหลังจากที่โดนน้ำแล้ว จะทำให้สูญเสียรูปทรงก่อนหน้านี้

Sponsored Ad

    3.  “ผ้าห่มนวม” โดยทั่วไปจะไม่แนะนำให้สระทำความสะอาด  ถ้าจำเป็นจริงๆก็จะแนะนำให้ล้างด้วยน้ำสะอาด

    4. “ผ้าห่ม ขนแกะ แคชเมียร์” ขอบอกว่าเป็นผ้าห่มชนิดหนึ่งที่มีคุณภาพดีที่สุด อีกทั้งการยังเป็นชนิดที่ทำให้รู้สึกสบายมากที่สุด ทำให้มีราคาที่สูงมาก โดยทั่วไปผ้าห่มชนิดนี้สามารถนำมาซักแห้งได้ แต่อย่านำไปซักน้ำ โดยโยนลงเครื่องซักผ้าที่บ้านเด็ดขาด โดยทั่วไปแล้วผ้าห่มชนิดจะมีปอกใส่ผ้าห่มอีกชั้น ฉะนั้นแค่เพียงซักปอกผ้าห่มก็พอ ตัวผ้าห่มไม่จำเป็นต้องซัก หรือถ้าจะซักก็แนะนำให้ซักแห้ง

    5. “ผ้าห่ม เส้นใยโพลีเอสเตอร์” ถือว่ามีราคาไม่แพงและทำจากเส้นใยไฟเบอร์ ใยสังเคราะห์ ข้อดีอย่างหนึ่งของมันคือราคาค่อนข้างไม่แพงมาก คุณภาพของผลิตภัณฑ์ก็ดีมากและสำหรับการบำรุงรักษาและทำความสะอาดสะดวกมาก หลังจากทำความสะอาดแล้วอย่าลืมสลัดน้ำออกหรือ ปั่นหมาดและจะต้องตากให้แห้งในทีร่มหรือแดดอ่อนๆ เพราะสามารถป้องกันการเปลี่ยนรูปและยืดอายุการใช้งานได้ ถ้าซักน้ำไม่ควรบิดเพื่อให้แห้ง 

ที่มา: 17moveon