นายตำรวจร่วมกับชาวต่างชาติ ช่วยน้องหมาโดนรถชน นอนรอความช่วยเหลือกลางเมืองภูเก็ต

คอมเมนต์:

"นอกจากมีน้ำใจกับคนด้วยกันแล้ว อยากให้ทุกคนเมตตาต่อสัตว์ด้วย" ด.ต.ธันวากล่าว

    เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ได้เผยเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่ง ถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ นอนรอความช่วยเหลืออยู่บริเวณอุโมงค์ทางลอดกลางเมืองภูเก็ต

    โชคดีมีพลเมืองดีผ่านมาเห็น และได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการนำน้แงไว้บนเสื่อริมทาง ก่อนจะประสานงานให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ มารับตัวน้องไปรักษาต่อ

    ต่อมาทราบว่าพลเมืองดีที่ช่วยน้องสุนัขตัวดังกล่าวคือนายตำรวจ จร.ด.ต.วิรัตน์ และ ชาวต่างชาติ (ไม่ทราบชื่อ) โดยทั้งคู่ได้เปิดเผยว่า พบสุนัขตัวนี้นอนนิ่งอยู่กลางถนน บาดเจ็บจากการถูกรถชน จึงได้ย้ายสุนัขไปวางไว้บนเสื่อที่ไหล่ทางเพื่อความปลอดภัย ก่อนประสานงานขอความช่วยเหลือมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) และอยู่รอเฝ้าดูอาการจนกว่าเจ้าหน้าที่จะมาถึง และนำตัวน้องขึ้นรถส่งไปรักษาต่อ

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน ด.ต.ธันวา นายตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรวิชิต อ.เมือง ภูเก็ต ได้เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจาก จร.ด.ต.วิรัตน์ ว่ามีสุนัขถูกรถชนที่ภายในอุโมงค์ทางลอดแยกดาราสมุทร อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตนจึงติดต่อมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย เพื่อให้เจ้าหน้าที่มารับตัวสุนัขเพื่อทำการรักษาต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งอาการของน้องน่าเป็นห่วงมาก เรื่องจากขยับตัวไม่ได้และมีเลือดออกที่บริเวณปาก จึงรีบติดต่อขอความช่วยเหลือ เพื่อให้น้องได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด และก็รู้สึกดีใจมากที่ทราบว่าน้องพ้นขีดอันตรายแล้ว และมองว่าการช่วยเหลือสัตว์ไม่ใช่หน้าที่ของใครโดยเฉพาะ แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมสามารถทำได้

    "นอกจากมีน้ำใจกับคนด้วยกันแล้ว อยากให้ทุกคนเมตตาต่อสัตว์ด้วย" ด.ต.ธันวากล่าว 

    นอกจานี้ตนรู้สึกสงสารและหากไม่ได้รับการช่วยเหลือ สุนัขตัวนี้อาจถูกรถชนซ้ำจนเสียชีวิตเป็นที่น่าเวทนา และเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้สัญจรผ่านไปมาในบริเวณนั้น ซึ่งการใช้รถใช้ถนนควรต้องระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เองและผู้อื่นรวมถึงสัตว์ด้วย โดยตนคาดว่าสุนัขตัวนี้อาจพลัดหลงกับเจ้าของ หากใครที่เป็นเจ้าของสามารถติดต่อรับสุนัขได้ที่มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

 

Sponsored Ad

 

    ด้านสัตวแพทย์ของซอยด๊อกให้ข้อมูลว่า การช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกรถชนต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากสัตว์บาดเจ็บและอาจแว้งกัดได้ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงของเราเองก็ตาม 

    โดยให้คำแนะนำว่า ควรหาผ้ามามัดที่บริเวณปากของสุนัขและหาผ้าห่อตัวก่อนเคลื่อนย้าย เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามต้องดูอาการของสัตว์ว่าสามารถหายใจได้ตามปกติหรือไม่ก่อนมัดปาก

    หากประชาชนพบเห็นสุนัขและแมวจรจัดบาดเจ็บ ต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุมาที่มูลนิธิฯ ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลาทำการ 08:00-17:00 น. ที่เบอร์ 076-681029 และนอกเวลาทำการที่เบอร์ 098-9279698 เพื่อสามารถประสานความช่วยเหลือไปยังสัตว์ได้ทันท่วงทีและเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต

ที่มา : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก)

บทความที่คุณอาจสนใจ