10 เคล็ดลับ ห่างไกล "กรดไหลย้อน" บรรเทาการแสบร้อนยอดอก ง่ายๆ แต่ได้ผลจริง!

คอมเมนต์:

ง่ายๆ แต่ได้ผลจริง!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปที่เกี่ยวข้องได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        เมื่อคุณมีอาการปวด จุก แน่นท้อง เรอเปรี้ยว และแสบหน้าอก อยู่เสมอๆ นั่นคืออาการของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาสู่หลอดอาหาร และก็อาจจะไหลย้อนขึ้นไปที่กล่องเสียง คอหอย และช่องทางเดินของหูได้ 

        ใครที่เป็นโรคนี้อยู่จะรู้ดีว่าทรมานกับความเจ็บปวดนี้ จนสร้างปัญหาให้กับชีวิตประจำวัน และที่สำคัญคือไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ แต่หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่อไปนี้ อาการกรดไหลย้อน ก็จะบรรเทาลงแน่นอน!

 

Sponsored Ad

 

        1. งดกินอาหารที่มีรสจัดๆ ไม่ว่าจะเผ็ด หวาน เค็ม หรือรสเปรี้ยวมากๆ เพราะจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมทางที่ดีควรทานอาหารที่ปรุงแต่งรสชาติให้น้อยที่สุด 

     

 

Sponsored Ad

 

        2. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ อย่าปล่อยให้อ้วน เพราะคนที่อ้วนมากๆ มีความเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักเป็นปกติ

        3. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอมหัวใหญ่ กระเทียม ใบสะระแหน่ หรือเปปเปอร์มินต์ทเพราะเปนอาหารที่มีความเป็นกรด และย่อยยาก

 

Sponsored Ad

 

        4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หูรูดของหลอดอาหารเปิด กรดเกินไหลเข้าไปได้ง่าย และในบุหรี่ก็มีนิโคตินซึ่งจะเพิ่มกรดในกระเพาะและทำให้หูรูดอ่อนแอ เสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ 

     

 

Sponsored Ad

 

        5. กินอาหารให้ตรงต่อเวลา โดยเฉพาะอาหารเช้าที่ห้ามละเลยเด็ดขาดค่ะ รวมถึงควรเคี้ยวให้ละเอียด ไม่รีบกินจนเกินไป เพื่อลดภาระให้กระเพาะอาหาร และการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

        6. ไม่ดื่มนมตอนท้องว่าง เนื่องจากนมเป็นอาหารที่ค่อนข้างย่อยยาก กระเพาะจึงต้องหลั่งกรดออกมามากเป็นพิเศษ

 

Sponsored Ad

 

        7. อย่านอนหงายราบเวลานอน การนอนหงายราบจะทำให้อาหารในกระเพาะกดหูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง การนอนหัวสูงจะทำให้มีแรงโน้มถ่วงที่ช่วยลดแรงกดดังกล่าว คุณอาจนอนหัวสูงได้หลายวิธี วางก้อนอิฐ หิน หรืออะไรก็ตามที่แข็งแรงมั่นคงรองขาเตียงฝั่งหัวนอน ใช้หมอนรูปลิ่มหนุนหัวและไหล่

 

Sponsored Ad

 

        8. ไม่กินแล้วนอน หากรับประทานอาหารเสร็จแล้วไม่ควรนั่ง หรือนอนในทันที ควรรอให้อาหารย่อยซะก่อน อาจลุกไปเดินแกว่งแขนสัก 20-30 นาทีก่อน

     

        9. ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณท้องเพราะจะไปกดกระเพาะ อาจเป็นการกระตุ้นให้กระเพาะหลั่งกรดออกมามาก

Sponsored Ad

     

        10. พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายจิตใจให้สบาย ควรปล่อยวาง และลดความเครียดในทุกๆ เรื่อง

        เพราะการรักษาโรคกรดไหลย้อนนั้น ทางที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดอาการ เคล็ดลับที่เรานำมาฝากเป็นเคล็ดลับที่ดี และได้ผล ช่วยให้คุณห่างไกลความเจ็บปวดอันทรมานจากโรคกรดไหลย้อน ไม่เช่นนั้นทางแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยา หรือวิธีผ่าตัด แต่ไม่ได้ส่งผลระยะยาว หากคุณละเลยไม่ใส่ใจ ดูแลสุขภาพให้ดีและแข็งแรงเสมอแล้วล่ะก็ อาการของโรคกรดไหลย้อนย่อมถามหาอีกแน่นอนค่ะ

ชมคลิปที่เกี่ยวข้อง...

คลิปเปิดไม่ออก >>>กดตรงนี้ คลิ๊ก<<<

ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw