เจ้าวาฬเบลูกา 2 ตัว ตื่นเต้นมาก หลังได้รับอิสระจาก "อควาเรียมจีน" บินข้ามซีกโลกสู่ บ้านใหม่ในไอซ์แลนด์

คอมเมนต์:

หน้าตาน้องเหมือนกำลังยิ้มอยู่เลยค่ะ

    อีกหนึ่งเรื่องราวแห่งความน่ายินดี ของเพื่อนรักของเจ้าวาฬเบลูกา ทั้ง 2 ตัว ที่อดีตเคยเป็นนักแสดงอยู่ในอควาเรียมของจีน สร้างความสุขให้กับผู้ชมอย่างมากมาย และตอนนี้พวกมันทั้งสองตัวก็กำลังเริ่มต้นชีวิตบทใหม่กับอิสระที่พวกมันควรจะได้รับอย่างที่เป็น

    เจ้าเบลูกาทั้งสองตัวนี้มีชื่อว่า ลิตเติล เกรย์ และ ลิตเติล ไวท์ เพราะที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพวกมัน ทั้งสองตัวมีชีวิตอยู่ใน Ocean World อควาเรียมชื่อดังในตัวเมืองเซี่ยงไฮ้ มาแล้วกว่า 10 ปี ที่ต้องทำงานโชว์ตัวเพื่อแลกกับอาหารในชีวิต และก่อนหน้านี้ก็เคยอยู่ในสถาบันวิจัยของรัสเซียมาก่อนด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งสองตัวเติบโตมาโดยที่ใช้ชีวิตที่อยู่ที่ตั้งแต่ตัวเล็กและอาจจะอยู่ที่นั่นมามากในทะเลเสียอีก

    แต่ล่าสุดทาง องค์กรการกุศลจาก อังกฤษ Sea Life Trust ได้ให้ความช่วยเหลือสองสหายวาฬวาฬเบลูกา พาข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกลกว่า 9,600 กิโลเมตรเพื่อมายังบ้านแห่งใหม่ในไอซ์แลนด์ และทั้งสองจะได้ใช้ชีวิตบทใหม่อีกครั้งท่ามกลางน้ำทะเลมหาสมุทรที่เปิดโล่งกว้างเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

 

Sponsored Ad

 

.

.

    แต่ก่อนที่ทั้งคู่จะได้ไปแหวกว่ายในทะเลจริง ๆ บริเวณชายฝั่งตอนใต้ของไอซ์แลนด์ ทั้งคู่จะต้องได้รับการบำบัดดูแลเบื้องต้นอยู่ในสระน้ำขนาดใหญ่ก่อน

 

Sponsored Ad

 

.

    นาย Andy Bool นายใหญ่ของ Sea Life Trust ได้กล่าวว่าพวกเขารู้สึกดีใจที่สามารถเปิดเผยว่าทั้งสองตัว เดินทางมาถึงศูนย์ดูแลได้อย่างปลอดภัยก่อนที่จะได้รับการปล่อยสู่ทะเลเปิดอันเป็นบ้านหลังใหม่ของทั้งคู่

    “ตามแผนที่ระบุเอาไว้ ขั้นตอนแรกของการปล่อยวาฬเบลูกาทั้งสอง ก็เป็นไปได้อย่างราบรื่นตามที่พวกเราหวังเอาไว้ครับ”

 

Sponsored Ad

 

    ในส่วนของการพาน้องวาฬเบลูกาสองตัวออกมาจากอควาเรียมและเคลื่อนย้ายข้ามซีกโลกนั้น จะต้องขนย้ายด้วยสลิงที่ออกแบบเป็นพิเศษโดยเฉพาะเพื่อช่วยปกป้องร่างกายของวาฬ

    จากนั้นจะพาน้องนั่งรถบรรทุกและนำขึ้นเครื่องบิน Boeing 747-400ERF จนมาสู่เรือลากจูงเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการเดินทาง

 

Sponsored Ad

 

.

    ปัจจุบัน Little Grey กับ Little White สองวาฬเบลูกาเพศเมียได้รับการดูแลเป็นอย่างดีในสระน้ำของศูนย์อนุรักษ์ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ให้มันได้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ จะได้คุ้นชินกับบรรยากาศเปิดโล่งกว้างก่อนที่จะนำไปปล่อยสู่อ่าว Klettsvik ต่อไป

ที่มา : Catdumb, sealifetrust, dailymail

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ