ย้อนชมตำรา "แมวไทยโบราณ" หลังพบแมวหายาก ลักษณะตรงตามตำราโบราณเป๊ะ

คอมเมนต์:

ลายน้องเหมือนในตำราเป๊ะเลย

    หลังจากที่ได้มีการแชร์ภาพน้องแมวตัวหนึ่งที่มีลักษณะไม่เหมือนกับแมวทั่วไป จนได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ทางเพจ แมวสยาม cats of Thailand ได้เผยว่าแมวตัวดังกล่าวมีลักษณะเหมือนในตำราแมวโบราณ โดยได้ระบุข้อความไว้ว่า...

    หลายคนไม่เคยเห็นตำรานี้ แอดมินไม่ค่อยได้นำเสนอเท่าไหร่ เป็นตำราของพระยาทิพโกษา ถูกเก็บไว้ในหอสมุดแห่งชาติ เป็นตำราที่แปลกกว่าตำราอื่นๆ มีแมวไทยมากกว่า 23 ชนิด (มงคล 17 อัปมงคล 6) และเป็นตำราที่มีลักษณะของแมววิลาสมากที่สุดด้วย 

 

Sponsored Ad

 

 

    ตำราฉบับนี้เป็นสมุดข่อย พระยาทิพโกษาเป็นผู้บริจาคให้หอสมุดแห่งชาติในสมัยรัชกาลที่ 6 แต่ตำราถูกเขียนไว้ก่อนหน้านั้นนานมาก สันนิฐานว่าเขียนในสมัยรัชกาลที่ 4 - 5 และในตำรามีการอ้างอิงถึงอีกหลายๆตำราด้วย เช่น
    แมวตัวดังกล่าวอยู่ในส่วนท้ายของตำราพระยาทิพโกษา อ้างถึงตำรานายศรี หรือนายบุญศรีเสมียน วาดไม่เหมือนของตำรานายนุดถึง 4 ตัว และมีอีก 13 ตัวที่แปลกออกไปอีก ซึ่งน่าจะหมายถึงแมวมงคลในตำราที่รวมเป็น 17 ชนิด มีลักษณะแตกต่างจากตำราอื่นๆ เช่น ลายเส้นสีขาวของแมววิลาศ หรือลายด่างของแมวมุลิลา เป็นต้น 

 

Sponsored Ad

 

แมวตัวดังกล่าวอยู่ในหมายเลข 12
    ด้านซ้าย - ตำรานายบุญศรีเสมียน
    ด้านขวา - ตำนานนายนุด 

 

Sponsored Ad

 

    เป็นแมวที่ไม่ถูกระบุว่าเป็นชนิดใด ชื่ออะไร รวมถึงไม่มีกลอนบอกกล่าวด้วย บอกเพียงว่า แมวตัวที่ 12 ของนายบุญศรีเสมียนและนายนุดเขียนไว้ไม่เหมือนกัน ส่วนแมวมงคลของพระยาทิพโกษา ยังคงมีแมวมงคลและอัปมงคล รวม 23 ชนิดเขียนไว้เหมือนเดิม ซึ่งอยู่ในส่วนครึ่งเล่มแรกของตำรา 

    ในปัจจุบันเรายังหาตำราของนายบุญศรีเสมียนและตำราของนายนุดไม่เจอ ไม่ทราบว่าเสื่อมสลายหรือถูกเก็บรักษาไว้ที่ไหน แต่น่าจะเก่าแก่มากถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ หรืออ้างอิงได้ถึงสมัยอยุธยาตอนปลาย ซึ่งตำราของพระยาทิพโกษาได้เรียนวิชามาจากตำราดังกล่าวด้วย เป็นบุคคลเดียวกับที่จดบันทึกเรื่องราวของสมเด็จพุทธจารย์โต วัดระฆังฯ 

โพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : แมวสยาม cats of Thailand

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ