ทาสแมวเผย 12 วิธี รับมือปัญหาต่าง ๆ ของน้องแมวได้ ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม

คอมเมนต์:

ลองไปประยุกต์ใช้ดูนะคะ ชีวิตของคุณอาจจะง่ายขึ้นเยอะ

    แน่นอนว่าคนที่เลี้ยงแมวอาจจะเคยพบเจอกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ที่ไม่รู้จะรับมือหรือแก้ไขยังไง วันนี้เราก็มีเคล็ดลับวิธีการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ของแมวได้อย่างเชี่ยวชาญ ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับน้องแมวของคุณได้ อีกทั้งยังช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกด้วย จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

1.เมื่อแมวคุณชอบวุ่นวาน เดินบนโต๊ะทำงาน จนข้าวของกระจัดกระจาย

    แค่คุณใช้เทปกาวหงายด้านกาวขึ้น เพียงเท่านี้พวกมันก็จะไม่กล้าขึ้นมาบนโต๊ะอีก เพราะเมื่อไหร่ที่พวกมันขึ้นมาก เทปกาวก็จะติดเท้าสร้างความรำคาญให้กับพวกมันนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

2.เมื่อแมวของคุณ ไม่ยอมใช้ห้องน้ำแมวที่คุณซื้อมาให้

    บางครั้งแมวของคุณอาจจะรู้สึกว่าห้องน้ำ/กระบะทรายนี้ไม่สะดวกสบายสำหรับมันก็เป็นได้ ให้คุณลองนำผ้าเก่า ๆ มาปู เพื่อให้รู้สึกนุ่มยิ่งขึ้น แค่นี้ก็ทำให้แมวของคุณรู้สึกสะดวกสบาย ขับถ่ายง่ายขึ้น

 

Sponsored Ad

 

3.ห้องน้ำแมวมีกลิ่นเหม็น 

    วิธีการกลิ่นของห้องน้ำแมวที่มีประสิทธิภาพ คือ การใช้ใบชาเขียวแห้งมาโรยไว้ เพราะใบชาเขียวแห้ง มีคุณสมบัติสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี

4.สอนแมวให้รู้จักผ่อนคลายด้วยตัวเอง

    ให้คุณหาแปรงขนนุ่ม ๆ มาลองติดว่าตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน และสอนให้พวกมันลองเล่นในครั้งแรก และเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกมันเอาตัวไปถูกับแปลง ก็จะช่วยให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายได้ 

 

Sponsored Ad

 

5.แมวชอบทำลายต้นไม้ภายในบ้าน

    หากแมวที่บ้านของคุณชอบทำลายต้นไม้ จนเสียหายไปหลายต้นล่ะก็... ให้คุณลองใส่ดอกไม้แห้งหรือผลของต้นสนโรยไว้บนในกระถาม แค่นี้ก็จะทำให้แมวรู้สึกว่าไม่อยากจะเข้าไปยุ่งกับสิ่งของนี้อีก

6.ทำยังไงให้แมวทั้งสองตัวเข้ากันได้

 

Sponsored Ad

 

    แมวเป็นสัตว์ที่ต้องการอาณาเขตส่วนตัวไม่ชอบแบ่งปันพื้นที่กับใคร ๆ ดังนั้นการมีชั้นวางหรือสะพาน เพื่อให้พวกมันมีที่พื้นที่ส่วนตัว ไม่รุกล้ำซึ่งกันและกัน จะทำให้ลดความขัดแย้งในช่วงแรก และจะค่อย ๆ สนิทกันมากขึ้น

7.แคทนิป (Catnip) ช่วยคุณได้

 

Sponsored Ad

 

    แคทนิป จัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งในตระกูลมิ้นต์ หากคุณได้ลองใช้แคทนิปกระจายให้ทั่วของเล่น มันจะช่วยเพิ่มอยากรู้อยากเห็นให้กับแมวของคุณไม่น้อยเลยล่ะ

8.แมวชอบทำลายเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในบ้าน

 

Sponsored Ad

 

    สิ่งที่จะช่วยเบี่ยงเบนความสนใจและช่วยปกป้องปกป้องเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ นั่นก็คือ กระดาษลัง โดยใช้คลุมเฟอร์นิเจอร์ในช่วงแรก และเมื่อมันคุ้นเคยกับการฝนเล็บกับกระดาษลังก่อน ต่อไป มันก็จะไม่สนใจเฟอร์นิเจอร์ของคุณอีกต่อไป

9.ทำของเล่นแมวข่วนง่าย ๆ เพียง 3 นาที

Sponsored Ad

    ใช้เชือกพันรอบขาโต๊ะ แค่นี้ก็จะได้ของเล่นชิ้นใหม่ที่สามารถปีนป่ายเล่น สนุกสนานกับชีวิตมากยิ่งขึ้น

10.สร้างของเล่นจากของเหลือใช้

    ใช้แกนกระดาษทิชชู่มาทำเป็นช่องกับกล่องรองเท้า ช่วยให้พวกมันเกิดความรอยากรู้อยากเห็น และสงสัยว่ามีอะไรซ่อนอยู่ข้างในนั้น

11.สร้างบันไดแมว

    แมวเป็นสัตว์ชอบปีนป่าย กระโดดขึ้นที่สูง ซึ่งบางครั้งก็ทำให้สิ่งของเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นการมีบันไดแมว ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ แถมพวกมันยังได้ออกกำลังกายด้วยนะ

12.สร้างบ้านแมวในแบบฉบับง่าย ๆ

    แค่ใช้กล่องกระดาษลัง เจาะช่องประตูให้แมวของคุณสามารถเข้าไปอยู่อาศัยได้ แค่นี้ก็ได้บ้านหลังใหม่ให้พวกมันได้เข้าไปหลบซ่อนตัวแล้ว

ที่มา : Brightside

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ