อย่ามองข้ามเด็ดขาด! เวลาอาบน้ำ "ขี้ไคล" ที่ขัดออกมา บ่งบอกถึงอะไร?

คอมเมนต์:

นี่เองสาเหตุของขี้ไคล นึกว่าเป็นแค่ฝุ่นมาตลอด

เวลาอาบน้ำ “ขี้ไคล” ที่ขัดออกมา บ่งบอกอะไร ?

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่า ในชีวิตประจำวัน คนไม่น้อยที่เวลาอาบน้ำแล้วขัดขี้ไคลออกมาแล้วรู้สึกสงสัย ทำไมขี้ไคลเยอะแบบนี้? ขี้ไคลเหล่านี้มาจากไหน? มันคืออะไรกันแน่? วันนี้เราจะมาดูคำอธิบายกัน

 

Sponsored Ad

 

ขี้ไคลที่ขัดออกมาคืออะไร ?

        ส่วนประกอบหลักของขี้ไคลเหล่านี้คือสะเก็ดผิวหนัง ไขมัน เหงื่อ ฝุ่นละออง อวัยวะในร่างกายทำงานตลอดเวลา เพื่อช่วยร่างกายในการเผาผลาญ ขณะเผาผลาญสิ่งที่เกิดขึ้นมาคือสะเก็ดผิวหนัง สารพิษจะถูกในร่างกายจะถูกม้ามและกระเพาะอาหารขับออกมา เช่นไขมัน และเหงื่อเป็นต้น และอาจจะเป็นฝุ่นผงในอากาศที่มาสัมผัสผิวหนัง

 

Sponsored Ad

 

ขี้ไคลเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

        สะเก็ดผิวหนังบนผิว สารคัดหลั่งเมื่อผิวหนังหายใจ สิ่งเหล่านี้ถูกเก็บสะสมไว้ตลอดเวลา แม้ว่าเมื่อวานตอนอาบน้ำคุณจะขัดขี้ไคลแล้ว แต่วันต่อมาก็ยังมีอีก สิ่งที่พบบ่อยๆก็คือต่อให้คุณนั่งนิ่งๆก็ยังเหงื่อออก ไม่ต้องพูดถึงคนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ เวลาออกกำลังต่อมเหงื่อจะทำงานอย่างรุ่นแรง ทำให้เหงื่อไหลออกมาง่าย

 

Sponsored Ad

 

ข้อควรระวังในการอาบน้ำ

1) เลิกอาบน้ำที่ร้อนเกินไป

        อุณหภูมิของน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้ความดันเลือดสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น เพิ่มภาระการเต้นของหัวใจ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดอุดตันในสมองมีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้น โดยทั่วไปแล้ว อุณหภูมิที่เหมาะสมในการอาบน้ำควรต่ำกว่า 42 องศาเซลเซียส

2) เวลาเหงื่อออกท่วมตัว

        คนเราเวลาเหงื่อออก หลอดเลือดใต้ผิวหนังจะขยาย รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น การไหลเวียนของเลือดจะเร็วขึ้น ถ้าในเวลานั้นอยู่ๆก็อาบน้ำเย็น หลอดเลือดใต้ผิวหนังจะหดตัวทันที รูขุมขนจะปิด การหลั่งสารคัดหลั่งของต่อมเหงื่อจะหยุดทำงานทันที ช่องระบายความร้อนของร่างกายจะถูกปิดกั้น เมื่อความร้อนของร่างกายไม่สามารถถูกขับออกมาได้ คนเราจะรู้สึกว่าผิวหนังร้อน และมีแนวโน้มที่จะเป็นหวัด อาการหนักๆอาจจะเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน อาจจะใช้น้ำน้อยๆเช็ดตัวก่อน รอจนร่างกายทนต่ออุณหภูมิได้แล้วค่อยอาบ

Sponsored Ad

3) หลังกินเหล้า

        แอลกอฮอล์ยับยั้งการทำงานของตับ ปิดกั้นการปล่อยไกลโคเจน ซึ่งเวลาอาบน้ำ ปริมาณกลูโคสในร่างกายจะเพิ่มขึ้น การอาบน้ำหลังดื่มเหล้า น้ำตาลในเลือดไม่สามารถเติมเต็มทันเวลา ทำให้รู้สึกมึนหัว ตาลาย ร่างกายไร้เรี่ยวร่างได้ง่าย ถ้าอาการหนักอาจจะเกิด Hypoglycemic Coma ภาวะน้ำตาลต่ำ

** เวลาพวกคุณอาบน้ำ มีอาการแบบนี้หรือไม่ **

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง