เผยภาพ "พลายศักดิ์สุรินทร์" ช้างไทยในศรีลังกา ป่วยหนัก วอนพากลับไทย

คอมเมนต์:

ขอพวกเราช่วยส่งแรงใจในการพาบิลลี่กลับไทยโดยปลอดภัยโดยเร็วกันนะคะ

    จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเผยภาพสุดน่าสงสารของ "พลายศักดิ์สุรินทร์" หรือมีชื่อศรีลังกาว่า "มธุราชา" ชื่อเล่นว่า "บิลลี่" ช้างไทยที่ประเทศไทยได้มอบให้กับศรีลังกา ใช้เป็นช้างนำขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นงานประจำปีของศรีลังกาตั้งแต่ปี 2544 ถือว่าเป็นงานใหญ่และเป็นเกียรติแก่ช้างไทยและคนไทย แต่ทว่าผ่านมา 20 ปี "พลายศักดิ์สุรินทร์" ประสบปัญหาสุขภาพหนัก ไม่ได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากศรีลังกาประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก อีกทั้งยังถูกส่งไปอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งนอกเมืองโคลัมโบ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาได้มีการร้องเรียนเรื่องสวัสดิภาพ เนื่องจากพลายศักดิ์สุรินทร์ ถูกล่ามโซ่ตลอดเวลา มีรอยแผลหลายแห่งบนผิวหนัง ขาหน้าไม่สามารถงอได้ แต่ถูกให้เดินนำขบวนให้กับทางวัด 30 ครั้งต่อปี จนมีอาการทรุดหนัก อีกทั้งยังถูกให้เดินขบวนแห่ของวัดกว่า 30 ครั้งต่อปี 

 

Sponsored Ad

 

    ไม่ได้รับการรักษาจากสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับศรีลังกาประสบปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ไม่มีเงินเลี้ยงดูช้าง ทำให้สถานทูตไทยในกรุงโคลัมโบต้องออกค่าใช้จ่ายและจ่ายค่าจ้างควาญไทยที่เดินทางมาดูแล

    โดย "ทองสุก มะลิงาม" ควาญช้างที่ได้รับหน้าที่เดินทางไปดูแลพลายศักดิ์สุรินทร์ที่ศรีลังกา เล่าว่า ตอนไปเจอตนถึงกับร้องไห้เลย สงสารพลายศักดิ์สุรินทร์มาก เพราะการดูแลไม่เหมือนกับที่คนไทยดูแล เรื่องอาหารการกินก็น่าสงสารมาก ตนพยายามรักษาบาดแผลที่ขา พยายามพาพลายศักดิ์สุรินทร์ออกไปเดินเล่น ได้เดินบ่อย ๆ ได้คลายความเครียด สภาพจิตใจของพลายศักดิ์สุรินทร์ก็ค่อย ๆ ดีขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    แต่อย่างไรก็ตามก็อยากให้พลายศักดิ์สุรินทร์ได้กลับมารักษาที่ประเทศไทย เพราะมีสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มียาและเครื่องมือรักษาที่ครบครันกว่า

    ส่วนเรื่องที่ต้องการนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมารักษาที่ประเทศไทยนั้น ทางรัฐบาลศรีลังกาไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะว่าไม่มีความสามารถที่จะดูแลพลายศักดิ์สุรินทร์ได้ดี

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันบิลลี่หนักประมาณ 3.5 ตัน ต้องขนกลับไทย คาดว่าน่าจะเดินทางกลับไทยโดยเรือ แต่ยังไม่มีกำหนดที่ชัดเจนว่าจะเดินทางกลับเมื่อไหร่ 

ที่มา : CH7HD News, Chayanan Assawadhammanond

บทความที่คุณอาจสนใจ