ไขข้อสงสัย? ทำไมเจ้าตูบถึงชอบ "เลียเท้า" เจ้าของ แล้วแล้วทำไมต้องเลียที่เท้ากันนะ?

คอมเมนต์:

นั่นสินะ สุนัขที่บ้านแอดก็ชอบเลียที่เท้าเหมือนกัน

สุนัขเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ มันมีความซื่อสัตย์ แถมยังรักและเทิดทูนเจ้าของเป็นอย่างมาก ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสุนัขถึงได้เลื่อนขั้นเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายๆ คน

หนึ่งในพฤติกรรมของเจ้าหมาที่เหล่ามนุษย์คงจะสงสัยกันอยู่บ้างว่าทำไมเจ้าหมาเหล่านี้ถึงชอบเลียเท้าเรากันนะ

 


 

Sponsored Ad

 

เรารู้กันอยู่แล้วว่า เท้า เป็นอวัยวะที่อยู่ในส่วนต่ำสุดของร่างกาย เป็นส่วนที่สกปรกที่สุดของมนุษย์ แต่เวลากลับบ้านมาทีไร เจ้าหมาของเรามักจะมาต้อนรับด้วยการเลียเท้าเป็นอันดับแรก แถมบางที มันจะเลียเท้าก่อนแล้วค่อยขึ้นมาเลียหน้าตาม (ขอบคุณมาก)

การที่มีสุนัขมาเลียเท้าแบบนี้มันทำให้เรารู้สึกจั๊กกะจี๋อย่างบอกไม่ถูก แถมยังไม่ค่อยอยากให้มันทำแบบนี้เพราะว่าเท้ามันค่อนข้างสกปรก

 

แต่แล้วก็มีผู้ที่มาศึกษาหาข้อมูลจากคำถามที่ว่าทำไมสุนัขถึงชอบเลียเท้ามนุษย์อย่างจริงจัง โดย Dr. Elizabeth Stelow หัวหน้าด้านการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ ประจำมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย

 

Sponsored Ad

 

จากการรวบรวมข้อมูลก็พบว่า เจ้าหมาทั้งหลายใช้การเลียในการสื่อสาร ตั้งแต่ลูกหมาน้อยเกิดมาแม่หมาก็ใช้การเลียเพื่อทำความสะอาด กระตุ้นให้หายใจ ส่วนลูกหมาก็เลียหน้าแม่ของพวกมันเพื่อแสดงความรัก อีกทั้งการเลียช่วยกระตุ้นการหลั่ง Endorphins ทำให้รู้สึกดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

 

Sponsored Ad

 

ส่วนพฤติกรรมที่เหล่าเจ้าหมาชอบเลียเท้าของเจ้าของก็เป็นเพราะว่ามันต้องการที่จะทำความสะอาดเท้า อีกทั้งการเลียเท้าทำให้มันได้รับความสนใจของเจ้าของอีกด้วย

 

เจ้าหมาทั้งหลายคิดว่าการเลียเท้าให้กับมนุษย์เพื่อเป็นการแสดงความเป็นเจ้าของ แล้วมันก็หวังว่ามนุษย์จะให้รางวัลเป็นการลูบหัวเป็นการขอบคุณซึ่งจะทำให้มันฟินที่สุดเลยล่ะ

อีกหนึ่งเหตุผลที่มันชอบเลียเท้าของมนุษย์นั่นก็คือ ในเท้าของมนุษย์มีเหงื่อที่เต็มไปด้วยเกลือแร่ เจ้าหมาทั้งหลายจึงเลียเพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุให้กับตัวมันเอง

 

Sponsored Ad

 

แต่ทุกสิ่งที่มันทำลงไปเหตุผลหลักๆ นั่นก็คือการแสดงความรัก ความเอาใจใส่ให้กับเรานั่นแหละ เจ้าหมาถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อย่างไงล่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ