แนะนำ "หอยทากไฟ" สีแดงสดใส ไม่มีพิษภัย ขนาดตัวใหญ่สุด 30 ซม.

คอมเมนต์:

#FireSnail หอยทากที่สีแดงสดใส ดูภายนอกเหมือนดุร้าย ที่จริงมันอ่อนโยนมาก

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้แอดมินจะพาไปรู้จักกับ หอยทากไฟ (Fire Snail) ชื่อวิทยาศาสตร์ Platymma Tweediei คือหอยทากบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรมาลายู ประเทศมาเลเซีย ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1938 ณ บริเวณเทือกเขา Telom Valley

        ภาพด้านล่างคือ หอยทากไฟที่ถูกพบ ณ เทือกเขา ภาพนี้ถ่ายในปี 2019 ไม่มีรายงานว่าพบที่ไหนอื่นอีก

 

Sponsored Ad

 

 

    ซึ่งเจ้าหอยทากไฟนี้ จะอาศัยอยู่ในพื้นที่เย็นและต้องมีความชื้นสูงเท่านั้น (พื้นที่สูงอย่างน้อย 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล) ทำให้นอกเหนือจากบริเวณดังกล่าว ในช่วงรัศมี 100 กิโลเมตร จึงไม่พบหอยทากไฟแม้แต่ตัวเดียว

    หอยทากไฟ มักมีลักษณะลำตัวและเปลือกสีดำสนิท ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางยาวประมาณ 7 เซนติเมตร (ขนาดลำตัวสามารถยาวได้สูงสุดถึง 30 เซนติเมตร ) และบริเวณส่วนด้านท้องจะมีสีแดงสดแซมขึ้นจนดูคล้ายกับเปลวไฟ จนเป็นที่มาของฉายาหอยทากไฟนั่นเอง

 

 

Sponsored Ad

 

     แม้จะมีลักษณะดูน่ากลัว แต่พวกมันไม่มีพิษ และไม่เป็นอันตรายต่อคน

    นอกจากนี้ยังมีรายงานการวิจัยของ Junn Kitt Foot พบว่า หอยทากไฟ เป็นที่นิยมมากในหมู่นักสะสมในเยอรมัน รัสเซีย หรืออังกฤษ และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หอยทากชนิดนี้อยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากมีผู้บุกรุกเข้าไปในพื้นที่ซึ่งเป็นบ้านป่าของเจ้าหอยทากไฟมากขึ้น ทำให้อุณหภูมิในพื้นที่นั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คือ หากพวกมันเดินทางออกนอกพื้นที่จะมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 1% เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับประเทศไทย ข้อมูลจากเพจ Insect Thailand ระบุว่า หอยทากไฟราคาตัวละ 1,700 บาท “เลี้ยงง่าย” ชอบกินมันม่วงหวาน แครอท รวมถึงผลไม้ชนิดอื่น ๆ แต่ต้องระวังสารเคมี เพราะสัมผัสเพียงนิดเดียวอาจถึงแก่ชีวิตได้เลย


    ภาพของเปลือกหอย หลักฐานยืนยันปีที่ค้นพบ ค.ศ.1938

ชมคลิป 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : postjung, thailandstack | เรียบเรียงโดย  โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ