สัตวแพทย์เผยถึงความอึดอัดใจ ทุกครั้งที่ไม่สามารถช่วยหมาแมว จากการถูกวางยาได้

คอมเมนต์:

ขอบคุณหมอมาก ๆ ค่ะ ที่มาบอกความรู้เบื้องต้นให้ เพื่อประโยชน์ต่อทุกบ้านค่ะ

    ช่อง Tiktok@doc2dog เผยคลิปบอกเล่าประสบการณ์การรักษาน้องหมา สร้างอึดอัดใจและเสียใจเป็นอย่างมาก ที่หลาย ๆ ครั้งไม่สามารถช่วยชีวิตพวกเขาเอาไว้ได้

    โดยสัตวแพทย์ท่านนี้ เผยว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตวแพทย์มาแล้ว 20 กว่าปี แต่ก็ยังทำใจไม่ได้เลยเมื่อเจอกับเหตุการณ์น้องหมาถูกนำส่งคลินิก หลังโดนวางยาเบื่อ

 

Sponsored Ad

 

    แต่หลายครั้งที่เจ้าของน้องหมา ไม่สามารถบอกรายละเอียดหรือให้ข้อมูลที่ชัดเจนกับสัตวแพทย์ได้ เช่น ไม่รู้ชนิดของยาเบื่อ, ปริมาณของยาเบื่อ บางรายก็ไม่มีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่ได้ล้างปาก ไม่ได้ทำให้น้องหมาอาเจียนออกมา พอเป็นแบบนี้แล้วน้องหมาก็จะมีอาการซึมลงเรื่อย ๆ และควบคุมกล้ามเนื้อไม่ได้ ไม่สามารถยืนหรือเดินได้ 

    อย่างเช่นเคสนี้ที่เจ้าของนำน้องหมามาหาหมอหลังน้องมีอาการไปแล้ว 48 ชั่วโมง เพราะไม่คิดว่าน้องจะโดนยาเบื่อ ไม่รู้ว่าอาการหลังจากได้รับสารพิษแล้วเป็นยังไง 

 

Sponsored Ad

 

    ยกตัวอย่างเช่น ยาเบื่อหนู ซึ่งมีหลายชนิด บางชนิดจะทำให้เกิดภาวะขาดวิตามินเค ทำให้เลือดไม่แข็งตัวและเสียชีวิตเนื่องจากเลือดไหลออก ทางทวาร 

    ยาเบื่อบางชนิด มีผลต่อระบบประสาท ทำให้สั่น ชัก เกร็ง กระตุก จนเสียชีวิต แต่ถ้าเจ้าของพามาหาหมอภายใน 4 ชั่วโมงแรก หมอก็อาจช่วยชีวิตน้องหมาเอาไว้ได้ 

    ซึ่งคุณหมอได้แนะนำให้มีการใช้ถ่านกัมมันต์ หรือ ถ่านชาโค ไว้ติดบ้าน ซึ่งเป็นสารดูดซับชนิดหนึ่งที่จะทำหน้าที่จับสารอินทร์ลดการดูดซึมสารพิษ เข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิต รวมถึงช่วยขับสารพิษออกมาทางอุจจาระ

 

Sponsored Ad

 

    หากเจ้าของกระตุ้นให้น้องอาเจียนไม่ได้ ให้ใช้ผงถ่านชาโค ขนาด 1-3 กรัม/กิโล โดยบดใส่น้ำ แล้วใช้สลิ้งขนาดใหญ่ ป้อนให้น้องทาน ขณะที่น้องยังมีสติอยู่ หรือให้โดยการผสมอาหารเปียกและให้ทานทุก ๆ 4-8 ชั่วโมง แต่ถ้าน้องอาเจียน อย่าเพิ่งให้สารใด ๆ แก่สัตว์

    ถ้าน้องหมากลืนกินอาหารหรือสารพิษที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น ยาฆ่าหญ้า ยาล้างห้องน้ำ หรือแม้แต่พวกโลหะหนักอย่าง ไซลิทอล เอธานอล หรือปุ๋ยเศษพืช เหล่านี้ก็ให้ไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

    สัตวแพทย์ท่านนี้ ยังได้บอกอีกว่า การเป็นสัตวแพทย์นอกเหนือจากการที่ต้องการให้สัตว์ป่วยมีชีวิตรอดต่อไป สิ่งที่ควรคำนึงถึงที่สุด ก็คือคุณภาพชีวิตของสัตว์ในขณะที่สัตว์ยังป่วยอยู่ น้องต้องได้รับการดูแลที่ดีและหมอก็ต้องถนอมความรู้สึกของเจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วย

    บางทีบางเรื่องหมอก็ต้องขอพรให้เกิดปาฏิหาริย์เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าของควรมีความรู้และตัดสินใจปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนมาพบหมอ

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

@doc2dog อึดอัดใจทุกครั้งที่ช่วยน้องหมา น้องแมวไม่ได้ #สัตว์เลี้ยงน่ารัก #สวนสัตว์tiktok #หมาโดนยาเบือ🐕😭😭 #ทาสหมาแมว #เคล็ดลับสัตว์เลี้ยง #ทาสหมา ♬ เสียงต้นฉบับ  - หมอข้าวโพด โคตรรักสัตว์

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<< 

ที่มา : Tiktok@doc2dog

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ