ยินดีคนไทยทั้งประเทศ FCI ขึ้นทะเบียนสุนัขบางแก้ว อำเภอบางระกำ เป็น "สุนัขโลก"

คอมเมนต์:

คนมองสุนัขบางแก้วเป็นสุนัขธรรมดา แต่วันนี้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป #สุนัขบางแก้ว #สุนัขโลก

    สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยและกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วอย่างมาก หลัง FCI ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลก เตรียมกระตุ้นการเพราะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจสร้างรายได้ให้คนท้องถิ่น


    เมื่อ 28 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา นายนิยม ช่างพินิจ ส.สพิษณุโลก อดีตนายกสมาคมชมรมสุนัขบางแก้ว จังหวัดพิษณุโลก ได้แถลงข่าวแสดงความยินดีกับชาวจังหวัดพิษณุโลกและคนไทยทั้งประเทศ ที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วสุนัขประจำชาติไทย ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บ้านวังแก้ว อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ได้รับการจดทะเบียนเป็นสุนัขโลกจากคณะกรรมการ FCI แล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ณ กรุงมาดริดประเทศสเปน เพื่อเป็นกกระประชาสัมพันธ์ ว่าที่มาที่ไปของสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีที่ไปที่มาเป็นอย่างไรถึงมาเป็นสุนัขโลกได้ 

 

Sponsored Ad

 

    เพราะอย่างน้อย พี่น้องคนบางแก้วจะได้เลี้ยงสุขนัขบางแก้วเพื่อเป็นอาชีพเสริม เพราะเราไม่อยากให้เสียโอกาสตรงนี้ไป ไม่อยากให้ชาวต่างชาตินำไปพัฒนาต่อยอด แต่ถิ่นกำเนิดอย่างไงก็ยังคงเป็นถิ่นกำเนิด เพราะฉะนั้นการที่เราเลี้ยงสุนัขได้รับการสนับสนุนจากส่วนท้องถิ่น เพาะเลี้ยงเป็นอาชีพหลัก ได้ หรืออาชีพเสริม จากการเพาะพันธุ์สุนัขบางแก้วขาย

 

    โดยคนในพื้นที่บางระกำ มีการตื่นตัวมากขึ้น จากปกติที่คนมองสุนัขบางแก้วเป็นสุนัขธรรมดา แต่วันนี้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป เพราะทั่วโลกวันนี้ยอมรับในตัวสายพันธุ์สุนัขบางแก้ว แล้ว ขณะที่ราคาเวลานี้สุนัขเป็นเรื่องของความรักและความผูกพันธุ์ อาจไปซื้อราคา 3-4 พันบาท แต่สำหรับสุนัขที่ผ่านเวทีการประกวด ได้รับการขึ้นทะเบียนของคอก ได้รับการพัฒนา ด้านจิตวิทยาของสุนัข ตัวอาจเป็นหมื่นบาท อาจสูงถึง 5-7 หมื่นบาทมีหลายราคา 

 

Sponsored Ad

 

    โอกาสหลังจากสุนัขบางแก้วได้ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลก เมื่อ 21 มิถุนายน หรือประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมานี้เอง หลังจากนี้เราก็รวมชาวบ้านท่านางงาม ไม่อยากให้เสียโอกาส เพราะเรามีต้นทุนจากแหล่งต้นกำเนิดอยู่ที่นี่ เป็นความภาคภูมิใจ ที่ซื้อสุนัขบางแก้วจากถิ่นกำเนิดเลยนะ ชาวบ้านก็จะมีรายได้ดีจากการเลี้ยงสุนัขบางแก้วเป็นสัตว์เศรษฐกิจ

    ด้านนายนิยม กล่าวว่า ผมภูมิใจมาก ต้องขอขอบคุณนักวิชาการที่ไปต่อยอด ศึกษาพัฒนาสายพันธุ์ สุขภาพจิตของสุนัข ผมเคยซื้อสุนัขบางแก้วฝากผู้ใหญ่ สุนัขต้องบอกว่าอย่าขังไว้ สายพันธุ์เป็นสุนัขป่า สุนัขจิ้งจอกมีความดุอยู่ในสายเลือด แม้จะมีความรักเจ้าของ แต่เวลาแขกมาบ้านก็อาจถูกกัด เพราะความที่สุนัขรักและหวงเจ้าของ ถ้าไม่รู้นิสัยใจคอสุนัขก็จะเลี้ยงยาก แต่ปัจจุบันสุนัขบางแก้วได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ มาตลอดกว่า 20 ปี ทำให้เป็นสุนัขที่ไม่ดุมากนัก

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน นายชวลิต มีแม่นวิทย์ กลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วกล่าวว่า ทางกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีความยินดีที่ได้ทราบว่าขณะนี้สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วสุนัขประจำชาติไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลกจากสมาพันธ์สุนัขโลก FCI เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 และเพื่อเป็นการแสดงความยินดีที่สุนัขไทยพันธุ์บางแก้วมีถิ่นกำเนิดในอำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก 

    ทางกลุ่มผู้เลี้ยงและพัฒนาสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วจึงมีความมุ่งเน้นถึงความรักความสามัคคีกระตุ้นค่านิยมในการเลี้ยงสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว โดยอาศัยการทำงานแบบบูรณาการภาคีเครือข่ายในการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับสุนัขไทยพันธุ์บางแก้ว สร้างจิตสำนึกให้บุคคลทั่วไปเกิดความรักและภาคภูมิใจในความเป็นเจ้าของสุนัขไทย พันธุ์บางแก้ว ที่ขึ้นทะเบียนเป็นสุนัขโลก แล้ว

ที่มา : bangkokbiznews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ