พาชมสวน "ทุ่งนามือปราบ" เกษตรผสมผสาน แบบพอเพียงในฝัน ความสุขที่หาซื้อไม่ได้ !

คอมเมนต์:

พาชมสวน "ทุ่งนามือปราบ" เกษตรผสมผสาน แบบพอเพียงในฝัน ความสุขที่หาซื้อไม่ได้ !

   ทุ่งนามือปราบ ของคุณ จอนนี่ มือปราบ หรือ ด.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ มือปราบอินดี้ผู้โด่งดังในโลกออนไลน์ ที่มีโฮมสเตย์ และ สวน เกษตรในแบบที่ใครเห็นแล้วเป็นต้องอิจฉาแน่ๆ กับ ภาพการทำเกษตรแบบพอเพียงที่ดูแล้วเจ้าของสวนคงจะมีความสุขน่าดู


 

Sponsored Ad

 

   กระดาษแผ่นนี้ คุณ จอนนี่ มือปราบ ได้เขียนแบบแปลนไว้ในปี 59 ในขณะนั้นกำลังวาดฝัน แต่ไม่ได้เพ้อฝัน ลงมือทำให้ความฝันปรากฎขึ้นมาเป็นความจริง

   แนวคิดของคุณ จอนนี่มือปราบ เล่าสู่กันฟัง

 

Sponsored Ad

 

   "ผมทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน ลงทุนพร้อมๆ กัน มันคงไม่มีทางเจ๊งทุกอย่างพร้อมๆกันแน่นอน มันต้องมีสักอย่างที่สำเร็จบ้างแหละ "

   ประมาณว่า อยากทำอะไรก็ลงมือลุยเลย ไม่ต้องมามัวเสียเวลาคิดมาก ทำไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไป อย่าท้อ อย่ายอมแพ้ สักวันมันก็จะสำเร็จ สมกับเป็นตำรวจจริงๆเลยครับ มีแนวคิดที่แน่วแน่ มุ่งตรงสู่ป้าหมาย ทำจนสำเร็จ


 

Sponsored Ad

 

   คุณ จอนนี่ ยังกล่าวอีกว่า...

   "ถ้าเกิดมันออกดอก ออกผล พร้อมกันละ จะเกิดอะไรขึ้น นี่คือแนวทางของผม ปลูกทุกๆอย่าง รวมๆแล้วก็เกือบ 20 อย่าง เลี้ยงสัตว์อีกเกือบ 20 ชนิด มันคงไม่เจ๊งพร้อมกันหมดทุกอย่างหรอก"

   คล้ายๆกับการทำเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ปลูกพืชเชิงเดี่ยว หรือ ปลูกตามกระแส ตัวอย่างล่าสุดที่สับปะรดล้นตลาด ราคาตก เพราะเกษตรกรหันมาปลูกพืชตามกระแสมีที่กี่ไรก็ปลูกสับปะรดหมด พอมันล้นตลาด ขายไม่ออกก็ลำบาก

 

Sponsored Ad

 

   ไม่เหมือนการทำเกษตรผสมผสาน สมมุติคุณปลูกสับปะรด 1 ส่วน ที่เหลือแบ่งไปปลูก มะพร้าว ทุเรียน มะม่วง เงาะ อย่างนี้ ถ้าราคาสับปะรดตกก็ยังขายอย่างอื่นได้

ภาพถ่ายจากมุมสูง เห็นสวนสีเขียวสวยงามสุดลูกหูลูกตาจริงๆ


 

Sponsored Ad

 

   คุณ จอนนี่ เจ้าของสวน ลงมือดูแลสวนด้วยตัวเอง มุ่งมั่น และ ใส่ใจในทุกรายละเอียด จึงทำให้สวนออกมาสวยงามอย่างที่เห็นในภาพ

   มะพร้าวน้ำหอมก็มี ช่วงนี้เป็นพืชที่ราคาดี ตลาดกำลังต้องการ ปลูกไว้เผื่อในอนาคตได้เก็บเกี่ยว

 

Sponsored Ad

 


ไม่ได้แค่ปลูกต้นไม้อย่างเดียว บ่อปลาก็มีนะ ทำเกษตรแบบครบวงจรจริงๆ

Sponsored Ad

นอกจากเลี้ยงปลาแล้วก็ยังเลี้ยงหมูด้วย


   แน่นอนว่า ไก่ เป็นสัตว์ที่ขาดไม่ได้ เลี้ยงไว้เก็บไข่ขาย หรือ เอามาทำกับข้าวทานเองก็ได้

   หลากหลายจริงๆเลยนะครับสำหรับสวนเกษตรแห่งนี้นอกจากทำสวนเกษตรแล้ว ยังเปิดเป็นโฮมสเตย์ให้ผู้ที่สนใจอยากศึกษาแนวทางการทำเกษตรได้มาพักผ่อน มีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ทำในสวน

   หวังว่าเรื่องราวของ คุณ ยุทธพล ศรีสมพงษ์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆคนที่คิดอยากจะมีแปลงเกษตรเป็นของตัวเอง เกิดไอเดีย และ นำไปปรับใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตของตนเองได้ในที่สุด

.

.

.

ชมคลิป

ข้อมูลและภาพจาก เฟซบุก ยุทธพล ศรีสมพงษ์

บทความที่คุณอาจสนใจ