รีบปลูกเลย! "ต้นไม้คลายร้อน" ช่วยฟอกอากาศ ให้บ้านเย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งแอร์!

คอมเมนต์:

บ้านคุณมีหรือยังคะ ถ้าไม่ รีบปลูกกันไว้เลย!

        ต้นไม้คลายร้อน ต้นไม้ปลูกในร่มเหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ในบ้าน พร้อมทั้งช่วยดูดซับสารพิษเปลี่ยนอากาศเสียในบ้านให้เป็นอากาศสะอาดและบริสุทธิ์อีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

        วิธีคลายร้อนช่วงหน้าร้อน ไม่ได้มีแค่การเปิดพัดลมและติดเครื่องปรับอากาศเท่านั้นนะ ยังมีอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนในบ้านง่าย ๆ นั่นก็คือการปลูกต้นไม้ในบ้านนั่นเอง นอกจากไม่ต้องเสียเงินค่าไฟแพงแล้วเนี่ย ยังทำให้อากาศในบ้านสะอาดขึ้นด้วย เพราะต้นไม้ปลูกในบ้านทั้ง 7 ต้นนี้ช่วยดูดสารพิษได้อีกต่างหาก ถ้าอยากคลายร้อนแบบไม่ต้องเสียเงิน แนะนำให้หาต้นไม้คลายร้อนเหล่านี้มาปลูกเลย

        1. ต้นไทรย้อย

 

Sponsored Ad

 

        ต้นไทรย้อยใบแหลม คือหนึ่งในพันธุ์ไม้พระราชทานที่ปลูกเป็นไม้มงคลประจำกรุงเทพมหานคร ลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ มีรากอากาศแตกตามลำต้นและห้อยย้อยลงมาดูสวยงาม ช่วยดูดสารพิษในอากาศ เพิ่มออกซิเจน และทำให้บ้านเย็นสบาย แม้จะเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในที่ร่มได้ไม่มีปัญหา ดูแลง่าย ชอบน้ำปานกลาง

        2. ต้นยาง
        ต้นยางอินเดียเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ใบหนาดกและเขียวสด มีน้ำยางอยู่ด้านใน ช่วยเพิ่มระดับออกซิเจนและขจัดสารพิษจากสารเคมีต่าง ๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ ควรปลูกในดินร่วน วางไว้ที่มีแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัดหรือวางไว้ในที่โดนแดดตรง ๆ และไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย

 

Sponsored Ad

 

        3. ต้นหมากเหลือง
        พืชในตระกูลปาล์ม ลักษณะลำต้นเป็นข้อปล้อง ใบเรียวยาว เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนั่งเล่น เพราะต้นไม้ชนิดนี้ช่วยเปลี่ยนมลพิษ เช่น สารคาร์บอนไดออกไซด์ ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ช่วยรักษาระดับความชื้นเพื่อช่วยปรับบรรยากาศรอบ ๆ ให้เย็นสบาย

 

Sponsored Ad

 

        4. เฟิร์น
        หนึ่งในพันธุ์ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกในบ้านและถือเป็นตัวฟอกอากาสชั้นเยี่ยม เพราะสามารถช่วยรักษาความชื้นและกำจัดมลพิษ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ และมลพิษต่าง ๆ ให้อากาศในบ้านสะอาดบริสุทธิ์ ควรวางไว้ในที่มีแดดจ้าและปลูกไว้ในดินที่มีความชื้นสูง แต่ก็สามารถเจริญเติบโตในที่ร่มและดินแห้งได้ด้วยเช่นกัน

        5. ว่านหางจระเข้ 
        สมุนไพรชั้นดีที่บ่อยครั้งถูกนำมาใช้ในการรักษาผิวหนังไหม้จากการโดนความร้อน นอกจากนี้หากนำมาปลูกในบ้านยังช่วยคลายร้อนได้ด้วย ทั้งยังมีการพบว่าว่านหางจระเข้ยังช่วยกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์และปรับอากาศให้สะอาดสดชื่น เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี และหมั่นรดน้ำให้ดินชื้นแต่ไม่ควรปล่อยให้น้ำขังจนแฉะเกินไป 

 

Sponsored Ad

 

        6. ลิ้นมังกร
        ต้นไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในห้องนอน เพราะลิ้นมังกรจะคายออกซิเจนและช่วยลดความร้อนให้บ้านเย็นสบายตลอดทั้งคืน ทั้งยังดูดซับสาพิษต่าง ๆ ในอากาศ ทั้งสารฟอร์มัลดีไฮด์, ไนโตรเจนออกไซด์, ไตรคลอโรเอทิลีน, ไซลีน, โทลูอีน และเบนซิน แถมยังดูแลง่าย แค่วางไว้ในที่มีแสงน้อยและไม่ต้องรดน้ำบ่อย 

 

Sponsored Ad

 

        7. พลูด่าง 
        ไม้เลื้อยที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย และโตไว ลักษณะใบคล้ายรูปหัวใจ ช่วยดูดซับสารพิษได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟอร์มัลดีไฮด์, เบนซิน, ไวลีน และคาร์บอนมอนออกไซด์ อีกหนึ่งข้อดีของต้นไม้ชนิดนี้ก็คือ เลี้ยงง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศเย็นหรือปลูกในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ และวางไว้ในที่ที่โดนแสงรำไร 
        อากาสร้อนแบบนี้หากต้นไม้มาปลูกในบ้างบ้าง ก็ช่วยคลายความร้อนไปได้เยอะ แถมยังเป็นการปรับอากาศให้กับมาสะอาดบริสุทธิ์ ไร้สารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย วิธีลดความร้อนในบ้านที่ทั้งประหยัดไฟและได้ประโยนช์หลายต่อจริงๆ 


ข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ