ง่ายขนาดนี้ ผู้หญิงไปฉีดด่วน ! สาวแชร์ประสบการณ์ "ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก" ที่สถานเสาวภา คิวไม่เยอะ ค่าบริการสบายกระเป๋ามาก

คอมเมนต์:

ง่ายขนาดนี้ ผู้หญิงไปฉีดด่วน ! สาวแชร์ประสบการณ์ "ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก" ที่สถานเสาวภา คิวไม่เยอะ ค่าบริการสบายกระเป๋ามาก

    มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคยอดฮิตในหมู่สาว ๆ พอกันกับมะเร็งเต้านม ปัจจุบันจึงมีการคิดค้นวัคซีนราคาถูกเพื่อป้องกันภาวะเสี่ยง แต่ขั้นตอนจะยุ่งยากหรือไม่? ลองดูประสบการณ์จากเฟซบุ๊ก Nuntikarn Cheanvichai กัน

    เฟซบุ๊กดังกล่าวแชร์ประสบการณ์ที่เธอไปฉีดวัคซีนกับสถานเสาวภาในกรุงเทพฯ โดยระบุถึงขั้นตอนและค่าใช้จ่ายโดยละเอียด ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    "รีวิวการฉีดวัคซีน HPV (วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก) ที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย บอกเลยว่าดีและไวเว่อร์ เนื่องจากที่บ้านมีประวัติญาติพี่น้องเป็นมะเร็งหลายคน จนล่าสุดแม่ตรวจเจอมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นมาอีก เลยไม่นิ่งนอนใจอีกต่อไปแล้ว ตอนแรกจะฉีดที่รพ.จุฬาฯ แต่ว่าคิวเยอะเหลือเกิน พยาบาลเลยแนะนำให้ไป สถานเสาวภาแทน ไปถึงได้คิวที่ 1 เลย เค้าเปิดทำการ 08.30 น. นะคะ ใครที่สนใจอ่านรีวิวขั้นตอนตามรูปภาพได้เลยจ้า"

     1.ใครที่ยังไม่มีบัตรประจำตัวของที่นี่ ก็ต้องมาเริ่มต้นที่จุดนี้ก่อนนะ เริ่มกรอกประวัติผู้รับบริการกันก่อน 

 

Sponsored Ad

 

     2.ต่อมาก็หยิบบัตรคิวหน้าห้องหมายเลข 1 พร้อมแนบบัตรประชาชน และใบประวัติผู้รับบริการใหม่ แล้วก็นั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกนะ 

 

Sponsored Ad

 

     3.พอเข้าไปในห้องหมายเลข 1 เจ้าหน้าที่จะถามว่าวันนี้มาฉีดวัคซีนอะไรค่ะ เราก็บอกไปเลยว่า ฉีดวัคซีน HPV ค่ะ แล้วเราก็จะได้บัตรประจำตัวของที่นี่ ค่าทำบัตร 20 บาทเท่านั้น 

    4. หลังจากได้บัตรแล้ว ก็เดินไปห้องถัดไป มีพยาบาลประจำ นั่งรอวัดความดันเราอยู่ค่ะ 

     **รายละเอียดค่าบริการในคลินิกค่ะ** ขอชี้แจงเพิ่มเติมนะคะ ราคาที่เห็นดังกล่าวนี้ ไม่ได้รวมค่าตัวยาวัคซีนนะคะ เป็นราคาค่าบริการของทางเจ้าหน้าที่ วัคซีนแต่ละตัวก็ราคาแตกต่างกันค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

5. แล้วก็เดินมาห้องที่ 4 (ห้องฉีดวัคซีน) เพื่อพบแพทย์ แพทย์จะอธิบายถึงรายละเอียดการฉีดวัคซีน และผลข้างเคียง ซึ่งวัคซีนตัวนี้มี 2 แบบ คือ

    -cervarix จะป้องกันมะเร็ง 2 สายพันธุ์ คือ 6,11 ราคาเข็มละ 2,100 บาท 
    -gardasil จะป้องกัน 4 สายพันธุ์ คือ 6,11,16,18 ราคาเข็มละ 2,300 บาท 
    การฉีดนั้นเราต้องฉีดเป็นจำนวน 3 เข็ม โดยนับการฉีดตั้งแต่วันฉีดคือ 0 ถัดไปอีก 2 เดือน ฉีดเข็มที่ 2 และนับไปอีก 6 เดือน ฉีดเข็มที่ 3 ก็เป็นการฉีดครบตามกระบวนการค่ะ วัคซีนนี้จะ cover เราเป็นเวลา 7 ปี 

 

Sponsored Ad

 

    6.เมื่อแพทย์อธิบายเสร็จแล้ว เราก็เลือกเลยว่าเราอยากได้วัคซีนแบบไหน จากนั้นเราเดินไปห้องยา เพื่อซื้อยา เราเลือกแบบ gardasil ครอบคลุมไปให้หมดเลยดีกว่า ราคาที่จ่ายไปทั้งหมดคือ 2,300 +ค่าบริการอีก 50 บาท ค่ะ 

    7.จากนั้นก็นำยาไปให้พยาบาลฉีด จุดที่ฉีดคือ บริเวณต้นแขนค่ะ (ขั้นตอนนี้ถ่ายรูปไม่ได้จ้า) ก็จะปวดนิดหน่อยตอนยาเดิน เค้าจะให้เรานั่งพักสังเกตอาการอีกหน่อย เพราะยาตัวนี้จะมีอาการปวดไป 1 วัน ถ้าใครปวดเยอะก็กินยาแก้ปวดได้เลย แต่ถ้าใครมีอาการแพ้อาจมีไข้นะคะ ให้รีบมาปรึกษาแพทย์นะ 

 

Sponsored Ad

 

     8.ขั้นตอนสุดท้ายเราจะได้รับสมุดนัดการฉีดวัคซีนในครั้งต่อๆไป ตามเวลาที่กำหนด แต่ถ้าหากไม่มาฉีดเข็มที่ 2 ตามเวลาที่กำหนด แบบว่าเลยไป1-2อาทิตย์ก็ยังไม่เป็นไรนะคะ ยังฉีดได้อยู่ แต่ว่าการฉีดเข็มที่ 3 ก็ต้องฉีดเลยจากวันนัดไปอีก 1-2 อาทิตย์เช่นกันคะ 

Sponsored Ad

     **รายละเอียดขั้นตอนการรับบริการ พร้อมวันเวลาทำการค่ะ** วัคซีนอื่นๆก็มีบริการนะคะ ใครจะไปเที่ยวต่างประเทศมาฉีดป้องกันได้เลยค่าาา 

.

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : ผู้หญิงควรรู้!! มะเร็งปากมดลูก อย่ากลัวที่จะตรวจ

ข้อมูลและภาพจาก Nuntikarn Cheanvichai

บทความที่คุณอาจสนใจ