หมาแสนรู้ส่งสัญญาณให้พนักงาน เพื่อบอกว่ามันโดนลักพาตัวมา และนี่ไม่ใช่เจ้าของของมัน

คอมเมนต์:

น้องหมาฉลาดมาก ๆ พนักงานก็ไหวพริบดีมาก

    แม้ว่าสุนัขจะพูดไม่ได้ แต่ได้โปรดอย่าดูถูกความฉลาดแสนรู้ของพวกมัน เพราะในยามที่เกิดภัยร้ายกับตัวเอง พวกมันก็สามารถส่งสัญญาณบางอย่าง เพื่อให้มนุษย์ช่วยเหลือจนมันปลอดภัยในที่สุด อย่างเช่นเจ้าสุนัขตัวนี้ 

    เหตุเกิดในเมือง Gatineau รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา สามีภรรยาคู่หนึ่งเดินเข้ามาในร้านขายของสัตว์เลี้ยง โดยมี Yves Jodoin ชายหนุ่มซึ่งเป็นพนักงานของร้านและเป็นครูฝึกสุนัขในศูนย์ฝึก Au Royaume des Animaux เป็นคนต้อนรับพวกเขา

    ซึ่ง Yves สังเกตเห็นความผิดปกติ เมื่อสองสามีภรรยาดูไม่คุ้นเคยกับสุนัขของพวกเขาเลย แถมสุนัขก็เอาแต่เห่าไม่หยุดราวกับมันต้องการจะบอกอะไรบางอย่างกับเขา

 

Sponsored Ad

 

    Yves เผยว่า เมื่อสามีภรรยาคู่นี้เดินเข้ามาในร้าน ตนก็รู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่าง เนื่องจากท่าทางของพวกเขาดูลุกลี้ลุกลน ส่วนเจ้าหมาก็มีท่าทางกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด ตนจึงได้เข้าไปพูดคุย และสอบถามรายละเอียดของสุนัข ไม่ว่าจะเป็น อายุ ยี่ห้ออาหารที่น้องหมาชอบทานหรือทานเป็นประจำ และอื่น ๆ ซึ่งเป็นคำถามปกติที่คนเป็นเจ้าของสามารถตอบได้อย่างง่ายดาย แต่พวกเขาตอบอะไรไม่ได้เลย พวกเขาไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเจ้าหมาเลย ทั้งอายุของมัน อาหารที่มันชอบ หรือแม้แต่ว่ามันฉีดยาแล้วหรือยัง ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับYvesเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    ระหว่างที่พยายามพูดคุยกับสองสามีภรรยาอยู่นั้น จู่ ๆ Yves ก็นึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นทั้งคู่มาซื้ออาหารแมวที่ร้านและบ้านของพวกเขาไม่ได้เลี้ยงสุนัข "แล้วสุนัขตัวนี้มาจากไหนกันล่ะ" เกิดคำถามขึ้นในใจของชายหนุ่ม

    เนื่องจากปฏิกิริยาของพวกเขาทั้งสองไม่เหมือนกับว่าพวกเขาเพิ่งรับเลี้ยงสุนัขตัวนี้ ชายหนุ่มจึงขอให้ Lydia Blouin ซึ่งเป็นพนักงานร้านอีกคน ตรวจสอบในเพจแจ้งสุนัขหาย ว่ามีใครแจ้งสุนัขหายหรือโดนขโมยไปหรือไม่ 

 

Sponsored Ad

 

    และก็เป็นอย่างที่ทั้งสองคนคิดเอาไว้ เพราะระหว่างที่ Yves กำลังถามคำถามคู่รักอยู่นั้น Lydia ก็พบภาพสุนัขที่มีลักษณะคล้ายเจ้าหมาที่อยู่ในร้านร้านไม่มีผิด โดยในโพสต์แจ้งสุนัขหายบอกข้อมูลไว้ว่า มันชื่อ Vango ซึ่งมันหายไปจากบ้านเพียงแค่ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้เท่านั้น 

 

Sponsored Ad

 

    เธอจึงนำเรื่องราวทั้งหมดไปบอกกับ Yves เมื่อรู้ว่ามันชื่อ Vango ชายหนุ่มก็นึกขึ้นได้ว่า เขาเคยฝึกมันมาก่อนตอนยังเป็นลูกหมา มันคงจะจำเขาได้เลยเห่าขอความช่วยเหลือนั่นเอง

    ในที่สุดสองสามีภรรยาก็ยอมจำนน ยอมรับว่าสุนัขตัวนี้ไม่ใช่สุนัขของพวกเขา แถมยังโกหกต่อว่า "ไปเจอมันในป่าเลยเก็บมันมา พวกเราอยากเลี้ยงสุนัขมาก แต่ไม่มีเงินซื้อ" แต่ Yves และ Lydia ไม่เชื่อสิ่งที่สามีภรรยาพูด สุดท้ายหลังจากความจริงถูกเปิดเผยพวกเขาก็หนีออกจากร้านไป

    ด้าน Josée Francoeur เจ้าของสุนัขเผยว่า หลังจากที่ได้รับการติดต่อจาก Yves ว่า "เจอตัวเจ้า Vango แล้ว" ตนก็แปลกใจมากที่ได้รู้ว่ามันถูกขโมยไป เพราะตอนแรกคิดว่ามันแค่หนีออกจากบ้าน ไม่คิดเลยว่าจะมีคนใจร้ายถึงกับขโมยหมาของคนอื่นได้

 

Sponsored Ad

 

    ต้องขอบคุณในความฉลาดแสนรู้ของเจ้า Vango ที่รู้จักและเข้าใจวิธีการขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ เห็นได้เลยว่าการฝึกสอนสุนัขนั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญมากขนาดไหน

    และที่สำคัญต้องขอบคุณความมีไหวพริบของ Yves และ Lydia สองพนักงานในร้าน ที่สังเกตถึงความผิดปกติ ก่อนจะนำไปสู่การช่วยเหลือในที่สุด ซึ่งถ้าหากไม่ได้ทั้งคู่ช่วยไว้ Vango คงไม่มีโอกาสได้กลับบ้านอีก เพราะมันยังไม่ได้ฝังไมโครชิป จึงเป็นเรื่องยากที่คนจะรู้ว่ามันเป็นหมามีเจ้าของ

 

Sponsored Ad

 

ภาพถ่ายของ Yves(ขวา)  Lydia(ซ้าย) และเจ้า Vango

ขอบคุณที่ช่วยหนูนะ

.

ที่มา : FB/Josée Francoeur

บทความที่คุณอาจสนใจ