ควักเงินแสน รีโนเวทบ้านเก่า อายุ 20 ปี สภาพปลวกแทะเกือบทั้งหลัง บ้านหลังใหม่ให้แม่

คอมเมนต์:

ความภาคภูมิใจที่มีบ้านหลังใหม่ให้แม่

    รีโนเวทบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อดีตบ้านไม้เก่าอายุกว่า 20 ปี กับความสุขและความภาคภูมิใจที่มีบ้านหลังใหม่ให้แม่อยู่ 

    บ้านไม้เก่าที่สร้างมาหลายปีก็ผุพังไปตามเวลา บ้างก็โดนปลวกแทะจนเสียหายไปเยอะเหมือนบ้านสองชั้นอายุ 20 กว่าปีหลังนี้ ในที่สุด คุณ สมาชิกหมายเลข 3343244 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เลยตัดสินใจรีโนเวทใหม่ให้ตัวเองและแม่อยู่ ด้วยงบประมาณ 5.5 แสนบาท พร้อมทั้งแบ่งปันประสบการณ์รีโนเวทบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ต่างจังหวัดหลังนี้ให้ทุกคนได้ชมกันแล้วค่ะ 

 

Sponsored Ad

 

Before


After

รีโนเวทบ้าน บ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ อายุกว่า 20 ปี ตามงบประมาณที่จำกัด โดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3343244

    สวัสดีครับ กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวแรกที่อยากเขียนรีวิวครับ เหตุผลหลัก ๆ คือก่อนหน้าที่ผมตัดสินใจรีโนเวทบ้านหลังนี้ ผมหาข้อมูลการรีโนเวทบ้านที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับบ้านของผมมาเยอะมาก ซึ่งหายากพอสมควรครับ ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง เก็บข้อมูลไปเรื่อย ๆ ครับ เลยเกิดความคิดว่าในตอนนี้เรามีข้อมูลแล้ว ถ้าเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน น่าจะมีประโยชน์บ้าง 

 

Sponsored Ad

 

    จึงตัดสินใจทำรีวิวอันนี้ขึ้นมาครับ (ขอแจ้งก่อนนะครับว่าตอนนี้บ้านของผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ผมเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จครับ และภาพทั้งหมดเป็นภาพที่ถ่ายด้วยมือถืออาจจะไม่สวยงามมากนะครับ) เริ่มเลยนะครับ...

 

Sponsored Ad

 

          - ภาพบ้านผมก่อนรีโนเวทครับ

.

.

          - สภาพทรุดโทรมใช้ได้เลยครับ ปลวกแทะไปประมาณ 80%

.

 

Sponsored Ad

 

    - ก่อนจะทำการรื้อออก ก็ได้ปรึกษาและคุยกับช่างแล้วครับ ว่าจะทำออกมาประมาณไหน (แต่ขอไม่บอกนะครับ รอชมไปเรื่อย ๆ ๆ) อย่างแรกที่ทำก่อนรื้อบ้าน พี่ชายช่วยหาซื้อต้นไม้ให้ครับ เพื่อโค่นเอาไม้มาทำหน้าต่างใหม่ คิด ๆ ดูแล้วจะประหยัดเงินกว่าการไปซื้อหน้าต่างสำเร็จรูปครับ ค่าใช้จ่ายซื้อต้นไม้ 8,000 บาท ค่าเลื่อย 8,000 บาท ได้ไม้มาตามภาพนะครับ แล้วก็ไปจ้างทำหน้าต่างอีก ค่าจ้างทำ 5,700 บาท 

 

Sponsored Ad

 

.

    - วันแรกที่ช่างเริ่มงานรื้อ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 นะครับ ส่วนที่เหลือไว้คือเสาบ้านและไม้ปูพื้นบ้าน ซึ่งไม่โดนปลวกกินเลยครับ แข็งแรงมาก ยังสามารถใช้ต่อได้ แล้วช่างก็ทำการขึ้นโครงหลังคาใหม่ครับ ช่วงนั้นฝนตกเยอะครับ รีบทำหลังคาให้เสร็จก่อน เดี๋ยวส่วนอื่น ๆ โดนฝนแล้วจะเสียหายไปด้วยครับ โครงหลังคาที่ทำใหม่จะทำแบบสไตล์โมเดิร์นครับ แรก ๆ อาจจะดูแปลก ๆ หน่อยนะครับ (วันแรกที่ผมมาเห็นก็แอบกังวลใจเหมือนกันครับ กลัวว่าจะออกมาไม่โอเค) ส่วนกระเบื้องหลังคาใช้ของเดิมครับ แต่ซื้อใหม่เพิ่มทดแทนบางแผ่นที่เสียหายตอนรื้อครับ ที่ซื้อใหม่ก็ใช้กระเบื้องลอนคู่เหมือนเดิมครับ สีขาวแล้วก็ติดฝ้ารอบ ๆ ก่อนเลยครับ ใช้แผ่นฝ้าเฌอร่าแบบมีช่องระบายครับ (ประหยัดงบครับ อยู่ด้านบนไม่มีคนเห็นครับ 555)

 

Sponsored Ad

 


.

    - หลังจากขึ้นโครงหลังคาเสร็จ ช่างก็ปูไม้ฝาเลยครับ ผมใช้ไม้ฝาเฌอร่าแบบสีธรรมชาติ ที่เลือกแบบสีธรรมชาติเพราะผมจะทาสีใหม่ เลยไม่เอาที่เป็นสีสำเร็จรูปมาแล้วครับ อีกอย่างช่างสีแนะนำมาว่ามันก็ต้องทาสีทับอยู่ดีครับ เพื่อเก็บรอยตำหนิต่าง ๆ ครับ

Sponsored Ad

.

.

    - ตอนนี้ช่างกั้นฝาผนังเสร็จแล้ว 3 ด้าน บริเวณด้านข้าง ซ้าย และขวา พร้อมใส่วงกบหน้าต่างครับ ไม้ที่ใช้กั้นผนังเป็นไม้ที่ผมซื้อไม้ตอนแรกทั้งหมดครับ ยังไม่ต้องซื้อเพิ่มครับ 

    - ตอนนี้ช่างเริ่มทำส่วนของมุกระเบียงด้านหน้าก่อนครับ ซึ่งก็ทำเป็นทรงโมเดิร์นเหมือนเดิมครับ โดยผมซื้อกระเบื้องหลังคามาใช้ในส่วนนี้ใหม่ทั้งหมด ใช้กระเบื้องลอนคู่สีน้ำตาลขนาด 4 ฟุต และ 5 ฟุต ที่ซื้อใหม่เพราะเป็นส่วนที่เห็นได้ชัดเจนเลยเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เพื่อความสวยงามครับ ภาพระเบียงชั้นบนครับถ่ายจากด้านข้าง (มาถึงจุดนี้ผมเองก็ยังไม่คลายกังวลเรื่องความไม่ลงตัว แต่คิดในใจว่ามาถึงจุดนี้แล้วก็ต้องรอดูต่อไป เชื่อใจช่างครับ)

.

.

.

    - ตอนนี้ช่างเริ่มติดฝ้าเพดานแล้วครับ แผ่นฝ้าที่ใช้เป็นของเฌอร่าเหมือนเดิมครับ อันนี้เลือกแบบไม่มีช่องระบายครับ 

.

     - งานต่อไปคือใส่บานหน้าต่างทั้งหมดครับ 

.

.

    - หลังจากฝ้าเพดานเสร็จ ก็มางานปูพื้นระเบียงและราวระเบียงหน้าบ้านครับ ผมเน้นใช้ไม้เรียบๆ ครับ ค่อยไปเน้นตอนทาสี (เพราะงบจำกัดครับ) ขณะทำราวระเบียง ตอนนี้ปูพื้นระเบียงเสร็จแล้วครับ

.

    - เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ราวระเบียงผมใช้ลูกกรงธรรมดา ไม่มีลวดลาย และภาพรวมมุมด้านข้างและด้านหน้าครับ

.

    - ในส่วนของชั้นบนเหลืองานสุดท้ายคือบันไดครับ ช่างรื้อบันไดเก่าออกทั้งหมดแล้วทำใหม่ โดยใช้ขั้นบันไดเก่าและซื้อใหม่มาเพิ่มประมาณ 4 ขั้นครับ ผมใช้ราวบันไดและลูกกรงแบบเดียวกับราวระเบียงด้านนอกครับ

    - เสร็จแล้วก็จะออกมาประมาณนี้นะครับ

    - ในส่วนของชั้นบนก็ประมาณนี้ครับ เหลืองานฝ้าและไฟ หลังจากช่างทำชั้นบนเสร็จก็มาทำในส่วนของชั้นล่างต่อครับ ซึ่งชั้นล่างผมตั้งใจว่าจะทำเพิ่ม


          1. ห้องนอน จำนวน 1 ห้อง (ให้แม่นอนครับ ผมเองนอนชั้นบน ห้องนอนเดิมของแม่มันเล็กครับ จะใช้ไว้เก็บของใช้จุกจิกและเก็บเสื้อผ้าครับ)

          2. ห้องครัวใหม่

          3. โรงจอดรถ 

          ช่างก็รื้อส่วนที่ต่อเติมเดิมออกไว้หมดครับ 

    - ภาพหลังรื้อเสร็จครับ


    - หลังจากช่างรื้อถอนเสาของเก่าออกหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ขุดหลุมวางเสาใหม่ครับ ในส่วนที่ต่อเพิ่มเติม ใช้เสาทั้งหมด 8 ต้น 

    - สั่งของมาแล้วเรียบร้อย ถึงเวลาลงเสาครับ 

    - หลังจากลงเสาเสร็จ ก็ขึ้นโครงหลังคาครับ โครงหลังคาในส่วนของชั้นล่างใช้ไม้ทั้งหมดครับ เพราะต้องต่อเข้ากับตัวบ้านเดิมด้วย ประกอบกับยังมีไม้ของเก่าที่รื้อจากชั้นสองที่ยังมีสภาพที่สามารถใช้งานได้เยอะพอสมควร รวมกับไม้ที่ผมเลื่อยมาเองอีก แต่ก็ต้องซื้อเพิ่มมาหลายอันอยู่เหมือนกันครับ พอต่อโครงหลังคาเรียบร้อยก็ออกมาประมาณนี้ครับ ก็จะทำลักษณะเดียวกับส่วนที่เป็นสองชั้นครับ เพื่อให้ไปในแนวเดียวกันและเข้ากันได้ครับ

    - หลังจากโครงหลังคาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มมุงกระเบื้องครับ กระเบื้องที่ใช้ส่วนด้านหน้า (ส่วนที่คนเห็นชัด) ผมซื้อใหม่ทั้งหมดครับ เป็นกระเบื้องลอนคู่สีน้ำตาล ขนาด 4 ฟุต และ 5 ฟุตครับ ส่วนที่อยู่ด้านหลังบาน (มองไม่เห็น) เหมือนเดิมครับ ใช้ของเก่าทั้งหมด ประหยัดไปหลายบาทเลยครับ 555

    - รกและเกะกะหน่อยนะครับ ช่วงรื้อต่อเติมบ้านผมก็ไปอาศัยอยู่บ้านพี่ชายชั่วคราว พื้นที่ทั้งหมดเลยวางของได้เต็มที่แบบนี้เลยครับ

    - ขอพักงานก่อสร้างข้างล่างก่อนนะครับ ถึงงานฝ้าชันบนแล้วครับ ช่างฝ้าเราพร้อมแล้ว ผมติดต่อช่างฝ้าอยู่ประมาณ 3 เจ้าครับ ได้ช่างคนนี้มาในราคาที่โอเคเลยครับ สำหรับงานฝ้าที่ทำคือ      

    1. ต้องการบุผนังทั้งหมด
    2. ฝ้าเพดานผมใช้เป็นฝ้าแขวนธรรมดาครับ (ของเดิมชั้นล่างก็ใช้ฝ้าแขวนเหมือนกันครับ ใช้มาประมาณ 5 ปีกว่าแล้ว ยังอยู่สภาพดีอยู่ครับ) เราตกลงราคากันที่ตารางเมตรละ 220 บาท  (รวมค่าแรงและค่าของทั้งหมด) ***ค่าแรงทั้งหมดเดี๋ยวสรุปให้ช่วงท้ายนะครับ*** ผลงานออกมาเนี้ยบเลยทีเดียวครับ ถือว่าพอใจมากกกกครับ
          ส่วนนี้เป็นพื้นที่ที่ผมใช้นอนครับ ผมให้ช่างทำผนังปิดยื่นออกมานิดหนึ่งครับ ประมาณ 70 เซนติเมตร เพื่อปิดที่นอนและที่เก็บเสื้อผ้านิดหนึ่งครับ ขึ้นจากบันไดมาจะไม่เห็นที่นอนเลยซะทีเดียวครับ 

    - ผนังด้านซ้ายมือขึ้นจากบันไดครับ

    - ผนังด้านขวามือครับ


    - ผนังบริเวณด้านหน้าครับ เดินออกไปตรงประตูจะเป็นระเบียงครับ

        - ผนังตรงช่องบันไดครับ ส่วนของด้านบนผมใส่หน้าต่างเยอะพอสมควรครับ ต้องการให้ดูโปร่ง ๆ โล่ง ๆ ครับ

    - ลงมาต่องานชั้นล่างต่อนะครับ (ขึ้น ๆ ลง ๆ 555) งานชั้นล่างก็เป็นงานเตรียมพื้น เทปูนแบ่งเป็นสองส่วนครับ

          1. ห้องนอน ขนาด 4 x 3.5 เมตร
          2. ห้องครัว ขนาด 4 x 3.7 เมตร
          เทพื้นยกระดับขึ้นประมาณ 1 ฟุต (ภาพมืดนิดหนึ่งครับ ช่วงนั้นกลับบ้านช้า มาไม่ค่อยทันแสงครับ) เทคาน เสร็จถมทราย วางเหล็กเส้นครับ เตรียมเทปูน ผนังด้านที่เห็นเป็นผนังเดิมครับ เอาหน้าต่างออก และต้องทุบออกอีก จะมีบอกในขั้นตอนต่อไปครับ

.


    - เทปูนเรียบร้อยครับ พื้นที่ที่ต่อเพิ่มจะสูงกว่าตัวบ้านเดิมครับ อนาคตมีโครงการจะถมในตัวบ้านเพื่อยกระดับให้พื้นที่ใกล้เคียงกันครับ แต่พักไว้ก่อนเดี๋ยวงบจะไม่พอครับ

.

    - งานต่อไปเป็นก่อผนังครับ ผมใช้อิฐบล็อกครับ 

.


    - ส่วนของห้องนอนครับ 

.

    - ห้องครัวครับ

.

.


    - ขอพาขึ้นข้างบนต่อนะครับ ระหว่างรอช่างก่อผนัง ช่างไฟก็มาพอดี 555 คราวนี้ก็ถึงคิวของช่างไฟครับ ไฟด้านบนผมใช้โคมแบบหลอดดาวน์ไลท์ ส่วนหลอดไฟเป็นหลอด LED ทั้งหมดครับ  ผมซื้อของเองเฉพาะโคมหลอดและตัวหลอดไฟจากโฮมโปร ยึดความสะดวกครับ อาศัยใช้เวลาซื้อของตอนหลังเลิกงาน เพราะช่วงเวลาปกติต้องทำงาน ได้ของที่จัดโปรโมชั่นมาเยอะอยู่เหมือนกันครับ ส่วนสายไฟ ปลั๊ก สวิตช์ และอื่น ๆ ช่างเป็นคนจัดการหาซื้อมาให้ครับ อย่างที่บอกตอนแรกจ้างลูกพี่ลูกน้องทำครับ เลยวางใจได้เรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ที่เอามาใช้ครับ ผลงานก็ออกมาประมาณนี้ครับ

.

.

    - เริ่มเห็นแสงสว่างแล้วครับ บอกเลยว่าสว่างมาก ๆ ๆ ถูกใจมาก ๆ ครับ เป็นไปตามที่ต้องการทั้งหมด ด้านในใช้หลอดแบบ daylight ขนาด 7 W. ส่วนหลอดไฟกิ่งใช้หลอดแบบ warm white  ขนาด 9 w. 

.

    - ถ่ายจากนอกบ้านครับ


    - ตอนนี้ช่างก่อผนังห้องนอนและห้องครัวเสร็จแล้ว ใส่หน้าต่างเสร็จแล้วด้วยเหมือนกัน เหลือแต่บานประตู ใส่หลังฉาบผิวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ภาพห้องครัวผมใส่หน้าต่างสองด้านจะได้โล่ง ๆ  อากาศถ่ายเทได้สะดวก หน้าต่างนี้ผมเอาของเก่าที่รื้อจากชั้นสองมาใช้ครับ 


    - ภาพนี้ถ่ายจากด้านในห้องครัวครับ ผมให้ช่างเจาะผนัง เพื่อทำเป็นซุ้มประตูเดินเข้าห้องครัว ส่วนด้านซ้ายมือจะเป็นทางเดินไปห้องน้ำ ผมใช้พื้นที่ทางเดินตรงนี้ไว้วางเครื่องซักผ้าด้วยเลยครับ และใกล้ ๆ กับประตูห้องน้ำก็จะเป็นซุ้มประตูเหมือนกับทางเข้าห้องครัว สามารถเดินทะลุเข้าตัวบ้านได้ด้วยเหมือนกัน 


    - ภาพห้องนอนครับ ผมใส่หน้าต่างแค่ด้านเดียว เป็นหน้าต่างใหม่ที่ทำมา อีกด้านใส่บล็อกแก้วไว้ ให้มีแสงสว่างนิดหนึ่ง จะได้ไม่ดูอึดอัดมาก


     - ภาพนี้ถ่ายจากในตัวบ้านครับ ซ้ายมือห้องนอน ขวามือ ห้องครัว

.

.

.


    - งานต่อไปคืองานฉาบผิว ก็ไม่มีไรมากครับ เสร็จแล้วก็ออกมาตามรูป

.


    - หลังฉาบผิวเสร็จแล้ว ก็ให้ช่างฝ้ามาขึ้นโครงฝ้าเพดาน ผมใช้ฝ้าแขวนเหมือนเดิม 

    ขึ้นโครงฝ้าเสร็จเรียบร้อย ก็มางานปูกระเบื้อง กระเบื้องที่ใช้ปู มี 3 ส่วน 1. ห้องนอน 2. ห้องครัว 3. ทางเดินระหว่างห้องครัวไปห้องน้ำ ไปเดินดูโฮมโปรเจอลายที่ถูกใจ แต่ก็ไม่ได้ไปต่อครับมันเกินงบ...จบ ทางเลือกต่อมาไดนาสตี้เลยครับ ได้ลายครบทั้ง 3 


    - ห้องครัว 


    - ห้องนอน

    มาถึงงานใหญ่ งานคิดมาก งานวิตก งานกังวล...สีทาบ้านครับ...อันนี้บอกตามตรงคิดไว้ตั้งแต่ยังไม่มีโครงการในหัวว่าจะรีโนเวทบ้าน สุดท้ายมาจบที่โทนน้ำตาล (ผมไม่ขอเล่าเยอะแล้วกันครับ ปัญหาก็คงเหมือนกับทุกท่านที่เลือกสีทาบ้าน) สรุปตามนี้นะครับ 
    1. สีภายนอก สีรองพื้นปูนใหม่ สีรองพื้นปูนเก่า ใช้ของ TOA 7IN1 (เบอร์สีภายนอก V702, V703)
    2. สีทาภายใน ใช้ของ TOA  shield 1 เบอร์ Apricot 120
    3. สีทาฝ้าเพดาน TOA Supermatex SM800
    4. สีย้อมไม้ TOA  WoodStain G99, WoodStain G02 มะฮอกกานี
    5. สีทาไม้พื้น โพลียูรีเทน ภายนอกและภายใน  TOA


    - เริ่มจากทาฝ้าเพดาน เชิงชาย และไม้ฝาชั้นบน


    - ขัดพื้นและลงสี ขั้นตอนนี้จะทำหลายรอบครับ ผมไม่แน่ใจว่าสามรอบมั้ยคือ ขัดแล้วลง ลงเสร็จแล้วขัด ขัดแล้วลงอีก ทำซ้ำแบบนี้หลายขั้นตอนครับ อันนี้เป็นพื้นด้านในชั้นบน สีไม้เดิมจะออกดำ ๆ หน่อยครับ ไม่แน่ใจว่าไม้อะไรและยังแข็งแรงมาก ๆ 

     - ทาไปเรื่อย ๆ ครับ ไล่ทาจากชั้นบนก่อน

.

.


    - ระหว่างที่ช่างสีทำงานชั้นบน ช่างปูนก็ไม่ได้พักนะครับ ทำฟุตปาธกันต่อเลย ผมทำฟุตปาธรอบ ๆ บ้านเลยครับ ระยะห่างจากตัวบ้าน 80 เซนติเมตร เริ่มจากทำคานก่อนครับ หลังบ้านใช้อิฐบล็อกคานครับ รอบ ๆ ใช้อิฐบล็อกธรรมดาครับ เทปูนรองฐานและเสร็มเหล็กด้วยครับ

.

.


     - มาดูช่างทาสีกันต่อนะครับ งานสีชั้นบนเสร็จไปเยอะพอสมควรครับ ช่างเริ่มลงสีไม้ฝารอบสองและทยอยลงสีย้อมไม้ที่หน้าต่าง ต้องทาหลายรอบเลยครับ ไม้ค่อนข้างดูดสีเยอะ เปลืองสีพอสมควร 


    - ผนังปูนด้านนอกชั้นล่าง ช่างต้องฉาบใหม่ 3 ด้านครับ ส่วนด้านอื่นช่างสีก็ทยอยลงสีรองพื้นครับ รวมถึงรองพื้นภายในด้วย ลองทาสีภายนอกชั้นล่างครับ จะใช้โทนเข้มกว่าด้านบนครับ

    ผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ช่างทาสีชั้นล่างเกือบเสร็จ ทั้งภายในและภายนอก จริง ๆ แล้วงานทาสีขั้นตอนจะเยอะมากครับ เพราะมีงานไม้ค่อนข้างเยอะซึ่งต้องขัดไม้และลงสีหลายรอบมากครับ ผมสรุปมาย่อ ๆ แล้วกันนะครับ ใครอยากได้ข้อมูลละเอียดก็หลังไมค์ได้ครับ ยินดีครับ

.

.

     - ตอนนี้ก็มาทำฟุธปาธรอบบ้านต่อครับ กว่าจะถมเสร็จ ฉาบเสร็จ หลายวันอยู่เหมือนกันครับ  

.

    - บริเวณโรงจอดรถครับ 

    - พื้นที่ว่างด้านหน้าห้องนอนครับ เชื่อมติดกับโรงจอดรถครับ นั่งเล่นสบายเลยครับ กว้างพอสมควร

    - เทปูนเสร็จเรียร้อยก็ปูกระเบื้องครับ ผมเลือกปูเฉพาะบริเวณด้านหน้าห้องนอน มาจนถึงบริเวณใต้ถุนระเบียงชั้นสองครับ พื้นที่ฟุตปาธรอบ ๆ บ้านและโรงจอดรถไม่ได้ปูครับ (ในใจลึก ๆอยากปูมันทั้งหมดเลยครับ แต่งบไม่พอ ไว้เป็นโครงการในอนาคตต่อ 555) รอบนี้ผมไปซื้อกระเบื้องที่บุญถาวร ได้โปรโมชั่นอีกแล้วว โปรช่วยเหลือน้ำท่วม ช่วงนั้นทางใต้น้ำท่วมครับ


    - อันนี้ติดกระจกหน้าต่างครับ ผมเลือกใช้สีชา ไม่เน้นโชว์ม่านครับ (ยังไม่มีตังค์ซื้อ) อีกอย่างผมว่ามันทำให้บ้านดูโดดเด่นขึ้น (คิดเอาเองครับ)

    - ช่วงนี้จะเป็นช่วงเก็บงานครับ เป็นช่วงเวลาที่นานมากสำหรับผม เดี่ยวโน่น เดี่ยวนี่ จุกจิก ๆ ด้วยความที่เราก็อยากให้เสร็จไว ๆ ด้วย ใช้เวลากว่าจะเก็บงานเสร็จผมว่าประมาณ 2 สัปดาห์

.


    - มาถึงโค้งสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ตอนนี้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ 95% วันนี้ผมมาทำความสะอาดบ้าน เตรียมย้ายของเข้ามาอยู่ครับ (พาชมด้านในก่อนนะครับ) พื้นที่ห้องโถงครับ (พื้นกระเบื้องนี่ของเดิมนะครับ)

    - ห้องครัวครับ พื้นที่เว้นไว้ทำซิงค์ครับ ผมเอารูปตอนซิงค์เสร็จมาให้ชมครับ ทำเรียบ ๆ เล็ก ๆ ครับ ด้านล่างเปิดโล่งตามใจแม่ครับงานนี้


     - พาชมชั้นสองนะครับ บันไดหลังลงมือเสร็จ มีคราบฝุ่นนิดหนึ่งครับ ยังถูไม่เรียบร้อย


     - พื้นไม้ชั้นบนครับ บริเวณที่นอน


     - พื้นบริเวณระเบียงครับ


          ชมด้านในแล้ว มาชมด้านนอกกันต่อเลยครับ ตั้งแต่วันแรกที่เสร็จ ซึ่งพื้นรอบ ๆ บ้านอาจจะไม่เรียบร้อยบ้างครับ ตอนนี้ก็ปรับพื้นที่ไปได้เรียบร้อยเกือบหมดแล้วครับ ใช้เวลารีโนเวทไปประมาณ 3 เดือนเศษและนี่คือผลงานที่ได้ มาชมกันเลยดีกว่าครับ 

.

.

.

.

.    - ถ่ายจากระเบียงด้านบน (ภาพพาโนรามาครับ)


          ***สุดท้ายแล้วครับ ผมจะสรุปค่าใช้จ่ายทั้งหมดตามนี้เลยครับ***

          1. งานก่อสร้าง รวม  433,000 บาท 
          
                    - ค่าแรงงานก่อสร้าง 155,000 บาท

                    - ค่าวัสดุก่อสร้าง (ผมซื้อของเองทั้งหมด) 278,000 บาท

          2. งานทาสี รวม 60,000 บาท

                    - ค่าแรงทาสี 35,000 บาท

                    - ค่าสี (ผมซื้อของเอง) 25,000 บาท

          3. งานฝ้าเพดาน รวม 23,000 บาท (ค่าแรงรวมของ)

          4. งานไฟฟ้า รวม 25,000 บาท
    
                    - ค่าแรง 15,000 บาท (รวมของยกเว้นหลอดไฟและโคมไฟ)

                    - ค่าของ 10,000 บาท

          5. งานกระจก 3,700 บาท

          6. ค่าทำกันสาดหน้าบ้าน 5,500 บาท

          ***รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 550,200 บาท*** 

          จากที่ได้ทำการรีโนเวทบ้านครั้งนี้ ได้อะไรหลาย ๆ อย่างเลยครับ 

    1. ผมภูมิใจมาก ๆ ที่ทำมันสำเร็จตามเป้าหมายที่คิดไว้ คิดอยู่นานครับกว่าจะตัดสินใจกู้เงินในครั้งนี้ เนื่องจากต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดในการผ่อนชำระ ผมเองยังไม่มีครอบครัว รายได้มีทางเดียวคือเงินเดือน ก็ไม่ได้มากมายเท่าไรครับ บวกกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ (ค่ารถ, น้ำมันรถ, ใช้จ่ายส่วนตัว) สุดท้ายก็เลยวางแผนจัดการกับค่าใช้จ่ายทั้งหมดจนลงตัวและคิดว่าตัวเองไหว เลยตัดสินใจลงมือทำครับ ผมเชื่อว่าถ้าเราคิดว่าเราทำได้มันก็ต้องสำเร็จอย่างแน่นอนครับ
    2. มันมีปัญหาเข้ามาให้แก้ไขอยู่เรื่อย ๆ เหนื่อยใช้ได้อยู่เหมือนกันครับ เรามีงบที่จำกัด (เงินที่กู้มาหมดพอดีเลยครับ เป๊ะมาก มีควักเงินเก็บออกมาบ้างครับ หมดตัวกันเลยทีเดียว) งานประจำก็ต้องทำ เวลาที่ได้คุยกับช่างก็หลังเลิกงาน อาศัยมีพี่ ๆ คอยช่วยเหลือ ซื้อของให้ยามฉุกเฉิน รู้เลยครับว่าครอบครัวสำคัญที่สุดจริง ๆ
    3. โชคดีได้ช่างที่ไม่เอาเปรียบเจ้าของบ้าน ไว้ใจได้ และเป็นที่ปรึกษาอย่างดี ผมเองก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมากมายครับ ถ้าได้ช่างไม่โอเคมา แย่เหมือนกันครับ
    4. สุดท้ายผมมีความสุขที่มีบ้านหลังใหม่ให้แม่อยู่
    สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามกระทู้รีวิวของผมนะครับ  คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อหลาย ๆ คนนะครับ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ข้อมูลและภาพจาก คุณ สมาชิกหมายเลข 3343244 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

บทความที่คุณอาจสนใจ