เมื่อลูก "งอแงจะซื้อของเล่น" พ่อจึงลงไปนอนดิ้นกับพื้น จนลูกชายยอมแพ้ ไม่อยากได้แล้ว

คอมเมนต์:

ใครมีคนรอบข้างเจอปัญหานี้ สามารถแนะนำให้เขาลองนำไปใช้ได้นะ

    การพาลูกไปที่ห้างสรรพสินค้าเป็นสิ่งที่น่าปวดหัวสำหรับพ่อแม่หลายคน เพราะเด็ก ๆ จะอดใจไม่ไหมเมื่อเห็นของเล่นที่วางบนชั้น พวกเขาอยากที่จะซื้อของเล่นติดไม่ติดมือ แน่นอนว่าคนเป็นพ่อแม่ก็ต้องดูความเหมาะสม จะซื้อให้ทุกอย่างตามที่เด็กขอก็คงไม่ได้ 

    เมื่อพ่อแม่ปฎิเสธคำขอร้อง เด็กๆก็จะใช้วิธีขั้นสูงสุด นั่นก็คือ ลงไปนอนร้องไห้งอแงกลางพื้น เพื่อให้พ่อแม่ซื้อของเล่นให้ในที่สุด แต่ก็จะมีพ่อแม่บางคนใช้คำดุด่าที่ทำเอาเด็กๆต้องสยบไปเลยก็มี

 

Sponsored Ad

 

    แต่การอรบสั่งสอนแบบดุด่า หรือโมโหของพ่อแม่นั้น ไม่ได้ผลในระยะยาวหรอกนะ กลับยิ่งทำให้ลูกยิ่งแข็งกร้าวกับเรามากขึ้น ฉะนั้นเราควรลองหาวิธีที่มีเหตุมีผล ในการอบรบสั่งสอนลูกดูบ้าง 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องราวของพ่อลูกชาวญี่ปุ่นคู่นี้ ขณะที่พ่อพาลูกชายไปเดินในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งใกล้บ้านปรากฏว่า เมื่อเดินมาถึงมุมของเล่น ลูกชายก็เริ่มอ้อนวอนพ่อเพื่อซื้อของเล่น แต่ก็ถูกปฏิเสธ ด้วยเหตุผลที่ว่า “ที่บ้านของเล่นเยอะแล้ว ไม่มีที่จะเก็บในบ้านแล้วนะ”  เมื่อได้ยินดังนั้น ลูกชายจึงเริ่มใช้ไม้เด็ด ทำหน้าเศร้า พ่อพยายามจูงมือเดินไปที่อื่น แต่ลูกชายก็ไม่ยอม จากนั้นก็เริ่มงอแงไม่หยุด ทั้งนี้คุณพ่อพยายามเกลี่ยกล่อมอยู่นานก็ไม่ได้ผล 

 

Sponsored Ad

 

    ทันใดนั้นเอง คุณพ่อหัวใสรายนี้ก็เลือกใช้วิธีเดียวกับลูกชาย นั่นคือ ลงไปนอนดิ้นกับพื้นพร้อมกับพูดว่า “ถ้าลูกยังงอแงจะซื้อให้ได้ พ่อก็จะนอนดิ้นกับพื้นแบบนี้ต่อไปไม่หยุด”

 

Sponsored Ad

 

    ลูกชายเมื่อเห็นดังนั้นก็อึ้งไปสักพัก เพราะตกใจว่าทำไมพ่อถึงแสดงพฤติกรรมนี้ จากนั้นก็พยุงพ่อขึ้นมาและพูดว่า “ไม่ซื้อก็ได้ พ่อรีบลุกขึ้นมาเร็วเข้า”  เมื่อพ่อลุกขึ้นมาทั้งสองก็พากันจูงมือเดินไปจากตรงนั้นทันที

(ช่างเหอะพ่อ ผมไม่ซื้อแล้วก็ได้ แฮร่ๆๆ)

 

Sponsored Ad

 

ทันทีที่คลิปนี้ถูกโพสต์ในโลกออนไลน์เพื่อชื่นชมวิธีอันชาญฉลาดนี้ของพ่อคนนี้ก็มีชาวเน็ตจำนวนมาก แสดงความคิดเห็นว่า

“วิธีนี้ผ่านฉลุยเลย เยี่ยมจริงๆ”

“ต่อไปจะเอาไปใช้กับลูกที่บ้านบ้านนะ แต่ขอทำใจที่จะลงไปนอนดิ้นกับพื้นก่อน”

 

    วิธีจัดการกับเด็ก ๆ ที่ชอบงอแงอย่างไม่มีเหตุผล 

    1.เบี่ยงเบนความสนใจของเด็ก

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเด็กเริ่มมีอาการงอแง ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่  จดจ่อกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดอยู่ ให้คุณรีบเบี่ยงเบนความสนใจของเด็ก เพราะเด็กจดจ่อกับสิ่งหนึ่งได้ไม่นาน เพื่อมีสิ่งดึงดูดความสนใจอย่างอื่นเข้ามาแทนที่ พวกเขาก็จะหันเหไปจากสิ่งเดิมทันที ดังนั้น พ่อแม่ต้องรู้จุดสำคัญจุดนี้ เบี่ยงเบนเพื่อให้เด็กๆ พบกับความรู้สึกใหม่ๆ แค่นี้ก็สำเร็จแล้ว

    2.ทำความเข้าใจทางอารมณ์ กับการควบคุมพฤติกรรม

 

Sponsored Ad

 

    ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กเล็ก ล้วนมีสิ่งที่อยากได้ ซึ่งเป็นสิ่งไม่ควรที่จะได้ แต่เด็กไม่เหมือนผู้ใหญ่ที่สามารถควบคุมอารมณ์ความอยากตรงจุดนั้นได้  ดังนั้นคนเป็นพ่อแม่ ควรเข้าใจอารมณ์ที่เกรี้ยวกราดของเด็กตรงจุดนั้นก่อน ไม่ควรให้เด็กละเมิดกฏระเบียบอันควรจะเป็น หากเด็กทำครั้งแรกก็จะมีครั้งต่อๆ ไป

 

ที่มา : lightenlife | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ