"มีแต่บัวที่เป็นเพื่อนฟ้า" หนูน้อยวัย 13 ปี ไม่มีเพื่อนคบเพราะไม่ได้เรียนหนังสือ แต่มีเพื่อนแท้เป็น "ตูบจรจัด"

โฮ่งโฮ่ง:

ช่างเป็นมิตรภาพที่แสนบริสุทธิ์..

        จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก อังคณา การนอก โพสต์ภาพและเรื่องราวสุดประทับใจ ระหว่างเด็กหญิงคนหนึ่งที่คอยดูแลเอาใจใส่สุนัขถูกทิ้งตัวหนึ่ง จนทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกัน ซึ่งต่อมาได้มีคนแชร์เรื่องดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมากนั้น

Sponsored Ad

        ล่าสุด มนัสนันท์ กชนิธิจารุเมธี อายุ 37 ปี อาชีพขายเสื้อผ้ามือสองออนไลน์ เปิดเผยกับนักข่าวว่า เด็กหญิงในภาพชื่อว่า "น้องฟ้า" จิดาภา ธิบัวพันธ์ อายุ 14 ปี ก่อนหน้านี้แม่ของน้องฟ้าตกงาน จึงย้ายถิ่นฐานจากมาทำงานที่บางพลี 

Sponsored Ad

        น้องฟ้า ที่ออกจากโรงเรียนเดิมกลางเทอมจึงต้องเรียนที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเปิดรับพอดี แต่ระหว่างนั้นพ่อแม่ของน้องฟ้าตกงานจึงไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม จำนวน 18,000 บาท ทางโรงเรียนจึงเชิญออก ในช่วงนั้นตนต้องการคนมาช่วยขายของก็ได้จ้างแม่น้องฟ้ามาทำงาน 

Sponsored Ad

        ซึ่งน้องฟ้าเองก็มาอยู่ด้วย หลังจากทำงานได้ประมาณ 1 เดือน ก็มีคนโพสต์ว่า มีสุนัขแก่ตัวหนึ่งถูกคนนำมาทิ้ง และถูกรถชนได้รับบาดเจ็บ ทางร้านจึงบอกกับคนโพสต์ไปว่า จะดูแลสุนัขตัวนี้ให้ก่อน ระหว่างนี้ก็ให้คนโพสต์หาบ้าน ซึ่งที่จริงแล้ว "ใบบัว" สุนัขที่รับมาดูแลไม่ใช่สุนัขแก่ แต่รูปลักษณ์ภายนอกที่มีขี้เรื้อน เลยทำให้มองเป็นแบบนั้น

Sponsored Ad

 

        "ตอนที่ใบบัวมาอยู่ใหม่ๆ ไม่ให้ใครจับ มีแต่น้องฟ้าที่ดูแล ทั้งให้อาหาร อาบน้ำ ดูแลเรื่องเห็บหมัด ใบบัวเป็นเหมือนหมาหลายอารมณ์ หงุดหงิดง่าย อารมณ์ดีง่าย ร่าเริงง่าย โลกส่วนตัวสูง พอทั้งคู่ได้อยู่ด้วยกันก็เร่ิมเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ตัวน้องฟ้าเองก็ไม่มีเพื่อน ใบบัวก็โดนทิ้งมา พออยู่ด้วยกันเลยเป็นเหมือนเพื่อนที่รู้ใจกัน ซึ่งตอนนี้ใบบัวก็มาอยู่ที่ร้านประมาณ 4-5 เดือนแล้ว"

Sponsored Ad

        คุณมนัสนันท์ กล่าวว่า สำหรับเรื่องเรียนของน้องฟ้า เคยไปติดต่อเรื่องเรียน กศน. แล้ว แต่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ ขาดอีกประมาณ 6 เดือน หากได้เรียนทางร้านจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเรื่องเรียนให้ คือ ให้น้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เพราะ กศน. เรียนเฉพาะวันอาทิตย์

Sponsored Ad

        ส่วนวันธรรมดาก็จะให้น้องมาช่วยงานแม่ แต่หากน้องเรียนจบแล้วมีงานอยากไปทำก็คงให้เขาไป ที่ตนช่วยเหลือเพราะเห็นว่าพ่อแม่น้องฟ้าค่อนข้างลำบาก พอเขามาทำงานอยู่กับเราก็อยากช่วยเหลือ ตัวน้องฟ้าเองก็เป็นเด็กดี ว่านอนสอนง่าย ขาดเพียงโอกาส ซึ่งโอกาสนี้จะส่งผลไปถึงอนาคตของเขาเอง อีกปัญหาคือ น้องฟ้าไม่มีวุฒิ ซึ่งทางโรงเรียนไม่ให้เพราะเราค้างค่าเทอม ดังนั้นสิ่งที่อยากได้คือ การถ่ายโอนการศึกษาไปเรียนที่อื่นเพื่อให้น้องเรียนจบ ป.6 ได้เร็วขึ้น

Sponsored Ad

 

        หลังจาก น้องฟ้า ออกจากโรงเรียน เพื่อนที่เคยคบหากันเวลาเดินสวนกันก็ไม่ทักเหมือนเดิม อาจเป็นเพราะเด็กวัยนี้เร่ิมมีชนชั้น เหมือนเป็นปมเล็กๆ ที่เกิดขึ้น ประกอบกับ น้องฟ้า ต้องตื่นมาช่วยแม่ทำงานตั้งแต่เช้า ไม่ได้เจอสังคมใหม่ๆ ตนจึงพยายามสอนวิชาขายของ ซื่อสัตย์ ไม่คดโกง หากวันข้างหน้าไม่มีโอกาสเรียนหนังสือก็ยังหาเลี้ยงชีพได้

        น้องฟ้า เปิดเผยว่า ชีวิตประจำวันก็ช่วยงานแม่ พอมีเวลาก็ให้อาหารใบบัว จากนั้นก็ปั่นจักนยานเอาอาหารไปให้สุนัขจรจัดตัวอื่นๆ อีก 4 ตัว หนูเป็นคนรักสัตว์มาก แต่ไม่สามารถเลี้ยงได้ เพราะที่ที่อาศัยอยู่เขาห้ามเลี้ยงสัตว์ 

        "ส่วนเรื่องที่เพื่อนไม่คุยด้วย หนูไม่เสียใจ ไม่ได้ซีเรียสเลย แรกๆ เพื่อนก็ถามว่าได้ไปโรงเรียนหรือเปล่า หนูก็ตอบตามจริงว่าไม่ได้ไป ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม สักพักเพื่อนก็เร่ิมหายไปทีละคน จนตอนนี้ไม่ได้คุยกันเลย โตไปหนูอยากดูแลสุนัข เปิดคลินิกดูแลสุนัข" 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก  อังคณา การนอก, thairath

บทความที่คุณอาจสนใจ