"ชัชชาติ" โชว์วิสัยทัศน์ "แก้ปัญหาฝุ่นที่เชียงใหม่" พร้อมสอนทำเครื่องกรองอากาศง่าย ๆ

คอมเมนต์:

ปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นปัญหากระทบประชาชน

        เมื่อไม่นานมานี้เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย มีการโพสต์ข้อความการแก้ปัญหาเร่งด่วนเรื่องฝุ่น PM2.5 ที่ จ.เชียงใหม่ มีรายละเอียดทั้งหมด ดังนี้

        "การแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้าของฝุ่นที่เชียงใหม่และภาคเหนือตอนนี้คือ

 

Sponsored Ad

 

        1. การจัดหาหน้ากากและเครื่องกรองอากาศให้กับประชาชนโดยด่วน

        2. การห้ามการเผาอย่างเข้มงวด

        3. การแจ้งเหตุไฟ การดับไฟป่าและไฟทุ่งอย่างรวดเร็ว

 

Sponsored Ad

 

        4. การเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านเรื่องการเผาไร่

        รัฐต้องจัดหาหน้ากากที่มีคุณภาพให้กับคนที่ต้องการทุกคน รวมทั้งให้ข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นปัจจุบัน (Real Time) กับประชาชน

        เครื่องกรองอากาศ ปัจจุบันราคาแพงมาก มีการสอนวิธีการทำโดยใช้พัดลมดูดอากาศกับแผ่นกรองอากาศง่าย ๆ ราคาไม่แพง หลายรูปแบบ เมื่อเช้าผมลองทำดูโดยใช้พัดลมดูดอากาศขนาด 10" กับแผ่นกรองอากาศ 3M Filtrete ทำได้ง่าย ๆ ใช้งบประมาณพันกว่าบาท แต่ปัญหาคือแผ่นกรองอากาศในพื้นที่ขาดแคลนมาก ถ้าพวกเราที่พอมีกำลังจะช่วยตรงนี้ได้น่าจะเป็นประโยชน์ อาจจะช่วยกันทำเครื่องกรองอากาศง่าย ๆ ส่งให้พี่น้องเราที่ภาคเหนือก็ได้

 

Sponsored Ad

 

        การดับไฟป่านั้น อาสาสมัครดับไฟป่ามีจำนวนน้อย ขาดอุปกรณ์รวมทั้งงบประมาณ ถ้าเราช่วยกันตรงนี้ก็จะช่วยให้การดับเพลิงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างที่ผมเจอเมื่อได้ขึ้นไปที่เชียงดาว คนในพื้นที่ยังต้องการความช่วยเหลืออีกเยอะเลยครับ เพราะพื้นที่เชียงดาวนั้นไหม้ไปแล้วกว่า 70% ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟมีแค่ 200 กว่าคนเท่านั้น คนในพื้นที่จึงขอระดมทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ให้กับเจ้าหน้าที่ในการดับไฟ เช่น เครื่องเป่าควัน แว่นกันควัน เตาแมกนีโต เปลมุ้ง Firesheet อุปกรณ์เดินป่า ข้าวสาร เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำยาล้างจาน เครื่องอุปโภคและบริโภคแบบสำเร็จรูป เช่น อาหารสำเร็จรูปโรซ่า อาหารกระป๋อง เป็นต้น พวกเราอาจร่วมบริจาคได้ที่ภาคีเครือข่ายเรารักดอยหลวงเชียงดาวครับ

Sponsored Ad

        จากภาพถ่ายดาวเทียม เห็นชัดเจนว่า Hot Spot จำนวนมากอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ใกล้ชายแดนไทย กระทรวงการต่างประเทศต้องมีมาตรการเชิงรุกในการเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน และมีมาตรการเหมือนที่สิงคโปร์เคยทำสำเร็จมาแล้วกรณีควันที่เกิดจากการเผาไร่ปาล์มในอินโดนีเซีย

        ปัญหาหมอกควันไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นปัญหาที่กระทบชีวิตของพวกเราเป็นอย่างมาก ถ้าเราช่วยกันคนละไม้คนละมือร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชน สถานการณ์น่าจะดีขึ้นได้ครับ"

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์, kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ