"ตูบป่วยหนัก" สภาพย่ำแน่ เจ้าของรับไม่ได้ พาไปทิ้งหวังให้มันจากไป แต่มันพบคนใจดีพารักษาจนหายดี!

คอมเมนต์:

เจ้าของรับไม่ได้ พา "หมาป่วย" ไปทิ้งให้ตายอย่างเวทนา #พาไปทิ้ง #สุนัข #ป่วยหนัก

        ตูบป่วยหนักจนเจ้าของรับไม่ไหว ตัดสินใจทิ้งมันไปในสภาพที่เรียกว่า ไม่เหลือความเป็นสุนัข แพทย์ยื่นมือช่วยรักษา ก่อนได้ไปอยู่กับครอบครัวใหม่ เปลี่ยนไปราวคนละตัว เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง

Sponsored Ad

        เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 เว็บไซต์เดอะโดโด้ เผยเรื่องราวชะตากรรมน่าเศร้าของเจ้าตูบตัวหนึ่งชื่อว่า เจ้าด็อบบี้ มันถูกพามารักษาตัวที่คลินิกสัตว์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ และทันทีที่ทางสัตวแพทย์ได้เห็น มันทำให้เธอรู้สึกเวทนาเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันมีสภาพไม่เหมือนกับสุนัขเลยแม้แต่นิดเดียว 

Sponsored Ad

        ซาร่า ฮาร์เปอร์ สัตวแพทย์ที่คลินิกดังกล่าว เผยว่า มีหญิงรายหนึ่งเป็นคนพาเจ้าด็อบบี้ สุนัขอายุ 5 ปี มารักษา และเป็นครั้งแรกที่มันเคยมาพบสัตวแพทย์ มันอยู่ในสภาพที่ป่วยหนัก ขนร่วงทั้งตัวจนเห็นเนื้อหนังสีแดงด้านใน ผิวหนังเปื่อย สภาพร่างกายขาดสารอาหาร ทางหญิงเจ้าของเผยว่า หาทางแก้อาการโรคหมัดของมันมานานร่วมปี ไม่ต้องการจะเสียเงินไปมากกว่านี้แล้ว เธอจึงอาสาช่วยเหลือมันเอง และทางเจ้าของรีบตกลงในทันที 

Sponsored Ad

        โดยแท้จริงแล้ว ในวันนั้นคลินิกปิดแล้ว แต่ฮาร์เปอร์ และเพื่อนสัตวแพทย์อีกคนที่ร่วมเป็นเจ้าของคลินิก ก็ยินดีที่จะเปิดคลินิกรับเจ้าด็อบบี้มาดูแลในเบื้องต้น เพื่อที่จะทำการรักษาอาการของมันให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะพวกเขาไม่สามารถจะจินตนาการได้เลยว่า มันต้องทนอยู่กับความทรมานกับสภาพที่เป็นอยู่มากแค่ไหน 

Sponsored Ad

        เจ้าด็อบบี้ถูกพาไปอาบน้ำ ตัดเล็บ และเตรียมตรวจเลือด โดยที่ตัวมันก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่มีการแสดงท่าทีก้าวร้าวหรือดุร้ายแต่อย่างใด มันเป็นสุนัขที่ว่าง่าย อ่อนโยน และดูเหมือนว่ามันจะซึ้งใจ รู้ว่าพวกเขากำลังช่วยเหลือมันอยู่อย่างเต็มที่ 

Sponsored Ad

             ต่อมา เจ้าด็อบบี้ก็ได้รับการรักษาอาการในเบื้องต้น จนมันอยู่ในภาวะปลอดภัย โดยหลังจากนั้นมันก็ถูกส่งไปยังศูนย์สงเคราะห์สัตว์ Pawsibilities พร้อมกับยังคงต้องรักษาอาการมันไปเรื่อย ๆ ควบคู่กับการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งกว่ามันจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติสมบูรณ์ ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร 

             ในขณะนั้น เหมือนฟ้าเมตตาส่งนางฟ้าใจดีลงมาให้ ลิซ ฟอร์ด หญิงสาวผู้รักสัตว์รายหนึ่ง เธอกำลังมองหาสุนัขรับไปเลี้ยงดูแลอยู่พอดี หลังจากสุนัขที่เธอเคยรับไปเลี้ยงแก่และตายจากไป ลิซไปที่ศูนย์สงเคราะห์สัตว์ และได้เซ็นชื่อรับเจ้า ไวลีย์ สุนัขอีกตัวไปเลี้ยง แต่ระหว่างที่เธอกำลังนั่งรอ เธอก็ได้เห็นรูปของเจ้าด็อบบี้ และเธอก็ตกหลุมรักมัน

Sponsored Ad

             เมื่อถึงเวลาที่ลิซจะต้องไปรับตัวเจ้าไวลีย์ เธอเข้าไปนั่งที่พื้นภายในศูนย์ฯ แล้วจู่ ๆ เจ้าด็อบบี้ก็เข้ามานอนหนุนที่ตักของเธอ และเธอก็รู้ได้เลยในทันทีว่า มันจะต้องไปอยู่กับเธออย่างแน่นอน ในวันนั้น ลิซ พาเจ้าไวลีย์กลับไปที่บ้าน และหลังจากนั้นอีก 4 เดือน เธอก็มารับตัวเจ้าด็อบบี้ตามไปอยู่ด้วย หลังจากที่มันรักษาตัวจนสามารถไปอยู่กับครอบครัวใหม่ได้

Sponsored Ad

        ทันทีที่เจ้าด็อบบี้ ได้เจอกับเจ้าไวลีย์ มันก็จำกันได้ พวกมันกลายเป็นเพื่อนซี้กันในเวลาไม่นาน สำหรับเจ้าด็อบบี้ แม้ว่าอาการโดยทั่วไปมันจะเป็นปกติดีแล้ว แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะในการดูแลให้ขนมันกลับมายาวเหมือนเดิม แต่ครั้งนี้ ทางครอบครัวใหม่ยิ่งกว่ายินดีที่จะจ่ายเองเพื่อช่วยเหลือดูแลมัน ให้กลับมาสมบูรณ์

        และแล้วในที่สุด เจ้าด็อบบี้ ก็กลับมามีรูปร่างหน้าตาเหมือนสุนัขอย่างที่มันควรจะเป็น ขนยาวสีขาวฟูฟ่อง ต่างจากวันแรกที่ถูกพามาที่คลินิกราวกับคนละตัว และไม่เพียงแต่สภาพร่างกาย สภาพจิตใจของมันก็ดีมาก แฮปปี้ร่าเริง มีชีวิตที่มีความสุขในบ้านหลังใหม่ มีทั้งเพื่อน ทั้งความรักความอบอุ่นพร้อม ราวกับได้เกิดใหม่อีกครั้งเลย

        "ดูมันตอนนี้สิ แทบดูไม่ออกเลยว่ามันผ่านเรื่องราวเลวร้ายอะไรมาบ้าง โชคดีของมันที่ได้มาเจอกับครอบครัวใหม่ที่แสนดี" ฮาร์เปอร์ กล่าว  

ข้อมูลและภาพ จาก kapook / thedodo

บทความที่คุณอาจสนใจ