รู้จัก "คุณยายบุญมา" เจ้าของฉายา แมมมอธหลงยุคเมืองไทย ขวัญใจนักท่องเที่ยว

คอมเมนต์:

คุณยายอายุกว่า 70 ปีแล้ว เคยเป็นช้างลากไม้ใช้แรงงานมาก่อน ก่อนที่เจ้าของปางช้างจะซื้อคุณยายมาเพราะสงสาร

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    เป็นที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์ หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Icezy Wattanavarut ได้โพสต์ภาพช้างขนยาวชื่อ "ยายบุญมา" พร้อมระบุข้อความว่า "แมมมอธหลงยุค" เนื่องจากมีลักษณะขนยาวมากกว่าช้างปกติ

    ที่ ปางช้างแม่แตง ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ "น.ส.สุภัตรา บุญเรือง" เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ปางช้างแม่แตง ได้เปิดตัวยายบุญมา ลักษณะของช้าง พบว่ามีขนยาวมากกว่าช้างปกติที่อยู่ใกล้ๆ กัน ตั้งแต่บริเวณหน้าผาก ลำตัว ปาก และขาก็มีขนยาวให้เห็นอย่างเด่นชัด

 

Sponsored Ad

 

    ขณะที่ น.ส.สุภัตรา บุญเรือง เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของปางช้างแม่แตง เปิดเผยว่า ช้างคุณยายบุญมา เป็นช้างพังมีอายุ 70 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยเป็นช้างลากไม้อยู่ในพื้นที่ป่าของ จ.สุโขทัย ต่อมาทางเจ้าของปางช้างได้ซื้อช้างเชือกนี้มาเพราะสงสาร แต่ตอนที่ซื้อมานั้นก็พบว่าช้างพังตัวนี้มีลูกอยู่ในท้องด้วย เมื่อมาอยู่ที่ปางช้างแห่งนี้ก็ถือเป็นช้างชุดแรกที่มาอยู่คู่กับปางช้างแม่แตงกว่า 25 ปี

    ช่วงที่มาอยู่ก็เหมือนกับช้างปกติทั่วไป แต่ประมาณ 1 - 2 ปีนี้ พบความผิดปกติคือ ช้างพังบุญมา มีขนที่ยาวขึ้นมากกว่าปกติ ทั้งที่ขนของช้างนั้นจะยาวตอนช่วงที่ช้างเกิดใหม่ และจะหายไปตอนโต หรือมีขนาดขนสั้นลง ยาวสุดประมาณ 1 นิ้วเท่านั้น แต่ไม่ได้มีทั้งตัวแบบนี้ แต่คุณยายบุญมา กลับมีขนที่ยาวขึ้นประมาณ 3 - 5 นิ้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่แปลก แม้แต่สัตวแพทย์ประจำปางช้างก็บอกว่าไม่เคยเห็นช้างที่มีลักษณะแบบนี้มาก่อน และควาญช้างที่เลี้ยงช้างและเจ้าหน้าที่ประจำปางช้างก็ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อนเหมือนกัน

 

Sponsored Ad

 

.

    ขณะที่หลายคนคิดว่า น่าจะมาจากสุขภาพของช้างที่มีสุขภาพดี ทุกเช้าควาญช้างจะพาไปเดินเล่น ให้กินอาหาร อาบน้ำให้ และให้ไปเล่นบ่อโคลนที่ช้างชอบ เมื่อมีสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายดี อาจจะทำให้ร่างกายของช้างพังบุญมาเปลี่ยนแปลง หลังจากที่ทางปางช้างแม่แตงได้มีการโพสต์ภาพของคุณยายบุญมา ลงบนโลกโซเชียล ก็มีนักท่องเที่ยวและประชาชนสนใจภาพของคุณยายบุญมา เป็นจำนวนมาก และหลายคนก็บอกว่าไม่เคยพบเห็นช้างลักษณะแบบนี้มาก่อนเหมือนกัน จนได้ฉายาว่า "แมมมอธเมืองไทย" และกลายเป็นจุดเด่นของปางช้างแม่แตงไปแล้ว หากใครที่มาและไม่ได้มาถ่ายภาพคู่กับคุณยายบุญมา ก็เหมือนมาไม่ถึงปางช้างแม่แตง

 

Sponsored Ad

 

    ทางด้าน น.ส.ศิริลักษณ์ หล่มพิงค์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยว เปิดเผยว่า หลังเห็นในโลกโซเชียล เธอจึงได้พาครอบครัวเดินทางมาดูช้างพังยายบุญมา ซึ่งเมื่อเด็กๆ เห็นต่างรู้สึกตื่นเต้นและแปลกใจ เพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ปกติไปดูช้างก็จะไม่เห็นมีขนยาวมากขนาดนี้ ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่พบเจอเลยก็ว่าได้ เด็กๆ ยังพากันหัวเราะชอบใจที่เห็นช้างมีผม และถือเป็นอีกมิติใหม่ของช้างไทยที่มีขนยาวและมีผมหน้าม้าที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ชมคลิปเพิ่มเติม

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : thairath, Chiang Mai News

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ