ใครก็เป็นได้ ! ไขปริศนา "เดินละเมอกลางดึก" กินข้าว อาบน้ำ ทำเรื่องเสี่ยงโดยไม่รู้ตัว !

คอมเมนต์:

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ

    แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความรู้ คนละเมอเดินกลางดึก บางคนเดินละเมออาบน้ำ ทำกิจกรรมเสี่ยง ชี้พบได้ทั่วไป เผยสาเหตุเดินละเมอ มาจากปัจจัยหลายประการ...

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    จากกรณี ด.ช.เธียรช์ สุขานนท์สวัสดิ์ หรือ น้องเธียรช์ อายุ 14 ปี หายตัวจากโรงแรมย่านกินซ่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงเวลา 23.35 น. วันที่ 15 เม.ย. 2562 และต่อมาวันที่ 17 เม.ย. คุณแม่โพสต์ข่าวเศร้าว่าลูกชายได้จากไปอย่างสงบสุข ด้วยอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดแล้วนั้น 

    โดยโลกสังคมออนไลน์ได้มีการพูดถึง “อาการเดินละเมอ” อย่างแพร่หลาย และมีผู้ให้ความสนใจในรายละเอียดของ “อาการเดินละเมอ” เป็นจำนวนมาก ทีมข่าวเจาะประเด็น ได้ขยายความอาการดังกล่าว ด้วยการให้ความรู้จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สังคมได้เข้าใจอาการเดินละเมออย่างถ่องแท้

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

     ผศ.นพ.ทายาท ดีสุดจิต ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือในฐานะหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ ด้านความผิดปกติจากการนอนหลับ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า "การเดินละเมอในขณะนอนหลับ" นั้น สามารถพบได้ทั่วไป แต่จะพบมากในเด็กที่มีอายุระหว่าง 3-5 ปี แต่การเดินละเมอในขณะที่กำลังนอนหลับนั้น จะพบได้น้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ และไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงแต่อย่างใด

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    ส่วนพฤติกรรมของผู้ละเมอขณะนอนหลับ จะแตกต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น ละเมอขับรถ, ละเมอแต่งตัว, ละเมออาบน้ำ, ละเมอกินข้าว, ละเมอเล่นเครื่องดนตรี, ละเมอทำกับข้าว หรือแม้กระทั่งละเมอทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตราย โดยที่บุคคลนั้นๆ ไม่รู้ตัว ดังนั้นคนในครอบครัวต้องช่วยกันระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรง

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

     ทั้งนี้ สาเหตุของของการเดินละเมอ มาจาก ...

1. การถูกรบกวนขณะนอนหลับ 

2. เปลี่ยนเวลา 

3. นอนกรน 

4. บริเวณที่นอนมีเสียงดัง 

5. มีอาการเจ็บป่วย 

6. ประวัติของคนในครอบครัวมีอาการนอนละเมอ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    อย่างไรก็ตาม การรักษาอาการเดินละเมอนั้น ต้องหาต้นเหตุเสียก่อนว่ามาจากอะไร หากมาจากอาการเจ็บป่วยก็รักษาให้หายดี หรือหากมาจากการนอนกรน ก็ต้องเริ่มต้นรักษาจากการนอนกรนเสียก่อน และอาการเดินละเมอจะหายไป

ข้อมูลและภาพจาก thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ