ฟังทางนี้! โทษของการ “นอนดึก” หนักหนากว่าที่คิด อาจทำให้หูหนวกได้!

คอมเมนต์:

นอนดึก ภัยเงียบต่อสุขภาพี่ไม่ควรมองข้ามเลย!!

    ทุกคนอาจรู้ว่าการนอนดึกหรือนอนดึกนั้นไม่ดีต่อร่างกาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันส่งผลกระทบต่อรายละเอียดต่างๆภายในร่างกายมากแค่ไหน? รายงานการวิจัยจำนวนมากชี้ให้เห็น มันเป็นผลรวมที่มีผลต่อความสามารถในการรับประทานอาหาร และต่อสมองในการตัดสิน จนทำให้มีผลตามมาภายหลังได้ มาดูอันตรายจากการนอนดึกกัน 8 ข้อต่อไปนี้

    1. มีผลต่อการได้ยิน (หูอื้อและหูหนวก)

 

Sponsored Ad

 

การได้ยินและการนอนหลับนั้นสัมพันธ์กันจริง ๆ เส้นประสาทหูคือเส้นประสาทสมองคู่ที่แปดและเซลล์หูต้องได้รับการซ่อมแซมโดยการนอนหลับ การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้ปริมาณเลือดไม่เพียงพอต่อหูชั้นในและทำให้เจ็บหูและอาจมีอาการหูหนวกอย่างกะทันหันเนื่องจากการนอนหลับระยะยาวในเวลากลางคืนและเหนื่อยเกินไปและขาดภูมิคุ้มกัน


    2. โรคอ้วน

การนอนดึกและการนอนหลับที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ไม่พึงประสงค์หลายอย่างที่ทำให้ร่างกายเก็บพลังงานลดอัตราการเผาผลาญและเพิ่มความหิว

 

Sponsored Ad

 

    3. การสูญเสียความจำ

การนอนดึกจะทำให้เส้นประสาทบังคับให้ต้องทำงานมากขึ้น และเส้นประสาทจะตื่นตัวในเวลากลางคืน แต่ในระหว่างวัน จะทำให้คุณไม่มีชีวิตชีวา สมองไม่ปลอดโปร่ง คิดอะไรไม่ออก สูญเสียความจำที่ละนิด เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

    4. ผิวเสียหาย

ผิวพรรณของมนุษย์จะเข้าสู่การบำรุงรักษา ซ่อมแซมในช่วงเวลา 22:00-23:00 น. แต่เมื่อคุณนอนดึกเป็นเวลานานระบบต่อมไร้ท่อและระบบประสาทจะปรับแต่งทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน  ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง เกิดสิว รอยด่างดำ มีสิวเสี้ยน เนื่องจากการนอนดึกได้ทำลายระบบการทำงานของผิวหนังไปแล้ว

    5. ปัญหาระบบทางเดินอาหาร

 

Sponsored Ad

 

การศึกษาจากต่างประเทศพบว่าแบคทีเรียในลำไส้ยังมีสิ่งที่เรียกว่า "นาฬิกาสรีรวิทยา" ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงเป็นประจำทุกเช้าค่ำ หากระบบการทำงานถูกรบกวนทั้งกลางวันและกลางคืนแบคทีเรียในลำไส้และปริมาณแบคทีเรียจะไม่สมดุลซึ่งจะส่งผลต่อกระเพาะอาหาร ทำให้ทำงานผิดปกติ

    6. ภูมิคุ้มกันลดลง

 

Sponsored Ad

 

ผลการวิจัยทางภูมิคุ้มกันในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่า “การนอนหลับที่เพียงพอ” นั้นสำคัญมากสำหรับการทำงานของภูมิคุ้มกันตามปกติ หากคุณนอนดึกนอนไม่หลับและคุณภาพการนอนหลับไม่ดีในวันถัดไปความสนใจไม่รวบรวมอยู่ในจุดเดียว จะหงุดหงิดง่าย อารมณ์ไม่ดี และภูมิคุ้มกันลดน้อยลง ทำให้เป็นหวัดได้ง่าย

    7. ความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจเพิ่มมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

จากการศึกษาพบว่าผู้ที่นอนหลับเพียง 4 ชั่วโมงต่อวันมีความดันโลหิตสูงกว่าผู้ที่ได้นอน 8 ชั่วโมงดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจ


    8. ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

การนอนดึกจะทำให้ ฮอร์โมนต่อมไร้ท่อ การเผาผลาญของเซลล์ทำงานผิดปกติ ส่งผลกระทบต่อการแบ่งเซลล์ปกติของมนุษย์ซึ่งอาจนำไปสู่การกลายพันธุ์ของเซลล์และเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ที่มา :today.line.

แปลและเรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ