อดีตพนักงานบริษัท รายได้ไม่พอ ผันตัวเป็นเกษตรกรแปรรูป "ปูนาช็อกโกแลต" รายได้เดือนละสามแสน

คอมเมนต์:

ปูนาต่อชีวิต! หนุ่มลาออกมาเป็นเกษตรกรเลี้ยงปูนา บุกเบิก "ปูนาช็อกโกแลต" รายได้ 3 ช่องทาง เดือนละ 2-3 แสน!

    อาชีพเลี้ยงปูนา อาจเป็นอาชีพนอกสายตาสำหรับคนอยากทำเกษตร แต่มันกลับสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับ คุณวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย หรือ คุณต้า วัย 37 ปี เจ้าของฟาร์มปูนาอาเธอร์ปาร์ค จ.ขอนแก่น ที่ได้ปูนาพลิกชีวิต รายได้ 6 หลักตั้งแต่เดือนแรก

    อดีตคุณต้าเป็นพนักงานบริษัท เงินเดือน 2-3 หมื่น กระทั่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของประเทศ และตัดสินใจลาออก มาทำฟาร์มปูนาเชิงธุรกิจและท่องเที่ยวอย่างจริงจังบนพื้นที่เพียง 200 ตารางวา

 

Sponsored Ad

 

    โดยคุณต้าจะเลี้ยงปูนา 100 ตารางวา ปลูกผักสวนครัว ผักอินทรีย์ปลอดสารอีก 50 ตารางวา และให้เป็นสถานที่พักผ่อน ศูนย์เรียนรู้กิจกรรมรองรับผู้มาชมฟาร์มอีก 50 ตารางวา

    ในการเลี้ยงปูนา คุณต้าเรียนรู้จากอินเทอร์เน็ตและฟาร์มปูนาอื่นๆ ในสุพรรณบุรีและราชบุรี จะเลี้ยงปูนาพันธุ์พระเทพสีม่วง และพันธุ์กำแพงที่มีกระสีขาวบนกระดอง เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดด้วยขนาดตัวใหญ่ ไขมันสูง ดูแลง่าย เลี้ยงในบ่อดินและบ่อน้ำใส สภาพแวดล้อมธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

    ปูนาไม่ชอบอากาศร้อน ดังนั้นให้ทำหลังคาหรือหาตาข่ายมาพรางบ่อไว้ มีพืชเช่นจอกแหน สาหร่ายหรือผักบุ้ง เพื่อเป็นแหล่งอาหาร ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในบ่อทุกๆ 2 วันให้ปูเจริญเติบโตได้ดี

 

Sponsored Ad

 

    4 วิธีเลี้ยงปูนา 3 เดือนมีรายได้

    1. ซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ มาเลี้ยงในบ่อดินหรือคอนกรีต 1-2 เดือน ให้แม่พันธุ์ตั้งท้อง

    2. นำแม่ปูใกล้คลอดมาอนุบาลในกะละมังหรือแยกบ่อ 2 เดือน หากเลี้ยงบ่อดินสามารถปล่อยให้ออกลูกได้เลยไม่ต้องแยกบ่อ

    3. ปูอายุ 3 เดือนจะกินได้ทั้งตัว สามารถแปรรูปทำปูดองหรือเมนูอื่นๆ ได้

 

Sponsored Ad

 

    4. หากเลี้ยงปูนาต่ออีก 3 เดือน สามารถสร้างรายได้จากการจำหน่ายเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ได้

    นอกจากนี้ คุณต้าจะใช้วิธีทำคอนเทนต์เล่าเรื่องปูนาให้คนสนใจ และเข้ามาติดต่อซื้อ จนสามารถคืนทุนได้ตั้งแต่เดือนแรก มีกำไร 4 หมื่น จากนั้นทุกๆ เดือนก็มีรายได้ 2-3 แสน ช่วยปลดหนี้นอกระบบอีก 5 แสน

 

Sponsored Ad

 

    ที่น่าสนใจคือวิธีแปรรูปปูนา ที่คุณต้าเป็นเจ้าแรกบุกเบิก Sweet crab ปูนาช็อกโกแลต ปูนาคาราเมล และปูนาสตรอว์เบอร์รี โดยคิดค้นสูตรเอง นำปูสด 3 เดือนมาต้มกับกะทิและน้ำตาลเดือด ให้ความหวานเข้าไปในตัวปูจะได้ไม่คาว และนำมาผึ่งให้แห้ง จากนั้นค่อยนำมาเคลือบช็อกโกแลต คาราเมลและสตรอเบอร์รี่

    อีกทั้งยังมีน้ำพริกมันปูนา อ่องมันปูนา ซอสมันปูนา และลูกชิ้นมันปูนา ซึ่งจะมีระบบการกระจายสินค้าให้ออกสู่ผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    คุณต้ายังได้แนะนำส่งท้ายไว้ว่า หากสนใจให้เริ่มเลี้ยงปูนาควบคู่งานประจำไปก่อน ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้ ต้องมีใจรัก อย่าเลี้ยงเพื่อผลผลิตอย่างเดียว ต้องเน้นแปรรูปด้วย

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

บทความที่คุณอาจสนใจ