รัฐบาลฯ ลอง "ให้เงิน" คนที่ว่างงานใช้ฟรีๆ 2 ปี แต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด!

คอมเมนต์:

รัฐบาลฯ ลอง "ให้เงิน" คนที่ว่างงานใช้ฟรีๆ 2 ปี แต่ผลลัพธ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิด!“ถ้าท่านให้ปลาแก่คนจน เขาจะมีปลากินเพียงแค่วันเดียวแต่ถ้าท่านสอนวิธีจับปลาให้เขา เขาจะมีปลากินตลอดชีวิต”

        ในหลายๆ ประเทศมีการแก้ไขปัญหาการว่างงาน และมีการกำหนดรายได้ขั้นพื้นฐานแก่ประชาชน รวมไปถึงนโยบายการให้โอกาสเหล่าคนว่างงาน ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามสภาพเศรษฐกิจของประเทศนั้นๆ

Sponsored Ad

        แต่ทางรัฐบาลประเทศฟินแลนด์ ได้เสนอไอเดีย ‘เรื่องรายได้ขั้นพื้นฐาน’ ให้กับคนในประเทศ โดยใช้วิธีการสุ่ม มอบเงินจำนวน 560 ยูโร (ราว 19,950 บาท) ต่อเดือน ให้กับผู้ว่างงานจำนวน 2,000 คน เป็นเวลา 2 ปี

Sponsored Ad

         จากนโยบายดังกล่าว ทางรัฐบาลฟินแลนด์ต้องการที่จะส่งเสริมการจ้างงานให้กับเหล่าคนว่างงาน และถึงแม้พวกเขาจะได้งานทำแล้ว ก็ยังต้องรับเงินจากทางรัฐบาลอยู่จนกว่าจะครบระยะเวลาที่กำหนดไว้

        โดยนโยบาย ‘ให้เงินแก่ประชาชน’ นั้น เป็นการทดลองว่าหากมีการให้รายได้ขั้นพื้นฐานแก่คนเหล่านี้แล้ว พวกเขาจะได้รับโอกาสการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ และจะสร้างความแตกต่างอย่างไร??

Sponsored Ad

        หลังการทดลองบางส่วน เมื่อวัดจากตัวเลขของการจ้างงาน ผลทดลองดังกล่าวถือว่าล้มเหลว เนื่องจากไม่ได้มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนการจ้างงานจากกลุ่มคนตัวอย่างตามที่คาดการณ์ไว้

        แต่การให้ ‘รายได้ขั้นพื้นฐาน’ กลับทำให้ผู้ร่วมโครงการมีความเครียดลดลง มีความสุขมากขึ้น และพวกเขารู้สึกถึงความเหลื่อมล้ำน้อยลง

Sponsored Ad

        จากการทดลองผู้ร่วมนโยบายบอกว่าพวกเขามีความสุขเกือบจะในทุกๆ ด้าน เปรียบเทียบกับคนกลุ่มเดียวกันที่ไม่ได้ร่วมด้วย” รายงานจากทีมวิจัย Olli Kangas 

Sponsored Ad

        อย่างไรก็ตามได้มีหลายฝ่ายให้ความเห็นถึง นโยบายดังกล่าวว่า ไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรมากได้ เนื่องจากจำนวนผู้ทดลองมีเพียงแค่ 2,000 คนเท่านั้น และไม่เพียงพอที่จะเป็นตัวแปรในการประเมินค่าที่ลดลงของคนว่างงาน

        ถึงแม้จะไม่บรรลุจุดประสงค์หลัก ที่รัฐบาลฟินแลนด์ต้องการที่จะให้เกิดการจ้างงานที่เพิ่มมากขึ้น และต้องรอจนถึงปีหน้าจึงจะได้ผลสรุปทั้งหมดออกมา แต่ทางรัฐบาลได้ให้ความเห็น นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นในการทดลองแรกเท่านั้น

ข้อมูลและภาพ จาก catdumb

บทความที่คุณอาจสนใจ