ไอเดียสุดเจ๋ง! "ปลูกไผ่ทำรั้ว" ประโยชน์เยอะ ทั้งสวยงาม ทั้งร่มรื่น หากเบื่อก็ตัดขายได้!

คอมเมนต์:

ไอเดียสุดเจ๋ง! "ปลูกไผ่ทำรั้ว" ประโยชน์เยอะ ทั้งสวยงาม ทั้งร่มรื่น หากเบื่อก็ตัดขายได้!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        ไอเดีย.. ปลูกไผ่ทำรั้ว ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง

        สำหรับไอเดียการปลูกไผ่ทำรั้วนั้น ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว เนื่องจากไผ่เป็นพืชที่เติบโตเร็ว ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ และ อยู่ในดินแล้งได้ ทนแดดทนฝน

        เราจะพาไปดูไอเดียการปลูกไผ่ทำรั้วกัน.. การปลูกไผ่สำหรับทำรั้วนั้น นอกจากจะไม่ต้องสร้างรั้วแล้ว เรายังได้รั้วแบบธรรมชาติสวยงามไม่ปิดทึบเหมือน รั้วอิฐ รั้วปูน เป็นแนวตันไผ่ที่ปลูกไว้ดูสวยงามไปอีกแบบ

 

Sponsored Ad

 

.


        เมื่อไผ่ออกหน่อมาก็สามารถเก็บหน่อไม้ไปขายเพื่อสร้างรายได้เสริม หรือ จะนำต้นไผ่ไปจำหน่ายต่ออีกทีก็ได้

 

Sponsored Ad

 

        แต่มีข้อแนะนำว่า ก่อนปลูกให้คุยกับเพื่อนบ้านก่อน หากจะปลูกให้เว้นที่เข้ามาจากเขตที่ดินเพื่อนบ้านซัก 1 เมตร เพราะ เวลาไผ่แผ่กิ่งก้านสาขา และ แตกหน่อออกมา อาจจะไปล้ำเขตที่ดินเพื่อนบ้านจนทำให้เป็นปัญหากับบ้านข้างเคียงได้ และ ที่สำคัญคือ ควรขยันตัดหน่อเวลาที่มีหน่อใหม่ๆงอกออกมา แต่หน่อเราก็ตัดแล้วนำไปขายเป็นหน่อไม้ได้เหมือนกันนะ

        หรือ มีอีกวิธีคือ ขุดคูน้ำเป็นแนวยาวไว้ตรงฝั้งที่ไม่อยากให้ไผ่ล้ำเข้าไป ทำเป็นคลองน้ำไว้ ไผ่ก็จะไม่แตกหน่อออกไปทางนั้น วิธีนี้ ทำให้ได้ทั้งคลองน้ำขนาดเล็กสำหรับต้นไผ่ และ เป็นการป้องกันหน่อล้ำเข้าไปในเขตที่ดินคนอื่นไปในตัว

 

Sponsored Ad

 

        หากใครขี้เกียจรดน้ำ ให้ปลูกไว้เป็นแนวแล้วนำไม้ไผ่มาวางพาดตรงกลางเป็นคานค้ำยันแต่ละต้นอีกที เดินท่อน้ำระบบน้ำหยด เพื่อรดน้ำรั้วไม้ไผ่แบบง่ายๆ

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับไผ่ก็มีให้เลือกหลากหลายพันธุ์ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สามารถเลือกปลูกได้หลากหลายแบบ หรือจะปลูกตกแต่งตามแนวทางเดิน บังรั้วอิฐ รั้วปูน ให้บรรยากาศเหมือนเดินอยู่ในป่าไผ่ก็สวยงามไปอีกแบบ

ประโยชน์ของไผ่

 

Sponsored Ad

 

        ทั่วทุกภูมิภาคของไทย มีไผ่ชนิดต่างๆหลากหลายชนิดขึ้นอยู่ทั่วไป ช่วยให้ภูมิทัศน์ของบ้านชนบทงดงาม ร่มเย็น ไผ่มีทั้งชนิดลำใหญ่และลำเล็ก แต่ละชนิดมีประโยชน์ใช้สอยหลากหลาย เป็นวัตถุดิบที่หาง่าย จึงมีต้นทุนต่ำในการนำไปใช้ประโยชน์ในการผลิตสิ่งของ อาจจำแนกประโยชน์ของไผ่ได้หลายประการ หากวันนึงเบื่อแล้วสามารถตัดขายได้อีกด้วย

.

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

..

.

ชมคลิปตัวอย่าง

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก bitcoretech


บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ