15 เหตุผลข้อดีของการเลี้ยงแมวสักตัว ช่วยคุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น บอกเลยว่าดีต่อใจแน่นอน

คอมเมนต์:

เลี้ยงแล้วดีแน่นอน แอดคอนเฟิร์ม

    หากคุณกำลังจตัดสินใจว่าจะเลี้ยงแมวดีหรือไม่ บอกเลยว่าถ้าหากคุณต้องการเพื่อนคู่ใจสักคน น้องแมวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี วันนี้เราจึงมาเผย 15 เหตุผลที่คุณควรเลี้ยงพวกเขา

1.ช่วยเหลือจัดการด้านอารมณ์ของคุณได้

    แมวสามารถสามารถช่วยให้มนุษย์ผ่อนคลาย ผู้เลี้ยงส่วนใหญ่จึงยกให้แมวเป็นเพื่อนรักที่ช่วยให้พวกเขาสามารถรับมือกับความเครียด วิตกกังวลได้

2.เลี้ยงแมวแล้วดีต่อใจ

 

Sponsored Ad

 

    จากผลวิจัยของมหาวิทยาลัยมินนิโซตาในปี 2008 พบว่าแมวช่วยลดความตึงเครียดและวิตกกังวลได้ ซึ่งความเครียดเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหัวใจวายได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการเป็นเจ้าของแมวอาจช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้

3.เสียงของแมว ช่วยเยียวยารักษาได้

    เสียงของแมวช่วยลดความดันโลหิต รักษาอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น บรรเทาอาการเหนื่อยหอบของมนุษย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์เลยล่ะ นอกจากนี้แล้วเมื่อคุณมีแมวอยู่ใกล้ ๆ "อ็อกซิโตซิน" จะถูกปลดปล่อยอยู่ในร่างกาย (อ็อกซิโตซินเป็นฮอร์โมนที่เสริมสร้างในด้านของความรักและความไว้ใจ)

 

Sponsored Ad

 

4.ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูไม่สูงมาก

    หลายคนอาจจะคิดว่าการเลี้ยงแมวต้องมีค่าใช้จ่ายสูงมากแน่ ๆ แต่ถ้าเมื่อเทียบแล้วการเลี้ยงแมวมีค่าใช้จ่ายไม่สูงเท่าการเลี้ยงสุนัข ขอแค่มีกระบะทรายกับที่ฝนเล็บเท่านั้น แค่นี้พวกมันก็สามารถอยู่กับคุณได้อย่างมีความสุข

5.มีโลกส่วนตัวและรักอิสระ

 

Sponsored Ad

 

    แมวส่วนใหญ่มีโลกส่วนตัวสูงและรักอิสระ จนผู้เลี้ยงบางคนเกิดความน้อยใจว่าแมวไม่รัก แต่อย่าน้อยใจไปเลย พวกมันรักรักเจ้าของอย่างไม่ต้องสงสัยและสุขใจทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาอยู่กับมนุษย์ แต่แค่พวกมันไม่ได้ต้องการความสนใจตลอดเวลาเหมือนสุนัขเพียงเท่านั้นเอง

6.แมวรักความสะอาดมาก

    หลายคนรู้ดีว่าแมวรักษาความสะอาดมาก ๆ โดยเฉพาะเวลาขับถ่าย พวกมันจะกลบและดูแลห้องน้ำของมันเป็นอย่างดี 

7.คอยปราบและป้องกันสัตว์ให้เราได้

    แมวมีสัญชาตญาณในการล่าหนู ดังนั้นไม่ต้องห่วง ถ้ามีหนูหรือสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ผ่านเข้ามาในบ้าน แมวจะตะครุบมันอย่างรวดเร็ว จึงไม่แปลกที่เจ้าของฟาร์มส่วนใหญ่ต้องการเลี้ยงแมวเพื่อช่วยควบคุมและกำจัดสัตว์เหล่านี้

 

Sponsored Ad

 

8.ปล่อยมลพิษในอากาศ (Carbon footprint) น้อยกว่าสุนัข

    ผลกระทบที่ใหญ่ที่สุดที่สัตว์เลี้ยงของเราทำกับสิ่งแวดล้อมเกิดมาจากอาหารที่พวกมันกิน ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วแมวจะกินอาหารน้อยกว่าสุนัข พวกมันจึงก่อมลพิษน้อยกว่าสุนัข

9.เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในเด็ก

    จากรายงานของวารสารกุมารเวชศาสตร์ระบุว่าเด็กสามารถจะพัฒนาภูมิคุ้มรกันในร่างกายให้แข็งแกร่งถ้าพวกเค้าเติบโตขึ้นมาพร้อมกับแมว

 

Sponsored Ad

 

10.ถึงจะช่างเลือกแต่จงรักภักดี

    แมวจะไม่มอบความรักของมันให้กับมนุษย์ทุกคนที่มันพบ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกมันรู้สึกว่าคุณคือคนที่ใช่ เมื่อนั้นคุณจะได้พบเพื่อนขนยาวที่ซื่อสัตย์กับคุณตลอดชีวิต

11.ชีวิตที่มีความสุขก็จะสุขยิ่งขึ้น

    การรับเลี้ยงแมวสองตัวหรือมากกว่านั้นถือเป็นการช่วยชีวิตน้อยๆ ที่ยิ่งใหญ่ นอกจากนี้ยังทำให้พวกมันมีเพื่อนเพิ่มขึ้น แม้คุณไม่อยู่บ้านพวกมันก็ยังคงอยู่เป็นเพื่อนเล่นให้กันและกัน

 

Sponsored Ad

 

12.สำหรับบางคนที่แพ้แมว

    มีแมวบางสายพันธ์ุที่เป็นมิตรกับคนแพ้แมว อย่างเช่น โอเรียนทัลขนสั้น  รัสเซียนบลู วิเชียรมาศ และ สฟิงซ์ พวกคุณสามารถเลี้ยงและอยู่ร่วมกับพวกมันได้อย่างมีความสุข

13.งีบหลับคืองานหลักที่ชื่นชอบ

    ถ้าคุณอยากนอนชิวอยู่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ แมวคือเพื่อนสุดเลิศและเหมาะสมที่สุดเพราะพวกมันหลับได้ทุกที่นานถึง 20 ชั่วโมง

14.แค่ได้ชมคลิปแมวก็ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้

Sponsored Ad

    โรงเรียนสอนด้านสื่อในอินเดียพบว่าคนที่ได้ดูลิปแมวทำให้รู้สึกมีพลัง กระชุ่มกระชวย และช่วยคลายวามกังวล ความรำคาญ หรือความเศร้า ถึงแม้ว่าแมวเหล่านั้นจะไม่ใช่แมวของคุณก็ตาม

15.ไม่ต้องดูแลจะการตกแต่งมากนัก

    เนื่องจากแมวส่วนใหญ่มีขนสั้นสุขภาพดีอยู่แล้ว อีกทั้งพวกมันพิถีพิถันมากในเรื่องการดูแลทำความสะอาดให้ตัวเองอยู่เสมอ แค่คุณช่วยดูแลความสะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นขนและให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ อีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ที่มา : iheartcats

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ