หญิงสูงวัย 7 คน อยู่อพาร์ตเม้นท์ตึกเดียวกันมา 10 ปี เลือกใช้ชีวิตมีเพื่อนเป็นเพื่อนบ้าน!

คอมเมนต์:

นี่แหล่ะ ชีวิตตอนแก่ของฉัน

        เมื่อ 10 ปีก่อน พวกเธอทั้งหมดที่เป็นโสดมารวมตัวกัน แต่ละคนซื้ออพาร์ตเม้นท์คนละห้องในตึกเดียวกัน เลือกใช้ชีวิตโดยมีเพื่อนเป็นเพื่อนบ้าน ในจังหวัดเฮียวโกะ ของประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้ทั้ง 7 คนมีอายุเฉลี่ยเกือบ 80 ปี และได้รับรู้ว่าความสุขในวัยชราไม่ได้มีเพียงแบบเดียว

Sponsored Ad

        ผู้ก่อตั้งกลุ่มนี้คือ Sachiko Murata ปีนี้อายุ 80 ปี คุณย่า Sachiko เป็นอดีตผู้ประกาศข่าว หลังจากเกษียณอายุในปี 2003 เธอก็ยังคงเป็นอาสาสมัครพูดบรรยายและรายการเพื่อสังคม

        เนื่องจากได้ใกล้ชิดกับคนอายุมากบ่อยๆ บวกกับตนเองที่ทำงานยุ่งจนกลายเป็นโสดจนถึงทุกวันนี้ Sachiko เป็นกังวลกับอนาคตตัวเองมาโดยตลอด : ถ้าอยู่คนเดียว ชีวิตในอนาคตจะเป็นเรื่องยาก

Sponsored Ad

        มีอยู่ครั้งหนึ่ง เธอเดินทางไปเที่ยวกับเพื่อน 2 คน ทุกคนเข้ากันได้ดีมีความสุข Sachiko อดไม่ได้ที่จะถอนหายใจ ถ้าสามารถอยู่กับเพื่อนได้ก็คงจะดีมาก

Sponsored Ad

        เพราะอย่างนี้ Sachiko กับเพื่อนจึงเชิญเพื่อนผู้หญิงอีก 4 คนที่เป็นโสดหรือ ห ย่ า แม้ว่าบางคนจะเพิ่งพบหน้ากันเป็นครั้งแรก แต่ทุกคนมีความสนใจคล้ายกันและมีความสัมพันธ์ที่ดี

Sponsored Ad

        ตั้งแต่ปี 2004 ถึง 2008 พวกเขาใช้เวลาอีกสี่ปีในการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน เช่นไปเที่ยว กินน้ำชา และอื่นๆ เพื่อยืนยันว่าทุกคนเหมาะสมกับการอยู่ร่วมกันหรือไม่

        จากนั้นทุกคนถึงเริ่มมาอยู่ด้วยกันได้ 10 ปีแล้ว คุณย่าทั้งเจ็ดรวมถึง Sachiko Murata บางคนมุ่งมั่นกับการทำงานตั้งแต่ยังสาวๆ หรือไม่ก็เคยแต่งงานแล้วแต่ ห ย่ า ร้ า ง ทำให้ยังเป็นโสดจนถึงตอนนี้

Sponsored Ad

        ทั้ง 7 คนตั้งชื่อกลุ่มว่า “SEVEN” ทุกคนมีชีวิตเป็นอิสระ แต่ก็ใช่ชีวิตอยู่ร่วมกัน ในกลุ่มนี้คนที่อายุมากที่สุดคือคุณย่า Yasuda แต่สุขภาพแข็งแรงมาก ตอนสาวๆ คุณย่า Yasuda เป็นคนบ้างาน เป็นหัวหน้าแผนกโฆษณาบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมา 40 ปี ถึงตอนนี้แม้ว่าใบหน้าจะเต็มไปด้วยริ้วรอย คุณย่า Yasuda ก็ยังยืนยันที่จะแต่งหน้าบางๆ ออกจากบ้านทุกวัน ช่างเป็นคุณย่าที่สง่างามในอุดมคติจริงๆ!

Sponsored Ad

        คุณย่า Kimi เป็นคุณย่าที่อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม แต่กลับมีประสบการณ์โชกโชน ตอนสาวๆ คุณย่าเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์และยุ่งมาก แม้ว่าจะเคยแต่งงานมาแล้วหนึ่งครั้ง แต่ก็จบลงด้วยความ แ ต ก แ ย ก จึงเลี้ยงลูกสาวมาตามลำพัง

Sponsored Ad

        คุณย่า Ichinobori Yoshie ผู้ร่าเริงและย้อมผมสีเขียว แต่ก็ไม่มีใครว่าอะไร

        คุณย่า Ichinobori เคยเป็นนักเขียนโฆษณา คุณย่าเติบโตมาในครอบครัวใหญ่ จนกระทั่งพ่อแม่ เ สี ย คุณย่าจึงออกจากบ้านที่มีพี่ชายพี่สะใภ้ มาใช้ชีวิตอยู่คนเดียว

        แม้ว่าจะไม่ได้แต่งงาน แต่คุณย่า Ichinobori เป็นคนที่ชอบความครึกครื้น ตอนอยู่คนเดียวยังแอบ ร้ อ ง ไ ห้ บ่อยๆ ปากก็พูดตลอดว่า “เหงาๆ” ทำให้สุขภาพก็แย่ลงไปด้วย บางครั้งทนเหงาไม่ไหว คุณย่าก็จะไปกินข้าวในร้านอาหารที่ครึกครื้น แสร้งทำเป็นเขียนงาน แต่จริงๆ ไม่ได้เขียนอะไร แค่อยากสัมผัสบรรยากาศเท่านั้น จนกระทั่งมาเข้าร่วมกลุ่ม มีเพื่อนที่สามารถพูดคุยได้ตลอดเวลา คนที่ยิ้มบ่อยที่สุดก็คือคุณย่า

        คุณย่า Yasuda อีกคนปีนี้อายุ 79 ปี ตอนสาวๆ เป็นที่ปรึกษาด้านชีวิตผู้หญิง  เนื่องจากกังวลในชีวิตบั้นปลายของตัวเอง ก็เลยมาเข้ากลุ่ม ขณะให้สัมภาษณ์ คุณย่า Yasuda บอกว่า “มักจะเป็นลมเพราะไม่สบายบ่อยๆ ถ้านอนอยู่ตรงนั้นไม่มีใครสนใจ ก็อาจจะ ต า ย ไปเลย ต า ย ไปแล้วก็อาจจะไม่มีใครมาพบ ศ พ ”

        แต่ปัจจุบันนี้ คุณย่า Yasuda ไม่มีความคิดแบบนั้นแล้ว ช่วงนี้คุณย่า Yasuda รู้สึกว่าตัวเองขี้ลืม แถมแม่ของคุณย่าเองก็เป็น อั ล ไ ซ เ ม อ ร์ ตอนอายุ 80 ทำให้คุณย่ากลัวอนาคต คุณย่า Yasuda จึงไปเข้าร่วมคณะการแสดงที่ตัวเองชอบอีกครั้ง เวลาซ้อมละคร เนื่องจากจำบทไม่ได้ก็เลยแอบดูบทบ้าง ทำให้คุณย่าดูน่ารักมาก


        ความฝันของคุณย่า Yasuda คือการมีชีวิตที่มีความหมายทุกวัน อีกหน่อยพอ ต า ย ไปจะได้เขียนไว้บนป้ายหน้าหลุม ศ พ ได้ว่า “อืม น่าสนใจ!” พร้อมเครื่องหมาย อัศเจรีย์อันใหญ่ๆ

        คุณย่า Reiko วัย 81 ตอนสาวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้สูงอายุ และเลื่อนขั้นเรื่อยๆ จนเป็นประธาน  จนกระทั่งเมื่อ 4 ปีที่แล้วเนื่องจากหัวใจเต้นผิดปกติ สภาพร่างกายแย่ลง จึงได้เกษียณอายุออกมา

        แม้ว่าจะเกษียณอายุออกมาพักผ่อนแล้ว คุณย่า Reiko ก็ยังไม่สบายบ่อยๆ ไม่สามารถยืนได้นานๆ ดังนั้นทุกครั้งที่ทุกคนไปเที่ยวกัน คุณย่า Reiko จึงต้องปฏิเสธ เพราะคุณย่าไม่อยากเป็นภาระของใคร แต่นอกจากความเสียใจแล้ว คุณย่า Reiko กำลังฟื้นฟูสุขภาพตัวเอง หวังว่าจะกลับมาแข็งแรงเร็วๆ

        ปกติแล้ว แต่ละคนจะอาศัยอยู่ในตึกเดียวกันแต่คนละห้อง มีชีวิตอิสระ และก็มีพื้นที่รวมให้มาทานข้าวพูดคุยกัน เวลาต้องการความช่วยเหลือ โทร “SOS” ก็จะมาช่วยกัน คุณย่าแต่ละคนมีความอิสระ แต่ก็ช่วยเหลือกัน แต่ก็ไม่ได้ตัดความสัมพันธ์กับโลกภายนอก

        ในอพาร์ตเม้นท์นี้ พวกเธอนานๆ ทีก็จะจัด “Saturday Salon”  พบเพื่อนใหม่ในชุมชนเดียวกัน นอกจากนั้น ทุกปียังเดินทางท่องเที่ยว 1 ครั้ง ไปเที่ยวดูสิ่งที่ตอนสาวๆ มัวแต่ยุ่งก็เลยพลาดไป พอถึงฤดูร้อนเหล่าคุณย่าก็จะใส่ยูกาตะเหมือนเด็กสาวๆ ไปดูพลุด้วยกัน พอคิดๆดู ก็ทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว…

        เราเห็นคนชราเหล่านี้ในญี่ปุ่น ถูกนิยามด้วยคำว่า “ชราภาพ” ไม่มีความสามารถเหมือนในอดีต แต่กลับมีชีวิตเหมือนวัยรุ่นได้อีกครั้ง ไม่ว่าชีวิตดำเนินไปถึงช่วงเวลาไหน ทุกๆ ช่วงชีวิตมีแสงประกายของมัน ที่มีค่าให้พวกเราวางแผน และใช้ช่วงเวลาดีๆ

        เหมือนที่คุณย่า Yasuda ว่าไว้ “ใช้ชีวิตอย่างจริงจังทุกวัน มีความสุขทุกวัน เพราะไม่มีใครรับรองได้ว่า พรุ่งนี้จะมาถึงมั้ย”

ที่มา : 17moveon

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ