ชาวนา "เอากระสอบปิดไฟริมทาง" อ้างทำให้ข้าวไม่ออกรวง อาจารย์เจษฎ์ชี้ อาจจริง

คอมเมนต์:

ขอบคุณสำหรับความรู้ครั้งนี้ของอาจารย์เจษฎ์ ไม่บอกไม่รู้เลยนะเนี่ย

    ช่วงนี้เป็นฤดูของการเก็บเกี่ยวข้าวนากัน หลายคนก็จะเห็นกระแสข่าวเกี่ยวกับข้าวกันมากมาย และเมื่อไม่นานมานี้เองก็มีการขอใช้กระสอบคลุมหลอดไปริมถนน ที่ชาวนาอ้างว่า แสงไฟจากหลอดไฟริมถนนมีผลทำให้ข้าวไม่ออกรวง จริงหรือ?

       ล่าสุด อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาคลายข้อสงสัย ว่าแสงไฟริมถนน มีผลต่อการออกรวงของข้าวจริงหรือไม่ โดยได้ระบุว่า....

 

Sponsored Ad

 

        "ข้าวไม่ออกรวง อาจจะเกิดจากหลอดไฟถนนจริง"

    สาเหตุเพราะ...

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้นจึงแบ่งพันธุ์ข้าวออกเป็น 2 กลุ่มคือ

       

    ดังนั้น ถ้าข้าวพันธุ์ที่ชาวนาใช้ตามข่าว เป็นพันธุ์ข้าวที่ไวต่อช่วงแสงแล้วละก็ ย่อมมีความเป็นไปได้ที่ต้นข้าวซึ่งอยู่ติดไฟถนนส่องสว่างนั้น จะได้รับ "ช่วง" แสงยาวนานกว่าที่มันชอบ และทำให้ถึงแม้ลำต้นจะเจริญเติบโตเขียวขจี แต่ก็ไม่ยอมออกดอกออกรวงเสียที เมื่อเทียบกับข้าวที่ได้รับแต่แสงธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

.

     ซึ่งถ้าชาวนาสามารถเปลี่ยนไปใช้พันธุ์ข้าวที่ไม่ไวต่อช่วงแสง ก็ย่อมจะทำให้เพาะปลูกเก็บเกี่ยวได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงไฟจากถนน ... หรือปรับเปลี่ยนไปปลูกพืชอื่นทดแทน ในบริเวณริมถนน

    ภาพตามที่เป็นข่าว

    สำหรับหลายคนที่เคยตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประเด็นนี้ก็คงหายสงสัยกันไปบ้างแล้ว และรู้วิธีการป้องกันกันแล้ว ต่อไปจะปลูกข้าวก็ศึกษาให้ดีก่อนว่าเป็นพันธุ์ข้าวแบบใด จะได้เตรียมวิธีป้องกันได้ถูกทาง ขอบคุณสำหรับความรู้ในวันนี้ที่อาจารย์เจษฎ์นำมาฝาก

ที่มา : เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ