หนุ่มไทยเจอ "ลูกหมีกำพร้า" สภาพร่อแร่ในสวน นำมารักษา ผ่านไป 1 ปี ตัดสินใจครั้งสำคัญ

คอมเมนต์:

หนุ่มไทยเจอ "ลูกหมีกำพร้า" สภาพร่อแร่ในสวน นำมารักษา ผ่านไป 1 ปี ตัดสินใจครั้งสำคัญ

    นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยนาย พสวัตน์ โชติวัตพงษ์ชัย หน.สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า บางละมุง จ.ชลบุรี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช ร่วมเดินทางมารับมอบ ลูกหมีควายป่ากำพร้าแม่ หลังได้รับการประสานจาก นายภัทรวุธ สมพื้น หรือ นิวส์ อายุ 31 ปี

    นายภัทรวุธ เผยว่า ตนเป็นหนุ่มชาวสวน และเป็นจิตอาสาทีมกู้ชีพ ขลุงมูลนิธิ เมื่อปลายปี 60 ได้ไปพบกับลูกหมีควายป่าโดยบังเอิญ ขณะไปดูแลสวนผลไม้ ซึ่งอยู่ติดกับเขตอุทยานน้ำตกตรอกนอง โดยได้ยินเสียงสัตว์ร้อง จึงเดินเข้าไปดู จนพบว่าเป็นลูกหมีควาย เพศผู้ อายุประมาณ 1 เดือนเศษ ซึ่งคาดว่าน่าจะพลัดหลงกับแม่ นอนร้องครวญครางขอความช่วยเหลืออยู่ในป่า จากอาการท้องอืดและถูกยุงกัด จนตาบวมปิดทั้งสองข้าง ด้วยความสงสารตนจึงตัดสินใจนำกลับมารักษาที่บ้าน โดยขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่ ที่ทำงานอยู่ในสวนสัตว์จนหายดี จากนั้นจึงได้เลี้ยงดูลูกหมีควายไว้ในบ้าน เหมือนกับเป็นสมาชิกในครอบครัว พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า "เจ้าก๊วยเจ๋ง"

 

Sponsored Ad

 

    นายภัทรวุธ กล่าวต่อว่า อาหารที่ต้องนำมาให้ เจ้าก๊วยเจ๋ง กินประจำและขาดไม่ได้ คือนมแพะซึ่งจะต้องวันละ 6-7 กระป๋อง ส่วนอาหารโปรดคือ ข้าวผัดไข่ แตงโม และน้ำหวาน จนเจ้า ก๊วยเจ๋ง อายุได้ ประมาณ 3 เดือนเศษ ร่างกายเติบใหญ่ขึ้น จึงได้ตัดสินใจ ประสานขอคำปรึกษากับ นสพ.ภัทรพล หรือ หมอล็อต เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ในการเลี้ยงดูและให้คำปรึกษาตลอดเวลา

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้เลี้ยงดูและให้ความรัก เหมือน ก๊วยเจ๋ง เป็นเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว มานานประมาณ 1 ปี 2 เดือน ไม่เคยกักขังไว้ในกรง เว้นแต่ช่วงเวลานอน แม้แต่ขณะที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่เป็น จิตอาสากู้ชีพ ก็จะพาออกไปทำงานด้วย จนเพื่อนร่วมงานและผู้ที่พบเห็น มองเห็นเป็นเรื่องปกติ เนื่องจาก ก๊วยเจ๋ง มีนิสัย ขี้อ้อน ขี้เล่นกับทุกคน ไม่เคยทำร้ายใครจนมาในวันนี้ ตนเองและครอบครัว เห็นว่า ก๊วยเจ๋ง เติบโตแข็งแรง และตัวใหญ่กว่าเดิมมาก ควรจะได้ไปอยู่กับเพื่อนๆที่เป็นสัตว์ป่าด้วยกัน

 

Sponsored Ad

 

    จากนั้นตนจึงแจ้งกับ หมอล็อต ว่า ประสงค์จะส่งมอบ เจ้าก๊วยเจ๋ง ให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบ นำไปเลี้ยงดูต่อ เพื่อที่จะได้มีโอกาส กลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อีกครั้ง

    ด้านหมอล็อต พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้ามาตรวจสอบสภาพร่างกาย ของ ก๋วยเจ๋ง เพื่อดูความพร้อมก่อนที่จะมีการรับมอบและเคลื่อนย้ายโดยพบว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีอารมณ์ พฤตนิสัยขี้เล่น ไม่มีทีท่าหงุดหงิด หรืออาการเจ็บป่วย พร้อมที่จะทำการเคลื่อนย้าย

 

Sponsored Ad

 

    ด้านหมอล็อต กล่าวว่านับว่าเป็นความโชคดี ที่ นายภัทรวุธ ไปพบ ก๋วยเจ๋งหมีควายกำพร้า ตัวนี้ และรักษาเลี้ยงดูจนรอดชีวิตมาได้ หากว่า ในวันนั้นนายภัทรวุธ ไม่ได้ไปเจอ ลูกหมีควาย จะต้องไม่รอดอย่างแน่นอน เนื่องจากอยู่ในอาการเจ็บป่วย ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ซึ่งการรับเลี้ยงดู ลูกหมีควาย ของครอบครัว นายภัทรวุธ เป็นการแสดงเจตนาที่บริสุทธิ์ มีการเลี้ยงแบบเปิดเผย พร้อมมีการประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ได้รับทราบ ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนทั่วไป ที่ไม่นิ่งเฉย หรือปกปิด หากพบเจอ สัตว์ป่าพลัดหลงในส่วนการรับมอบ ลูกหมีควาย โดย จะนำเข้าอยู่ในเขตกักกัน เพื่อตรวจหาพาหะ จากนั้นจะแยกขังเดี่ยวในเขตกักกัน เมื่อลูกหมีควาย มีความพร้อมและชินอยู่กับสภาพแวดล้อม จึงจะนำไปฝึกฝน ให้หาอาหารกินเอง ตลอดจน การชีวิตอยู่ในป่า ทั้งนี้เพื่อคืนสัญชาติญาณสัตว์ป่าในการเตรียมความพร้อม ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ข้อมูลและภาพจาก siamnews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ